[Tư vấn nhanh]:Sùi mào gà lây qua đường nào?

Ngày đăng: 1.06.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Sùi mào gà lây qua đường nào? Là thắc mắc mà nhiều người rất quan tâm. Bởi lẽ, nó giúp chúng ta chủ động phòng tránh, chữa trị có hiệu quả. Vậy, những con đường nào có thể lây sùi mào gà, sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?…Tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Sùi mào gà lây truyền qua những con đường nào

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà là căn bệnh  nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh. Bệnh có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, dương vật, hậu môn, miệng ảnh hưởng đến tính mạng. Bên cạnh đó, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng cũng rất cao nếu như không được tầm soát tốt. Sùi mào gà lây qua những con đường sau:

Sùi mào gà lây truyền qua đường tình dục

Có tới 96% trường hợp bị sùi mào gà do các tiếp xúc tình dục thiếu an toàn. Do đó, đường tình dục là con đường phổ biến nhất nhiễm sùi mào gà. Chúng ta có thể bị sùi mào gà nếu quan hệ tình dục:

+ Không an toàn, không được bảo vệ;

+ Quan hệ tình dục sớm;

+ Quan hệ nhiều bạn tình;

+ Quan hệ với gái mại dâm, đồng tính;

+ …

Bạn có thể bị sùi mào gà ngay cả khi quan hệ không xâm nhập. Chất dịch mủ trong đường sinh dục của người bệnh có chứa rất nhiều virus HPV. Vùng niêm mạc sinh dục lại rất mỏng manh, do đó, chúng dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Dù bạn quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn thì virus cũng có thể xâm nhập và gây bệnh. Bởi ở những vị trí này niêm mạc rất mỏng, dễ bị trầy xước, là con đường lý tưởng cho virus HPV xâm nhập.

Sùi mào gà lây từ mẹ sang con trong khi sinh thường

Người mẹ bị nhiễm sùi mào gà, trong khi sinh có thể lây sang cho con của mình. Đứa trẻ sinh bằng đường âm đạo có thể bị nhiễm sùi mào gà ngay sau khi sinh. Bởi sức đề kháng của trẻ con quá yếu. Thêm vào đó là niêm mạc da ở mắt, miệng, sinh dục của bé cũng còn rất mỏng nên có thể bị nhiễm bệnh.

Sùi mào gà có thể lây sang trẻ khi sinh thường

Do đó thường thì các mẹ bị sùi mào gà, trong thai kỳ sẽ được theo dõi cho đến khi sinh. Khi có dấu hiệu chuyển dạ sẽ được mổ lấy thai thay vì đẻ thường qua đường âm đạo.

Qua dùng chung đồ dùng cá nhân

Sùi mào gà có thể lây truyền qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân như đồ lót, khăn tắm, dụng cụ thủ dâm,…Việc dùng chung các đồ dùng này làm tăng nguy cơ mắc các nhiễm khuẩn qua đường tình dục nếu một người dùng đã bị bệnh.

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Nhiều người có băn khoăn sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không? Trên thực tế, tỷ lệ này rất ít. Bởi việc ăn chung bát đũa, uống chung cốc uống nước khó có thể làm lây truyền virus HPV.

Tuy nhiên, khi có người mắc bệnh trong gia đình, chúng ta vẫn nên thận trọng. Bởi không gì là không thể, mặc dù ít nhưng vẫn có nguy cơ. Do đó, chúng ta vẫn nên có các biện pháp tầm soát.

Hình ảnh bệnh sùi mào gà

Hình ảnh sùi mào gà cũng khá dễ nhận biết vì nó có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên vì mọc ở những vị trí kín đáo nên chúng ta thường không chú ý. Những hình ảnh của bệnh sùi mào gà bao gồm:

Mụn thịt mọc cao

Những mụn thịt do sùi mào gà mọc cao trên bề mặt da, niêm mạc ở vị trí xuất hiện. Đặc điểm đây là mụn thịt, bề mặt xù xì, gai góc. Mụn mọc có thể đơn lẻ hoặc tập trung thành từng đám có kích thước lớn, nhỏ.

Mụn mọc tập trung lại, có cuống xòe rộng ra như bông súp lơ. Mụn màu hồng tươi, nâu, …Trường hợp mụn mọc với kích thước lớn, kết hợp vệ sinh kém có thể ấn ra giọt mủ, hoặc mủn ra mùi hôi thối rất khó chịu.

Hình ảnh sùi mào gà

Vị trí mọc mụn

Mụn sùi mào gà có thể xuất hiện ở các vị trí như:

+ Bộ phận sinh dục: bao quy đầu, rãnh quy đầu, miệng sáo, bìu, âm hộ -âm đạo, cổ tử cung, ống âm đạo,…

+ Miệng: môi, khoang miệng, lưỡi,…

+ Hậu môn: quanh hậu môn, các nếp gấp hậu môn, sâu trong trực tràng,…

Hình ảnh sùi mào gà có thể quan sát thấy. Với các trường hợp mọc sâu bên trong khoang miệng, cổ tử cung, thì qua thăm khám, soi họng, soi cổ tử cung cũng có thể phát hiện được.

Hạt ngọc dương vật và sùi mào gà

Ở nam giới, chuỗi hạt ngọc dương vật rất dễ nhầm lẫn với sùi mào gà. Nhiều người khi bị sùi mào gà lại nghĩ mình bị chuỗi hạt ngọc dương vật. Mặc dù có biểu hiện tương tự nhau, nhưng mức độ nguy hiểm lại khác nhau. Chúng ta cần phân biệt rõ ràng để chủ động có những biện pháp chữa trị và tầm soát tốt nhất.

Hạt ngọc dương vật là một tổn thương xuất hiện ở vùng dương vật của nam giới. Cụ thể chúng mọc thành hàng, xếp đều nhau ở vùng rãnh bao quy đầu. Hạt ngọc dương vật có đầu tròn, nhẵn mịn. Trong khi đó, sùi mào gà lại là những mụn thịt gai góc, mọc không đều nhau. Mọc tập trung  thành từng đám, xòe rộng có cuống.

Đặc trưng của hạt ngọc dương vật là không gây đau ngứa gì, không chảy dịch, cũng không có khả năng lây nhiễm. Điều ảnh hưởng duy nhất khi bị chuỗi hạt ngọc dương vật đó là chúng gây ra mất thẩm mỹ ở dương vật. Khiến nam giới cảm thấy mất tự tin trong sinh hoạt.

Còn sùi mào gà lại có thể dễ gây chảy máu, có thể lây nhiễm, có thể lan rộng nếu như không kiểm soát tốt.

Phác đồ điều trị sùi mào gà

Thực tế, không có một phác đồ cụ thể nào dành cho bệnh sùi mào gà. Vì hiện nay chưa có loại thuốc nào tiêu diệt được virus gây bệnh. Phác đồ chữa trị chính đó là dùng các kỹ thuật hiện đại để loại bỏ những mụn thịt. Kết hợp dùng thuốc để ức chế sự phát triển của virus, nâng cao sức đề kháng tự nhiên. Cùng với việc thay đổi thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục để ngăn ngừa tái phát.

Như vậy, có thể thấy rằng, con đường lây nhiễm sùi mào gà rất đa dạng. Chúng ta cần chủ động nắm bắt để có thể phòng ngừa bệnh có hiệu quả.