Những bệnh thường gặp từ virus HPV

Ngày đăng: 10.06.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Virus HPV là virus gây u nhú rất phổ biến ở người. Đây là một trong những virus gây các bệnh tình dục nguy hiểm, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vậy cụ thể những bệnh thường gặp ở virus HPV là bệnh gì? Các bệnh này nguy hiểm như thế nào, có chữa trị được không? Chúng ta sẽ cùng giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau đây!

Virus HPV là gì?

Virus HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus. Hiện nay có khoảng hơn 100 loại virus HPV, trong đó 40 chủng loại có khả năng gây bệnh ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên chỉ có 15 loại có nguy cơ cao gây biến chứng ung thư cơ quan sinh dục. Một số chủng loại virus HPV gây bệnh ở chân tay ít nguy hiểm hơn so với ở bộ phận sinh dục.

Những bệnh lý thường gặp từ virus HPV

Dưới đây là các bệnh lý điển hình gây ra bởi virus HPV.

Sùi mào gà

Căn bệnh điển hình và khiến nhiều người lo sợ nhất do virus HPV gây ra là bệnh sùi mào gà. Nó còn được gọi là bệnh mồng gà với đặc trưng là các nốt sùi có hình như mào gà.

Những bệnh thường gặp do virus HPV
Bệnh sùi mào gà

Giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà là các nốt mụn nhỏ li ti màu trắng hoặc hồng. Các nốt mụn này không gây ngứa ngáy và mọc riêng rẽ nhau, khiến nhiều người bệnh không để ý. Theo thời gian, chúng sẽ tập trung lại thành từng đám lớn và có hình thù giống như mào gà. Khi đó các nốt mụn cũng dễ bị vỡ ra khi cọ xát. Dịch mụn vỡ ra có mùi hôi thối và gây ra đau đớn cho người bệnh. Khi này, sùi mào gà có thể lây lan sang các cơ quan xung quanh.

Sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Người mắc bệnh sùi mào gà cũng dễ mắc các bệnh xã hội như lậu, giang mai, mụn cóc sinh dục… Do đó khi mắc sùi mào gà, bạn phải kiêng quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục an toàn.

Hiện nay chưa có thuốc để tiêu diệt hoàn toàn virus sùi mào gà. Mà chỉ có biện pháp để ngăn ngừa virus phát triển. Vì vậy, người bệnh nên điều trị sớm nhằm đem lại kết quả tốt nhất và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mụn cóc sinh dục

Bệnh lý thứ 2 gây ra bởi virus HPV là bệnh mụn cóc sinh dục. Bệnh lý này cũng đặc trưng bởi những u nhú trên người, đặc biệt cả bộ phận sinh dục. Biểu hiện của bệnh ban đầu khá giống với sùi mào gà nên nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên sùi mào gà gây ra bởi virus HPV tuýp 6 và 11, còn bệnh mụn cóc sinh dục là type khác của virus HPV. Mụn cóc sinh dục của xít nguy hiểm hơn so với bệnh sùi mào gà.

Những bệnh thường gặp do virus HPV
Hình ảnh bệnh mụn cóc sinh dục

Ung thư cổ tử cung

Biến chứng nguy hiểm do virus HPV gây ra cho nữ giới là bệnh ung thư cổ tử cung. Tuýp HPV gây ra căn bệnh này chủ yếu là HPV 16 và 18. Có đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung do 2 virus này gây ra.

Những bệnh thường gặp do virus HPV
Bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm, gây biến chứng vô sinh, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vì khi điều trị, người bệnh có thể phải cắt bỏ cổ tử cung và dẫn đến mất khả năng sinh con.

Ung thư cổ tử cung cũng là một bệnh bị ung thư phổ biến nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Do đó, nếu có thể, bạn hãy phòng ngừa căn bệnh này. Hiện nay nữ giới từ 9 đến 26 tuổi có thể tiêm phòng vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Nếu đang trong độ tuổi sinh đẻ, bạn nên đi họp phụ khoa định kỳ để tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung sớm nhất.

Ung thư hậu môn

Virus HPV không chỉ gây bệnh tử bộ phận sinh dục mà còn cả ở hậu môn. Tình trạng này xảy ra do người bệnh quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Ung thư hậu môn thường là ung thư biểu mô, tế bào vảy, ung thư tuyến, ung thư hạch. Lưu ý là ung thư hậu môn khác với ung thư trực tràng và có phương pháp điều trị khác nhau.

Ung thư âm hộ

Đối với nữ giớ, virus HPV còn gây ra bệnh ung thư âm hộ. Bệnh thường xuất hiện ở nữ giới trên 45 tuổi. Ung thư âm hộ xảy ra ở vùng da quanh niệu đạo, âm đạo và âm vật. Triệu chứng của bệnh thường là: Da âm hộ ngứa ngáy, chảy máu, thay đổi màu sắc, bị loét…

Ung thư dương vật

Biến chứng nguy hiểm do virus HIV gây ra ở nam giới là ung thư dương vật. Nó là tác nhân chiếm đến 30 đến 50% các tác nhân gây bệnh. Nguyên nhân gây ung thư dương vật do virus HPV là sùi mào gà ở dương vật nhưng không điều trị triệt để. Nam giới không cắt bao quy đầu sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ung thư dương vật của nam giới đối mặt với nguy cơ vô sinh rất cao.

Những bệnh thường gặp do virus HPV
Ung thư dương vật

Các bệnh lý do virus HPV gây ra có chữa được không?

Không phải trường hợp nào bị nhiễm virus HPV cũng có nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung hay các bệnh ung thư ở cơ quan sinh dục. Tùy chủng loại HPV mà bệnh gây ra các biến chứng khác nhau. Đối với mụn cóc sinh dục thì có thể điều trị khỏi dễ dàng. Còn đối với sùi mào gà hiện nay vẫn chưa xác định được phương pháp để tiêu diệt hoàn toàn virus này.

Để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ cần phải xét đến vị trí hình dạng và kích thước của mụn cóc. Tùy vào tình trạng của bệnh mà các phương pháp điều trị được áp dụng là: Điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị ngoại khoa, phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Ví dụ bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu sẽ được điều trị bằng thuốc nội khoa. Đây là loại thuốc kháng sinh có tác dụng rất mạnh để tiêu diệt nốt sùi, hạn chế virus phát triển. Khi bệnh phát triển với nốt sùi lớn hơn sẽ phải áp dụng phương pháp ngoại khoa như đốt điện, đốt laser, đốt lạnh.

Còn với các bệnh ung thư sẽ phải điều trị bằng phương pháp đặc biệt cho từng bệnh lý như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Nói chung nếu phát hiện sớm và điều trị bằng phương pháp tích hợp thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi các bệnh lý này. Vì vậy, bạn không nên chần chừ trong việc thăm khám khi có các biểu hiện của bệnh.

Trên đây là các bệnh lý gây ra bởi virus HPV. Đây là một trong những bệnh tình dục nguy hiểm có khả năng gây biến chứng nghiêm trọng, gây vô sinh hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy ngoài phương pháp phòng bệnh là quan hệ tình dục an toàn, bạn cũng nên để ý những biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục để có phương pháp thăm khám và điều trị kịp thời. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn để phòng ngừa tốt các bệnh lý từ virus HIV.