Tinh trùng có hết được không?

Ngày đăng: 15.05.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Tinh trùng có hết được không là băn khoăn của không ít nam giới. Vì tinh trùng là yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Khi lượng tinh trùng suy giảm có thể kéo theo giảm sút cả chất lượng. Khi đó sức khỏe sinh sản của nam giới sẽ bị ảnh hưởng. Vậy tinh trùng của nam giới có hết được không? Làm thế nào để tinh trùng luôn dồi dào? Những băn khoăn này của nam giới sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tinh trùng có hết được không?

Nam giới trẻ tuổi đang trong độ tuổi sung mãn thì không lo lắng đến việc hết tinh trùng. Tuy nhiên khi bước vào độ tuổi trung niên hoặc những người chưa sinh con thì có một mối băn khoăn là tinh trùng có hết được không?

Tinh trùng ở nam giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tinh trùng của nam giới được sản xuất ra mỗi ngày trong suốt cuộc đời. Nhưng nam giới càng lớn tuổi thì số lượng tinh trùng sản xuất ra càng ít. Tinh hoàn là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất và lưu trữ tinh hoàn.

Tinh trùng được lưu trữ ở tinh hoàn cho đến khi đủ điều kiện để phóng ra ngoài. Đây chính là quy trình tái tạo tinh trùng, một quy trình này thường kéo dài 64 ngày. Việc này giúp tinh trùng phóng ra ngoài là tinh trùng mới và đủ điều kiện để thụ thai.

Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch phóng ra là 2 – 5ml, mỗi ml chứa 20 -100 triệu tinh trùng.

Bạn có thể thấy, số lượng tinh trùng mà nam giới có thể sản xuất ra mỗi ngày rất lớn. Nhưng tinh trùng không phải là vô tận. Việc quan hệ hay thủ dâm quá độ khi tinh trùng chưa sản xuất kịp sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đúng là nam giới sẽ sản xuất ra tinh trùng mỗi ngày, nhưng lượng tinh trùng không phải là vô tận. Nó phụ thuộc tuổi tác, sức khỏe và khả năng sinh lý của nam giới. Đương nhiên khi càng lớn tuổi, hormone tình dục suy giảm thì số lượng tinh trùng sẽ càng giảm. Ngoài ra các bệnh lý, chế độ ăn uống sinh hoạt cũng là yếu tố ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Khi đó, nếu muốn tăng khả năng thụ thai thành công, nam giới cần có các biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng.

Khi nào tinh trùng suy giảm nhanh?

Khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào hormone testosterone. Đây là hormone sinh dục của nam giới do tinh hoàn sản xuất ra. Hormone này sẽ suy giảm do tuổi tác, sức khỏe, chế độ ăn uống và bệnh tật.

Nồng độ hormone testosterone sẽ đạt đỉnh trong giai đoạn nam 25 – 30 tuổi. Sau đó, nó sẽ giảm dần. Theo các chuyên gia, lượng hormone testosterone sẽ giảm từ 0,8% -1,3%, bắt đầu từ năm 30 tuổi trở đi. Khi đến 40-50 tuổi, lượng hormone testosterone có thể giảm 30%/ 1 năm. Khi đó, không chỉ khả năng sinh lý suy giảm mà nam giới có các biểu hiện mãn dục như xuất tinh sớm, mệt mỏi, mất ngủ.

Có các bệnh lý gây ảnh hưởng đến tinh hoàn và tác động trực tiếp đến khả năng sản xuất tinh trùng. Đó có thể là:

+ Bệnh quai bị

+ Teo tinh hoàn

+ Xoắn tinh hoàn

+ Chấn thương tinh hoàn do tai nạn hoặc chơi thể thao

+ Ung thư tinh hoàn.

Khi một bên tinh hoàn bị ảnh hưởng thì tinh hoàn còn lại vẫn có thể sản xuất tinh trùng nên khả năng sinh sản của nam giới không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu cả hai bên tinh hoàn đều bị bệnh lý mất hoặc giảm khả năng sản xuất tinh trùng thì nam giới có thể bị vô sinh.

Triệu chứng nhận biết tình trạng hết tinh trùng

Đúng hơn là tinh trạng tinh trùng yếu, trinh tùng loãng. Vấn đề này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Đương nhiên bạn không thể biết chính xác tình trạng tinh trùng của mình. Dù vậy, bằng cách quan sát màu sắc và trạng thái của tinh trùng, bạn có thể chẩn đoán được tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Các triệu chứng tình trạng yếu là:

+ Tinh dịch loãng hơn bình thường

+ Tinh dịch thay đổi màu sắc bất thường

+ Lượng tinh dịch giảm

+ Có biểu hiện bất thường khi xuất tinh

Làm thế nào để nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng

Ngay cả khi sức khỏe sinh lý chưa suy giảm thì nam giới cũng nên có tư tưởng cần bảo vệ. Trước khi kết hôn hay có ý định sinh con, nam giới cũng nên áp dụng các biện pháp nâng cao sức khỏe sinh lý nói chung và sức khỏe sinh tinh trùng nói riêng.

Dưới đây là một sô biện pháp cải thiện sức khỏe tinh trùng:

Có chế độ ăn uống hợp lý

Đây là yếu tố rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể và đương nhiên cũng tác động đến sức khỏe tinh trùng. Ngoài những thực phẩm cung cấp các dưỡng chất cần thiết, nam giới nên bổ sung thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C và D: các dưỡng chất này có tác dụng tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Thực phẩm chứa lycopene: gia tăng cả số lượng và khả năng sống của tinh trùng. Nó có nhiều trong các thực phẩm có màu đỏ như: bưởi, đu đủ, bưởi đào…

Nam giới bị tinh trùng yếu cần có chế độ ăn uống hợp lý

Hạn chế rượu bia

Để nâng cao chất lượng tinh trùng, chắc chắn nam giới cần loại bỏ rượu bia hoặc hạn chế ở mức tối đa. Đa số các trường hợp tinh trùng dị dạng hoặc yếu đều liên quan đến rượu bia.

Tập luyện thể dục

Nam giới muốn duy trì sức khỏe sinh lý thì nên tăng vận động. Vận động nói chung và tập tạ nói riêng có tác dụng cải thiện khả năng sản xuất tinh trùng. Đây là kết quả đã được khoa học chứng minh.

Không hút thuốc lá

Khói thuốc lá gây hại đến sức khỏe nói riêng và sức khỏe thể chất nói chung. Các chất độc trong khói thuốc không những làm giảm số lượng tinh trùng mà còn tăng nguy cơ khiến tinh trùng yếu và dị tật.

Chú ý không để tinh hoàn bị nóng

Tinh hoàn bị tăng nhiệt độ so với bình thường sẽ giảm khả năng sản xuất tinh trùng và gây suy giảm chất lượng tinh trùng. Vì vậy nam giới không nên tắm nước nóng quá lâu hoặc đặt laptop lên đùi. Vì các động tác đó đều khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết cho bạn thắc mắc tinh trùng có hết được không. Tuy tinh trùng được sản xuất ra mỗi ngày nhưng nó không phải vô tận. Nếu nam giới không chăm sóc sức khỏe, hoạt động tinh dục quá độ thì chắc chắn tinh trùng sẽ cạn kiệt. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn.

 

bác sĩ tư vấn