Lá bàng chữa bệnh viêm phụ khoa được không?

Ngày đăng: 1.04.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Lá bàng là một loại dược liệu có thành phần kháng khuẩn. Vì vậy lá bàng cũng được sử dụng để chữa viêm phụ khoa. Vậy cách chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng như thế nào? Chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng có hiệu quả không và cần lưu ý những gì? Nếu bạn cũng đang băn khoăn không biết có nên áp dụng cách này không thì hãy cùng theo dõi nội dung sau nhé!

Vì sao lá bàng có thể chữa được bệnh viêm phụ khoa?

Chúng ta chủ yếu biết đến cây bàng bàng là cây che bóng mát. Tuy nhiên lá bàng còn là một loại dược liệu. Lá bàng được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như cảm sốt, bệnh da liễu, bệnh tiêu hóa, đặc biệt là viêm nhiễm phụ khoa.

Chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng

Phân tích thành phần trong lá bàng có chứa nhiều mặt chất kháng khuẩn, kháng viêm như:  flavonoid, tanin, saponin, phytosterol… Các thành phần này có tác dụng như một chất kháng sinh tự nhiên chống lại các loại vi khuẩn và nấm phát triển. Vì vậy lá bàng có hiệu trong việc giảm ngứa ngoài vùng kín.

Với những đặc điểm trên, lá bàng sử dụng phổ biến để chữa viêm phụ khoa tại nhà. Đây là một trong những biện pháp chữa viêm phụ khoa hiệu quả và tiết kiệm.

Tuy nhiên thông tin chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng chỉ được dân gian truyền miệng chứ chưa có cơ sở chứng minh. Ngoài ra, chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng sẽ cho hiệu quả  chậm, do đó không áp dụng được với những trường hợp viêm nhiễm nặng.

Cách chữa viêm phụ khoa bằng lá Bàng 

Dưới đây là một số phương pháp chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng mà chị em có thể tham khảo.

Rửa vùng kín bằng nước nấu lá vàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Một nắm lá bàng loại bánh tẻ không quá non và cũng không quá già, cộng với 1 chút muối.

Chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng

Thực hiện:

Rửa sạch lá bàng, sau đó vò nát

+ Cho lá bàng vào nồi 1 lít nước và 3 thìa muối, rồi đun sôi. Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 30 phút để cho các chất trong lá bàng hòa tan vào trong nước.

+ Đợi đến khi nước nguội thì sử dụng nước để ngâm và sử dụng.

Chị em có thể áp dụng biện pháp này hàng ngày để làm sạch vùng kín, giảm tình trạng ngứa ngáy và mùi hôi.

Xông vùng kín bằng nước lá bàng

Cách thứ hai để sử dụng nước lá bàng chữa viêm phụ khoa là xông vùng kín. Phương pháp này đưa các tinh chất trong lá bàng vào sâu bên trong âm đạo, thông qua hơi nước. Điều này an toàn hơn so với việc thụt rửa sâu trong âm đạo mà vẫn tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh.

Chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng

Trước hết bạn nấu nước lá bàng tương tự như cách rửa vùng kín ở trên. Nhưng bạn không để nước nguội hẳn, mà chỉ nguội bớt sau đó đổ ra chậu hoặc bô. Lúc này bạn sẽ tiến hành xông vùng kín bằng nước nấu lá bàng.

Chú ý khoảng cách giữa âm đạo và mặt nước để không gây bỏng vùng kín. Sau khi nước nguội hoàn toàn, thì phải sử dụng chính nước này để rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín.

Với phương pháp này bạn có thể thực hiện hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá bàng kết hợp với lá trầu không, lá ngải cứu lá lốt. Các loại lá này đều có chứa thành phần kháng khuẩn, kháng viêm nên rất tốt để điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Phương pháp chữa bệnh phụ khoa bằng lá bàng chỉ để dân gian truyền lại chứ chưa có cơ sở khoa học chứng minh. Vì vậy khi áp dụng phương pháp này cần lưu ý một số điều dưới đây.

Chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng cần lưu ý những gì

Khi sử dụng lá bàng điều trị bệnh viêm phụ khoa, bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Chọn lá bàng lại không quá non, cũng không quá già, để lượng tinh chất trong lá bàng có tác dụng tốt nhất.

