Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Ngày đăng: 5.06.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Triệu chứng sùi mào gà là thông tin nhiều người muốn biết, bởi lẽ, biết được thông tin này giúp chúng ta chủ động nắm bắt, đi khám, tầm soát. Nếu chú ý chúng ta  chú ý hoàn toàn có thể nhận biết được. Những dấu hiệu của bênh sùi mào gà dương vật, sùi mào gà hậu môn, …

Sùi mào gà –căn bệnh xã hội

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng nếu như không được tầm soát tốt. Do đó, chúng ta cần nắm bắt được những triệu chứng của sùi mào gà càng sớm càng tốt.

Virus HPV là tác nhân gây sùi mào gà

Sùi mào gà (bệnh hoa liễu, bệnh sùi mồng gà,…) do virus HPV gây ra. Đây là một loại virus gây u nhú ở người gây ra những tổn thương dạng mụn thịt. Tùy vào sức đề kháng trong cơ thể mà thời gian ủ bệnh ở mỗi người khác nhau. Có những người 9 tháng mới phát bệnh. Trong khi bản thân người bệnh đã “quên” mất tiền sử dịch tễ trước đó.

Riêng sùi mào gà có thể lây sang cho bạn tình, thế hệ sau, người thân…nếu như không được tầm soát tốt. Do đó, bản thân người bệnh cần phải chủ động, không nên giấu bệnh để dẫn đến những nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sùi mào gà mọc ở đâu?

Nói đến triệu chứng của sùi mào gà, chúng ta cần biết sùi mào gà mọc ở đâu? Theo đó, sùi mào gà là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Do đó, có tới trên 90% trường hợp bệnh nhân bị sùi mào gà xuất hiện các biểu hiển ở vùng sinh dục, ngoài ra chúng còn mọc ở các vị trí khác. Những vị trí mọc của sùi mào gà bao gồm:

Sùi mào gà dương vật

Ở nam giới, sùi mào gà mọc chủ yếu ở dương vật hay còn gọi là sùi mào gà dương vật. Bệnh có biểu hiện đó là tình trạng mụn sùi mọc ở vùng dương vật của nam giới. Đực trưng của những mụn này là dạng mụn thịt bề mặt xù xì, gai góc. Mụn có thể khô ráp hoặc ẩm ướt chảy dịch mủ. Xuất hiện cụ thể ở những vị trí như:

Sùi mào gà dương vật

+ Rãnh quy đầu;

+ Miệng sáo;

+ Thân dương vật;

+ Đầu dương vật;

+ Bìu;

Kích thước mụn có thể nhỏ, mọc đơn lẻ rải rác khăp dương vật. Hoặc chỉ một mụn nhỏ mà chúng ta khó quan sát. Hoặc mụn lớn, tập trung lại từng đám có cuống, xòe rộng ra như bông súp lơ. Nếu kết hợp với nhóm nhiễm khuẩn khác có thể mủn ra, ấn ra giọt mủ.

Chúng ta có thể quan sát hình ảnh sùi mào gà dương vật thông qua những biểu hiện. Bởi bộ phận sinh dục nam bộc lộ rõ, nên trong quá trình vệ sinh, chăm sóc hằng ngày chúng ta có thể quan sát thấy rõ ràng.

Sùi mào gà hậu môn

Sùi mào gà hậu môn là bệnh sùi mào gà xuất hiện ở hậu môn. Nó cũng đều do virus HPV gây ra. Bệnh xuất hiện với các trường hợp quan hệ qua đường hậu môn, quan hệ đồng tính, hoặc sử dụng đồ chơi tình dục chung… Sùi mào gà ở hậu môn thường khó phát hiện hơn, bởi các triệu chứng lại giống với bệnh trĩ. Hơn nữa, hậu môn thường khó quan sát nên chúng ta khó biết được mình đang bị sùi mào gà ở hậu môn. Những triệu chứng sùi mào gà hậu môn gồm:

Sùi mào gà ở hậu môn, triệu chứng xung quanh hậu môn, cách điều trị

+ Tình trạng sưng đau ở hậu môn;

+ Hậu môn tiết dịch mủ;

+ Mụn sùi mọc ở các nếp gấp xung quanh hậu môn;

+ Sùi mào gà hậu môn mọc sâu bên trong trực tràng.

+ Đại tiện ra máu;

Vị trí mọc sùi mào gà ở đâu, ở hậu môn, nó có thể mọc ở cả trong và bên ngoài hậu môn. Bệnh có thể dẫn đến ung thư hậu môn, trực tràng.

Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng cũng tương tự như sùi mào gà dương vật và sùi mào gà hâu môn. Bởi nó đều là bệnh sùi mào gà, chỉ là khác nhau ở vị trí xuất hiện các tổn thương. Đối với sùi mào gà ở miệng, chủ yếu là do quan hệ tình dục bằng đường miệng, hôn người bị sùi mào gà ở miệng. Hoặc dùng chung bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa với ngươi bị sùi mào gà ở miệng.

Sùi mào gà ở miệng có biểu hiện giống như bệnh viêm họng, viêm amindan, do đó, nhiều người cũng chủ quan bỏ qua. Chúng ta có thể nhận biết triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng thông qua những biểu hiện như sau:

+ Miệng tăng tiết dịch;

+ Mùi hôi khó chịu ở miệng;

+ Miệng đau, sưng, tấy đỏ bên trong khoang miệng;

+ Mọc u cục bên trong miệng, họng;

+ Vướng víu khi nuốt;

Sùi mào gà ở miệng còn xuất hiện ở các vị trí như sau:

Sùi mào gà ở lưỡi: Sùi mào gà ở lưỡi mọc ở đầu, dưới phần dây thắng lưỡi, cuống lưỡi.

Sùi mào gà ở môi: Sùi mào gà mọc ở môi, mép

Có thể thấy rằng, triệu chứng sùi mào gà khá đa dạng, có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau. Từ bộ phận sinh dục –sùi mào gà dương vật, đến miệng –sùi mào gà ở miệng, hậu môn –sùi mào gà hậu môn. Bệnh gây ra những ảnh hưởng tổng thể đến sức khỏe, khả năng sinh sản, tình dục và sinh hoạt hằng ngày.

Do đó, chúng ta cần chủ động nắm, bắt nhận biết triệu chứng sùi mào gà càng sớm càng tốt. Đi khám ngay có nhưng biểu hiện nghi ngờ sùi mào gà cần đến ngay những cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chữa trị kịp thời.