Đau tinh hoàn sau khi quan hệ có sao không?

Ngày đăng: 17.11.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Đau tinh hoàn sau khi quan hệ có thể do anh em “làm chuyện ấy” quá mạnh, tư thế thô bạo…Tuy nhiên, đau tinh hoàn cũng là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh ở tinh hoàn, nếu để kéo dài sẽ gây suy giảm chất lượng “tinh binh”, ảnh hưởng chức năng sinh sản. Vậy đau tinh hoàn có sao không?

Đau sưng tinh hoàn sau khi quan hệ do đâu?

Nhiều anh em gọi đến tổng đài chăm sóc sức khỏe 02437.152.152 (24/24 giờ) hỏi về tình trạng đau sưng tinh hoàn sau khi quan hệ. Bác sĩ nam khoa phòng khám cho rằng: “Tình trạng đau tinh hoàn sau khi quan hệ có thể do anh em quan hệ thô bạo gây tổn thương tinh hoàn, thậm chí không ít trường hợp “vỡ bi” do hành vi bạo lực khi làm “chuyện ấy”. Do đó, cánh mày râu nên tiết chế cảm xúc, kiểm soát hưng phấn tình dục để có đời sống “chăn gối” lành mạnh và an toàn”.

Ảnh minh họa

Đau tinh hoàn sau khi quan hệ có thể cảnh báo các bệnh lý như:

– Viêm tinh hoàn: Đau sưng tinh hoàn sau khi quan hệ, sưng tấy tinh hoàn, xuất tinh đau, bìu chảy xệ…là những dấu hiệu viêm tinh hoàn. Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng “duy trì nòi giống” nên anh em hãy thận trọng với tình trạng đau tinh hoàn.

– Xoắn tinh hoàn: Là tình trạng tinh hoàn dịch chuyển gây xoắn, từ đó gây ra các cơn đau sưng tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là bệnh cấp cứu khẩn cấp cần được điều trị ngay lập tức, nếu để sau 24h có thể gây hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nếu anh em đau tinh hoàn trái khi quan hệ thì có thể do quan hệ thô bạo nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo giãn tĩnh mạch thừng tinh. Triệu chứng điển hình là đau tinh hoàn trái, tinh hoàn bên to bên nhỏ, đau sưng tinh hoàn sau khi quan hệ, xuất tinh đau…

– Ung thư tinh hoàn: Đau tinh hoàn sau khi quan hệ, xuất tinh ra máu, có cục u cứng tinh hoàn…thì anh em nên thận trọng với ung thư tinh hoàn. Đối với bệnh ung thư, nếu để kéo dài thì các tế bào ung thư có thể di căn đến các cơ quan khác và gây nguy hiểm tính mạng.

Ngoài ra, đau tinh hoàn sau khi quan hệ có thể do tai nạn, chấn thương khi đá bóng, vận động mạnh…hoặc do thủ dâm quá độ.

Đau tinh hoàn có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết, tinh hoàn được coi là “nhà máy sản xuất” tinh trùng để anh em duy trì nòi giống. Mỗi ngày 2 bên tinh hoàn có thể sản xuất tới 120 triệu “tinh binh”.

Nếu tinh hoàn bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, gây tinh trùng yếu, tinh trùng ít, từ đó suy giảm khả năng thụ tinh tự nhiên. Khi khả năng thụ tinh tự nhiên bị ảnh hưởng, để có con thì anh em phải nhờ đến các phương pháp khoa học như lọc tinh trùng, thụ tinh bơm tinh trùng, thụ tinh ống nghiệm…rất tốn kém chi phí.

Các bệnh tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam như ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, bao quy đầu…

Đối với tình trạng xoắn tinh hoàn, đây là bệnh cấp cứu khẩn cấp, sau 24h không có can thiệp ngoại khoa sẽ gây hoại tử tinh hoàn và phải cắt bỏ tinh hoàn. Đối với bệnh ung thư nếu không điều trị sẽ di căn sang các cơ quan khác gây nguy hiểm tính mạng.

Khám và điều trị đau tinh hoàn sau khi quan hệ như thế nào?

Dù bạn đau tinh hoàn bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng nên đi khám để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Anh em cũng tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị để tránh tình trạng bệnh nhờn thuốc, điều trị sai bệnh khiến mức độ bệnh càng nghiêm trọng.

Bác sĩ đang khám cho nam bệnh nhân

Căn cứ vào nguyên nhân gây đau tinh hoàn, anh em có thể điều trị bằng các phương pháp như:

– Thuốc: Thường chỉ định đối với bệnh nhân viêm tinh hoàn do nhiễm khuẩn, nấm. Thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và cải thiện tình trạng bệnh mà không cần phẫu thuật.

– Nếu bị xoắn tinh hoàn cần phải phẫu thuật giúp cố định lại tinh hoàn, việc cấp cứu cần thực hiện trước 24h giờ để tránh nguy cơ hoại tử tinh hoàn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể áp dụng phẫu thuật ngã bẹn, nội soi hoặc X-quang can thiệp…để nối lại tĩnh mạch bị giãn.

– Đối với các trường hợp ung thư, người bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt, như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để tránh tế bào ung thư di căn giúp kéo dài tuổi thọ.

Anh em có biểu hiện đau tinh hoàn sau khi quan hệ thì có thể đến các bệnh viện có khoa nam học như bệnh viện Nam học và hiếm muộn HN, Bạch Mai, Việt Đức, Quân đội 108…hoặc phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Sau kết quả xét nghiệm, siêu âm để đánh giá tổn thương tinh hoàn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Nếu anh em mắc ung thư sẽ được chỉ định đến bệnh viện khoa ung bướu để có phác đồ điều trị dành riêng cho bệnh nhân ung thư.

Nếu đến bệnh viện công anh em sẽ phải xếp hàng lấy mã số khám thì có thể lựa chọn phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội vì có thể đặt lịch hẹn trực tuyến. Chỉ cần gọi tổng đài 02437.152.152 hoặc chat với tư vấn [TẠI ĐÂY], bạn sẽ được cấp mã số khám theo thời gian phù hợp với bản thân.