+ Lựa chọn những lá bàng nguyên vẹn, không bị sâu, không bị thối nát.

+ Sau khi rửa sạch bằng nước, nên ngâm lá bàng trong nước muối để lại bỏ vi khuẩn.

+ Khi rửa vùng kín, bạn cần thao tác nhẹ nhàng, không nên chà xát mạnh làm tổn thương vùng kín.

+ Không ngâm vùng kín bằng nước lá bàng quá lâu vì có thể khiến vi khuẩn thâm nhập sâu vào bên trong.

+ Tuyệt đối không sử dụng nước lá bàng để thụt rửa vùng kín. Việc thực rửa không đúng cách có thể khiến đến bệnh viêm nhiễm phụ khoa càng nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn có thể lan sâu vào cổ tử cung và gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

Bạn cũng lưu ý rằng, chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng chỉ là biện pháp hỗ trợ cho những trường hợp viêm nhiễm nhẹ. Phương pháp này sẽ có tác dụng rất chậm vì vậy nó không thể điều trị triệt để viêm nhiễm. Nếu bạn áp dụng trong trường hợp viêm nhiễm nặng, có thể bệnh lý sẽ phát triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng. Do đó, nếu áp dụng một vài ngày mà các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm, bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám.

Chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng hiệu quả như thế nào?

Sử dụng lá bàng để chữa viêm phụ khoa là một bài thuốc dân gian truyền lại. Phương pháp này chưa được khoa học chứng minh là có hiệu quả. Hầu hết các bác sĩ khuyên chị em không nên tự ý áp dụng để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị hoặc gây ra các biến chứng.

Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia về phương pháp dùng lá bàng chữa bệnh phụ khoa:

Chỉ làm thêm giảm triệu chứng

Thành phần của lá bàng có chứa chất chống viêm, kháng nấm, kháng khuẩn nhưng nồng độ rất nhẹ. Vì vậy sử dụng nước nấu lá bàng rửa hoặc xông vùng kín chỉ có tác dụng làm thuyên giảm triệu chứng. Chứ nó không tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh, do đó bệnh vẫn tiếp tục phát triển. Trong trường hợp người bệnh không áp dụng các biện pháp y tế thì bệnh có thể nặng hơn.

Có thể khiến viêm phụ khoa nặng hơn

Chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng không phải trường hợp nào cũng có tác dụng tích cực. Khi viêm nhiễm nặng, các biện pháp dân gian không được tác dụng để làm thuyên giảm triệu chứng, mà có thể khiến bệnh nặng. Ngoài ra việc chị em thụt rửa sâu trong âm đạo khiến PH âm đạo bị mất cân bằng, sẽ làm cho vi khuẩn phát triển thuận lợi.

Bên cạnh đó, nếu thụt rửa âm đạo quá lâu sẽ khiến vi khuẩn từ hậu môn lan sang âm đạo. Điều này khiến cho tình trạng viêm nhiễm càng trở nên nặng hơn.

Dùng lâu dài có thể làm khô âm đạo

Lá bàng có khả năng sát khuẩn, do đó sử dụng lá bàng quá nhiều có thể làm khô niêm mạc âm đạo. Điều này sẽ khiến chị em cảm thấy đau rát nhất là khi quan hệ tình dục.

Viêm phụ khoa phải làm sao?

Nếu muốn chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng, chị em có thể áp dụng một trong những cách trên. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo vệ sinh và không quá lạm dụng. Những lưu ý đây chỉ là một biện pháp hỗ trợ bên cạnh các phương pháp điều trị y khoa.

Viêm phụ khoa có thể do rất nhiều nguyên nhân, bao gồm vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng. Có những loại có thể điều trị bằng thuốc, nhưng có những tác nhân gây bệnh phải áp dụng nhiều biện pháp y tế hiện đại. Do đó chị em hông được chủ quan, mà cần đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Tại các cơ sở y tế, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp chẩn đoán chuyên sâu để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại hoa thích hợp.

Trên đây là những thông tin điều trị viêm phụ khoa bằng lá bàng của phongkhamxadan. Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp cho chị em những thắc mắc liên quan đến vấn đề này và có kiến thức để điều trị viêm phụ khoa hiệu quả hơn.