Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Ngày đăng: 15.05.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Số lượng và chất lượng tinh trùng là yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp giúp nam giới xác định được điều này. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu? Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ có cao không? Những thắc mắc này của nam giới sẽ được giải đáp cụ thể chi tiết trong bài viết sau đây!

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm tinh dịch của nam giới để xác định các chỉ số của tinh trùng. Kết quả sẽ cho biết tinh trùng yếu hay khỏe và có đủ khả năng để thụ thai hay không. Bác sĩ sẽ xác định các yếu tố như số lượng, khả năng di động, để đưa ra kết luận. Tiêu chí này giúp đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Quan xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ cũng biết được các bệnh lý có nguy cơ làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cho nam giới để tăng cường chất lượng tinh trùng.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới

Bạn có nên xét nghiệm tinh dịch đồ?

Bất kỳ nam giới nào cũng có thể xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định tình trạng sức khỏe sinh sản. Đặc biệt, những đối tượng dưới đây được khuyến khích nên xét nghiệm tinh dịch đồ:

+ Nam giới bị yếu sinh lý, thường xuyên rối loạn cương dương, xuất tinh sớm

+ Nam giới chuẩn bị kết hôn hoặc sinh con

+ Những cặp vợ chồng đã quan hệ bình thường trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà không thụ thai. Khi này, nam giới nên đi khám cùng với vợ để kiểm tra sức khỏe sinh sản của cả hai.

+ Làm xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp bạn phát hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của mình để có phương pháp điều trị thích hợp.

Xét nghiệm tinh dịch đồ biết được điều gì?

Các chỉ số mà bạn sẽ được biết sau khi xét nghiệm tinh dịch đồ là:

Các chỉ số đánh số xét nghiệm tinh dịch đồ

Lượng tinh dịch

Tinh dịch là chất lỏng được phóng ra khi nam giới xuất tinh. Tinh dịch do túi tinh, niệu đạo và tuyến tiền liệt tiết ra. Tinh dịch bao gồm các dưỡng chất để bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể phóng ra từ 2 đến 5 ml dung dịch.

Số lượng tinh trùng

Đương nhiên bằng mắt thường chúng ta không thể biết được số lượng tinh trùng ở trong tinh dịch. Chỉ khi xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ biết chính xác trong 1 ml dung dịch có bao nhiêu tinh trùng. Việc này giúp biết mật độ tinh trùng có đảm bảo để thụ thai hay không.

Sức khỏe của tinh trùng

Yếu tố đánh giá sức khỏe của tinh trùng là khả năng di động. Tinh trùng càng di chuyển nhanh thì nó sẽ càng dễ bể bơi từ âm đạo vào trong tử cung để thụ thai. Do đó đây là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới.

Hình thái của tinh trùng

Ngoài khả năng di động thì hình thái của tinh trùng cũng rất quan trọng. Trong số lượng tinh trùng nam giới xuất tinh ra phải có một lượng nhất định tinh trùng có hình thái bình thường. Những tinh trùng này sẽ có cơ hội cao để di chuyển nhanh và tiếp cận với trứng. Những tinh trùng bị dị dạng, đuôi ngắn sẽ khó di chuyển và làm giảm khả năng thụ thai. Vì vậy, hình thái của tinh trùng cũng là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe sinh sản nam giới.

Nồng độ pH tinh dịch

Thông tin tiếp theo biết được khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ là nồng độ pH tinh dịch. Thông thường tinh dịch có tính hơi kiềm. Nếu tinh dịch có tính axit thì có thể là do tinh dịch tắc nghẽn trong ống dẫn tinh. Việc xác định nồng độ pH tinh dịch có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh về ống dẫn tinh.

Số lượng bạch cầu

Số lượng bạch cầu bất thường trong tinh dịch thường liên quan đến các vấn đề nhiễm trùng đường sinh dục. Đây cũng là một chỉ số được xác định khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Kháng thể kháng tinh trùng có trong tinh dịch

Khi xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới, sẽ biết được có kháng thể kháng tinh trùng trong tinh dịch hay không. Đây là tình trạng hệ miễn dịch cho rằng tinh trùng là tác nhân lạ và chống lại nó. Điều này khiến tinh trùng bị giảm khả năng di động và khó thụ thai. Vấn đề này thường xuất hiện sau khi nam giới làm phẫu thuật thắt ống dẫn tinh. Xác định được điều này sẽ giúp bác sĩ điều trị để giảm nguy cơ vô sinh.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện như sau:

Bác sĩ mang tinh dịch đi xét nghiệm

Bước 1: Lấy tinh dịch

Nam giới phải thủ dâm để lấy mẫu tinh dịch. Việc này phải thực hiện trực tiếp và cơ sở y tế, chứ không lấy tinh trùng từ nhà để đảm bảo chất lượng. Để xuất tinh được nhiều hơn, tốt nhất bạn nên kiêng quan hệ vài ngày trước đó.

Bước 2: Xét nghiệm tinh dịch

Nam giới sẽ đưa ống nghiệm có tinh dịch cho bác sĩ. Ống nghiệm này sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để thực hiện xét nghiệm tinh dịch và đánh giá các chỉ số.

