Quy trình khám nam khoa mà bạn nên biết

Ngày đăng: 1.04.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Các căn bệnh nam khoa ngày càng phổ biến trong cộng đồng, dẫn tới nhu cầu khám nam khoa ở nam giới tăng cao. Nhiều anh em quan tâm thắc mắc không biết quy trình khám nam khoa như thế nào? Nhận biết tâm lý đó, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn quy trình khám nam khoa phổ biến hiện nay tại các cơ sở y tế!

Quy trình khám nam khoa

Khám nam khoa là gì?

Khám nam khoa là hoạt động kiểm tra, thăm khám khu vực tiết niệu cũng như sinh dục của nam giới. Sau khi khám nam khoa, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả để đưa ra phán đoán về tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn. Nhờ đó bác sĩ kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, giúp bạn nhanh chóng điều trị hoặc chủ động phòng ngừa các bệnh lý nam khoa hiệu quả.

Một số bệnh lý bạn có thể phát hiện sau khi khám nam khoa như:

– Bệnh rối loạn chức năng sinh dục: xuất tinh sớm, yếu sinh lý, liệt dương, rối loạn cương dương…

– Bệnh về hình thái bộ phận sinh dục: dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, cong dương vật…

– Viêm nhiễm cơ quan sinh dục: viêm tinh hoàn, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu…

– Các bệnh vô sinh nam: xuất tinh ra máu, tinh trùng yếu, không có tinh trùng, tinh trùng ít…

– Bệnh tuyến tiền liệt: tăng sinh tuyến tiền liệt, u nang tuyến tiền liệt, đau tuyến tiền liệt…

Nhiều nam giới gặp phải những bệnh này trở nên e sợ, ngại ngùng, khiến việc thăm khám bị chậm trễ. Bạn cần vượt qua tâm lý này bởi nếu không sớm điều trị, các căn bệnh trên sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn.

Khám nam khoa là khám những gì?

Các chuyên gia cho biết, việc khám nam khoa bao gồm những hoạt động thăm khám sau:

Khám tổng quát

Trong quá trình này bạn sẽ được kiểm tra tổng thể bao gồm các thông số như nhịp tim, cân nặng, huyết áp, chiều cao… Ngoài ra bác sĩ sẽ khai thác từ bạn các vấn đề về:

– Đặc điểm đời sống tình dục

– Các triệu chứng bất thường đang gặp phải

– Tiểu sử bệnh tật của bạn. Bạn đã từng can thiệp nam khoa hoặc phẫu thuật nào chưa?

Sau khi có thông tin, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán sơ bộ để chỉ định cho bạn thực hiện một số xét nghiệm lâm sàng.

Khám bộ phận sinh dục

Ai đi khám đa khoa cũng bắt buộc phải thực hiện bước này. Nhờ khám cụ thể bộ phận sinh dục mà bác sĩ có thể phát hiện ra các tình trạng như:

– Dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu

– Các khối u bất thường

– Dấu hiệu bất thường trên tinh hoàn, bìu dái…

Xét nghiệm

Trong quá trình khám nam kho,a bạn sẽ được cho thực hiện các xét nghiệm điển hình sau:

Xét nghiệm máu: Kết quả của xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị mắc các bệnh xã hội, HIV, viêm gan B… hay không.

Xét nghiệm tinh dịch: Xét nghiệm quan trọng nhất trong quá trình khám nam khoa chính là xét nghiệm tinh dịch. Sau khi có kết quả tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ biết được tinh trùng của bạn nhiều hay ít, khỏe hay yếu, từ đó tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh nam khoa bạn đang mắc.

Xét nghiệm nội tiết: Khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không được tốt, bạn có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm nội tiết tố. Đó là các xét nghiệm về LH, FSH, testosterol…

Xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh dựa vào nồng độ chất cặn, lượng vi khuẩn, màu sắc của nước tiểu.

Siêu âm: Ví dụ như siêu âm trực tràng, siêu âm bìu, siêu âm ổ bụng…

Quy trình khám nam khoa gồm các bước nào?

kham nam khoa gồm những gì

Quy trình khám nam khoa chuẩn của bộ y tế gồm các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký khám bệnh

Bạn cần đến phòng khám hoặc bệnh viện để xếp hàng làm thủ tục rồi chờ đến lượt khám của mình. Tại các phòng khám đầu tư về dịch vụ, bước này thường được xử lý linh động, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình thăm khám.

Bước 2: Khám với bác sĩ

Như đã nói phía trên, bạn sẽ được bác sĩ hỏi cụ thể và chi tiết về các vấn đề như: Đời sống tình dục hiện tại, các bất thường tại vùng kín đang gặp phải, những bệnh lý đã từng mắc, tình trạng sức khỏe…

Nếu bạn đã mắc bệnh, bác sĩ sẽ hỏi thêm về lịch sử sử dụng thuốc, bao gồm loại thuốc gì, liều lượng ra sao, có gặp phải tác dụng phụ khi dùng thuốc không…

Song song với đó, bác sĩ cũng trực tiếp sờ nắn vào vùng kín sinh dục của bạn để kiểm tra dấu hiệu u hoặc các vết sưng tấy, mẩn đỏ… xuất hiện trên vùng kín sinh dục. Nếu phát hiện có gì bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm tiếp theo bạn cần thực hiện.

Bước 3: Xét nghiệm 

Bạn được chỉ định đến các phòng khám riêng biệt để thực hiện từng xét nghiệm. Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng. Sau khi thực hiện xét nghiệm và siêu âm, bạn được đưa ra ngoài để chờ đợi trước khi có kết quả chính thức.

Bước 4: Nhận kết quả

Tới lượt mình, bạn có thể vào nghe bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm và giải thích về từng thông số. Từ đó bạn nắm được tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân. Nếu mắc phải căn bệnh nam khoa nào đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp dành cho bạn.

Khám nam khoa có đau không?

khám nam khoa

Ngoài câu hỏi quy trình khám nam khoa như thế nào, nhiều anh em cũng thắc mắc khám nam khoa có đau không?

Các chuyên gia trả lời vấn đề này như sau: khám nam khoa là một hoạt động khám đơn giản, dễ dàng thực hiện. Tại các cơ sở y tế uy tín bạn sẽ được khám nhanh chóng và không cảm thấy đau đớn. Một số xét nghiệm chỉ khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu một chút, nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua mau.

Tuy nhiên tại các cơ sở y tế lạc hậu, kém chất lượng, nếu khám nam khoa dưới tay nghề bác sĩ yếu thì bạn có thể gặp đau đớn. Thực tế còn cho thấy một số trường hợp, người khám bị lây viêm nhiễm sau khi khám nam khoa tại các cơ sở này.

Qua bài viết trên bạn đã nắm được quy trình khám nam khoa được áp dụng phổ biến hiện nay tại các cơ sở y tế. Hãy lựa chọn một phòng khám nam khoa uy tín phù hợp để chăm sóc sức khỏe của chính mình bạn nhé!