Sau sinh nên ăn rau gì? Những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh?
Ngày đăng: 9.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Phụ nữ sau sinh thường bị táo bón rất khó chịu. Do đó, chị em được khuyến khích ăn nhiều rau xanh để tăng cường chất xơ. Ngoài ra, rau xanh còn cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Mặc dù đa số các loại rau xanh đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên một số loại có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa. Vậy sau sinh nên ăn rau gì? Thông tin này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!
Rau xanh có tác dụng gì với phụ nữ sau sinh?
Trước khi trả lời câu hỏi sau sinh nên ăn gì, chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích của rau xanh đối với phụ nữ sau sinh. Sau sinh, chị em cần ăn đủ các nhóm chất bao gồm: protein, tinh bột, chất béo, vitamin, chất xơ. Rau xanh là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Những lợi ích sức khỏe và rau xanh mang lại cho phụ nữ sau sinh là:
Chống ngán: Sau sinh, chị em vẫn ăn nhiều thực phẩm chứa đạm như thịt, cá nên không tránh khỏi cảm giác chán. Rau xanh sẽ là thực phẩm khắc phục tình trạng này hiệu quả, giúp chị em ăn ngon miệng hơn.
Giảm tình trạng táo bón: Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón rất hiệu quả.
Tốt cho da và mắt: Ngoài chất xơ thì rau xanh còn giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Chị em ăn nhiều rau xanh có tác dụng tốt cho làn da và mắt.
Hỗ trợ giảm cân: Ăn nhiều rau xanh sẽ hạn chế các loại thực phẩm giàu năng lượng khác. Vì vậy rau xanh là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt. Bạn có thể thoải mái ăn nhiều rau xanh vì nó có chứa rất ít calo.
Giảm căng thẳng: Ăn rau xanh cũng là một biện pháp giảm căng thẳng stress, vì đây là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào.
Lợi sữa: Các loại rau xanh cung cấp đầy đủ các khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho quá trình sản xuất sữa.
Giảm rụng tóc: Chị em sau sinh thường bị rụng tóc, do thay đổi nội tiết tố. Việc ăn rau xanh sẽ bổ sung các vitamin bị thiếu, làm giảm tình trạng rụng tóc và giúp tóc mềm mượt hơn.
Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?
Thông qua việc ăn rau xanh, phụ nữ sẽ bổ sung được chất xơ, vitamin, axit folic, các khoáng chất và vitamin cần thiết khác. Dưới đây là những loại rau phụ nữ sau sinh nên ăn:
Rau ngót
Sau sinh nên ăn rau ngót là thông tin được lưu truyền phổ biến trong dân gian. Theo các bà các mẹ, rau ngót có tác dụng thúc đẩy tử cung co bóp để đẩy nhanh sản dịch ra ngoài. Bên cạnh đó, rau ngót cũng chứa nhiều vitamin và canxi, sắt giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Rau ngót cũng là một thực phẩm lợi sữa.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một trong những loại cải bổ dưỡng và cung cấp axit folic dồi dào. Axit folic là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của bé. Vì vậy, sản phụ sau sinh rất nên ăn cải bó xôi thường xuyên.
Ngoài ra, cải bó xôi còn cung cấp các vitamin như A, B, C, protein, khoáng chất sắt, canxi. Đây là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch và chống viêm rất tốt.
Rau khoai lang
Nếu bị táo bón sau sinh, chị em rất nên ăn rau khoai lang. Rau khoai lang làm một loại rau có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón khó tiêu và đầy bụng. Bên cạnh đó, rau khoai lang cũng có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng lợi sữa. Tuy nhiên, chị em không nên ăn quả 100g khoai lang mỗi ngày, vì có thể bị lạnh bụng hoặc sôi bụng.
Măng tây
Sau sinh nên ăn rau gì ? Chị em hãy thử ăn măng tây. Đây là loại rau được khuyến khích cho cả phụ nữ sau sinh và khi mang thai, vì nó chứa rất nhiều axit folic. Lượng axit folic trong măng tây nhiều hơn gấp nhiều lần so với các loại rau khác.
Ngoài ra măng tây còn rất giàu kali, vitamin và các khoáng chất khác. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp tuyến sữa hoạt động để cung cấp lượng sữa chất lượng cho bé bú. Măng tây cũng cung cấp nhiều chất xơ cần thiết và ngăn ngừa táo bón. Phụ nữ sau sinh ăn măng tây sẽ góp phần giảm nguy cơ loãng xương, tốt cho tim mạch.
Rau diếp cá
Loại rau tiếp theo mà phụ nữ sau sinh nên ăn là diếp cá. Rau diếp cá chứa một lượng lớn sắt, canxi, photpho là những chất cần thiết cho xương và răng phát triển. Bên cạnh đó, diếp cá còn có chất chống viêm, có tác dụng phòng các bệnh hậu sản viêm nhiễm sau sinh. Chị em có thể ăn rau diếp cá như một loại rau ghém hoặc ép lấy nước để uống. Rau diếp cá còn có tác dụng lợi sữa và chữa tắc sữa.