Bước 3: Đánh giá kết quả

Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm và đưa ra kết luận về các chỉ số của tinh trùng bao gồm số lượng, hình dạng, khả năng di động, màu sắc, nồng độ tinh dịch.

Dưới đây là một số yếu tố để đánh giá xét tinh dịch bình thường:

+ Thể tích tinh dịch lớn hơn 2ml trên mỗi lần xuất tinh và mỗi ml dung dịch có khoảng 20 triệu tinh trùng.

+ Tỷ lệ tinh trùng di động chiếm hơn 50%, trong đó có trên 25% tinh trùng di động nhanh.

+ 25% mẫu tinh trùng có hình dạng bình thường.

+ Lượng bạch cầu trong tinh dịch ít hơn một triệu/ ml.

Nêu các chỉ số không đạt thì chứng tỏ là tinh trùng yếu. Khi đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho nam giới thực hiện các biện pháp để nâng cao sức khỏe tinh trùng hoặc điều trị các vấn đề gây ra tình trạng tinh trùng yếu.

Những lưu ý trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ

Để xét nghiệm tinh dịch đồ đạt kết quả tả chính xác nhất, nam giờ nên lưu ý một số điều sau:

+ Để đảm bảo mẫu tinh dịch xét nghiệm, bạn nên kiêng quan hệ tình dục trước khi làm xét nghiệm từ 3 đến 5 ngày. Nếu không kiêng quan hệ tình dục, lượng tinh trùng có thể bị giảm và làm giảm khả năng di động của tinh trùng. Tuy nhiên nếu không quan hệ quá lâu thì tinh trùng lại bị chết hoặc dị dạng. Khi đó việc đánh giá sức khỏe của tinh trùng sẽ không chính xác.

+ Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước khi khi đi thăm khám và và thủ dâm để lấy mẫu tinh trùng. Việc này sẽ giúp bạn ăn nhiều nguy cơ viêm nhiễm.

+ Nên uống nước trước khi thực hiện xét nghiệm để đảm bảo tinh trùng không bị quá cô đặc. Bạn không nên uống rượu bia và chất kích thích vì có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

+ Nếu đang bị viêm nhiễm nam khoa hoặc các bệnh thể chất khác thì bạn không nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

+ Giữ tinh thần thoải mái để có thể xuất tinh được lượng lớn nhất.

+ Để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ khách quan, bạn có thể thực hiện 2 lần mỗi lần cách nhau từ 1 đến 3 tuần.

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ tại Hà Nội

Nhiều nam giới muốn đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng không biết cơ sở nào uy tín. Thực tế, tại Hà Nội có rất nhiều bệnh viện công lập có chuyên khoa nam học và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây:

+ Khoa Nam học – Tiết niệu Bệnh viện Bạch Mai

+ Khoa hiếm muộn – Bệnh viện Phụ sản Trung ương

+ Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

+ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

+ Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức

+ Bệnh Nam học – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nếu ngại đến bệnh viện công lập và muốn đến các cơ sở y tế tư nhân uy tín thì bạn cần cẩn trọng. Hiện nay có nhiều phòng khám tư nhân có các bác sĩ chuyên khoa và điều kiện y tế rất tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn có những cơ sở kém chất lượng, hoạt động chui không giấy phép. Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ở những cơ sở không đảm bảo có thể cho ra kết quả không chính xác và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ viêm nhiễm nam khoa.

Nếu bạn đang muốn đến khám tinh dịch đồ ở một cơ sở tư nhân chất lượng, chúng tôi xin giới thiệu phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội.

Đây là phòng khám đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động thực hiện thăm khám các bệnh lý nam khoa, phụ khoa. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm làm việc ở các bệnh viện lớn. Thêm vào đó, phòng khám có hệ thống thiết bị y tế hiện đại, các phương pháp xét nghiệm tiên tiến cho kết quả nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp để nhân viên y tế để được tư vấn các vấn đề liên quan đến xét nghiệm tinh dịch. Hệ thống tư vấn Online làm việc 24/24 sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn hoàn toàn miễn phí.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội được công khai với bệnh nhân trước khi thực hiện.

Phòng khám không chỉ làm xét nghiệm tinh dịch đồ mà còn điều trị các vấn đề liên quan gây ra tình trạng tinh trùng yếu. Do đó, bạn sẽ mất thời gian đi điều trị ở nơi khác. Để biết thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm tinh dịch đồ, bạn có thể liên hệ địa chỉ sau: 152 Xã Đàn Đống Đa Hà Nội.

Hy vọng bài viết trên đã giúp nam giới hiểu rõ xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, lợi ích khi thực hiện xét nghiệm này. Khi lo lắng khả năng sinh sản hoặc trước khi kết hôn hay sinh con, bạn hãy đi xét nghiệm tinh dịch đồ ở những cơ sở y tế uy tín. Phát hiện và điều trị sớm các vấn đề ảnh hưởng đến tinh trùng sẽ giúp nam giới giảm nguy cơ vô sinh.

 

 

bác sĩ tư vấn