Rau mồng tơi
Mồng tơi là loại rau rất dân dã nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng. Mồng tơi có tính mát, thành phần nhiều vitamin và chất sắt tốt cho sản phụ. Chị em có thể nấu canh mồng tơi hoặc hầm với gà ác, đậu đen. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến tác dụng giảm chứng táo bón của mồng tơi.
Rau đay
Với tính chất cả tương tự như mồng tơi, phụ nữ sau sinh cũng được khuyên ăn rau đay. Đây là loại rau có tác dụng lợi sữa. Tuy nhiên, mồng tơi và rau đay có tính hàn vì vậy chị em không nên ăn quá 200g/ một lần, và chỉ nên ăn khoảng 2 lần/ tuần.
Đu đủ xanh
Sau sinh nên ăn gì? Các chị em sau sinh không còn xa lạ với món đu đủ hầm chân giò. Đây là một món canh có tác dụng lợi sữa rất tốt cho các mẹ sau sinh. Các dưỡng chất trong đu đủ có tác dụng thông tắc sữa hiệu quả và giúp chị em có nguồn sữa dồi dào hơn. Khi nấu canh đu đủ xanh, chị em có thể thay từ chân giò bằng cá chép hoặc cá lóc.
Rong biển
Rong biển là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ sau sinh. Với thành phần sắt cao, rong biển tăng cường sản xuất tế bào máu và nuôi dưỡng nguồn sữa mẹ. Phụ nữ sau sinh nên ăn rong biển để tăng hàm lượng sữa, cũng như chất lượng sữa.
Rau cải xoăn
Cải xoăn là một trong những loại rau có thành phần dinh dưỡng cao. Cải xoăn rất giàu các loại vitamin như A, C, B1, B6 protein và các khoáng chất bao gồm mangan, canxi, kali, magie. Cải xoăn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giúp xương răng chắc khỏe và chống thiếu máu… Đây là một loại rau rất thích hợp cho phụ nữ sau sinh để phục hồi sức khỏe.
Hoa bí
Hoa bí là loại rau rất tốt cho chị em bị tắc sữa, thiếu sữa. Theo đông y, hoa bí còn có tác dụng chữa đau bụng, mất ngủ, giúp lợi tiểu, thanh nhiệt. Thành phần hóa học của hoa bí có nhiều vitamin giúp chị bồi bổ sức khỏe và gia tăng lượng sữa.
Hoa chuối
Hoa chuối thường được chế biến thành món nộm, tuy nhiên bạn cũng có thể nấu canh hoặc luộc chín. Theo đông y, đây là loại rau có tác dụng lợi sữa và giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Rau thì là
Thì là là một loại rau gia vị, có hiệu quả gia tăng nguồn sữa. Thì là có chứa nhiều chất với tác dụng kháng viêm và phòng ngừa bệnh hậu sản cho chị em sau sinh. Bên cạnh đó, nó còn có chứa các hợp chất kích thích sản xuất hormone nội tiết và kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, phụ nữ sau sinh rất nên bổ sung thì là vào các món ăn.
Rau má
Rau má có tính hàn không tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lại đặc biệt có lợi cho phụ nữ sau sinh. Phụ nữ sau sinh ăn rau má có tác dụng thông tiểu, thanh nhiệt, giải độc. Món canh rau má nấu thịt băm còn có tác dụng lợi sữa
Giá đỗ
Giá đỗ là một loại rau bổ dưỡng, có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Lượng vitamin C sẽ kiềm chế sự hình thành của sắc tố melanin, gây sạm da. Do đó, ăn giá đỗ sau sinh sẽ giúp chị em ngăn ngừa việc xuất hiện tàn nhang.
Ngoài tác dụng lợi sữa, thì giá đỗ còn giúp làm làm đẹp da và tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, sau sinh chị em nên tích cực ăn giá đỗ.
Mướp
Mướp là loại rau rất lành tính và có tác dụng lưu thông khí huyết, lợi sữa và làm sữa mẹ mát hơn. Với những tác dụng như trên, chị em sau sinh không nên bỏ qua mướp. Bạn có thể xào hoặc nấu mướp.
Súp lơ xanh
Được mệnh danh là vua của các loại rau, súp lơ xanh chứa rất nhiều dưỡng chất giúp người mẹ phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều chất xơ, giúp chị em ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu và táo bón. Do đó, sau sinh chị em cũng rất nên ăn súp lơ xanh.
Cà chua
Cà chua là loại quả chứa nhiều vitamin C, các khoáng chất sắt, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chị em sau sinh ăn cà chua cũng hỗ trợ để tạo nguồn sữa giàu dinh dưỡng hơn
Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Đây là món ăn lợi sữa, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh. Ăn bí đỏ còn giúp chị em kiểm soát cân nặng và dưỡng da hiệu quả.
Trên đây là các loại rau rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tạo ra nguồn sữa chất lượng cho bé. Bạn nên ăn đa dạng các loại rau này và thay đổi rau thường xuyên để cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hi vọng bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc sau sinh nên ăn rau gì và thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe sau sinh.