Sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh hồi phục

Ngày đăng: 19.02.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Sau khi sinh con cơ thể của sản phụ vẫn còn rất yếu, đặc biệt với những sản phụ sinh mổ. Lúc này, họ cần phải được nghỉ ngơi và bồi bổ chất dinh dưỡng để nhanh chóng lấy lại sức. Nhưng không phải món ăn nào cũng tốt cho sản phụ sinh mổ, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, để lại sẹo xấu hay gây ngứa vết mổ. Vậy sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh hồi phục. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích để chị em cũng như người thân nắm rõ.

Sau sinh mổ sản phụ nên kiêng ăn gì?

Sau sinh mổ nên kiêng gì

Theo chia sẻ của các chuyên gia, sau khi mổ để “bắt thai”, ruột của sản phụ bị kích ứng, như vậy hoạt động của dạ dày và ruột sẽ suy giảm, khả năng tiêu hóa cũng suy giảm. Những ngày đầu sau khi mổ, nếu nạp những loại thức ăn khó tiêu sẽ khiến chị em bị đầu bụng, khó tiêu, táo bón và chậm hồi phục hơn.

Theo đó, sản phụ hãy kiêng những món ăn dưới đây để cơ thể được nhanh chóng hồi phục hơn:

+ Các món ăn có tính hàn như: cua, ốc hay rau đay…..Bởi do sau khi sinh, cơ thể của sản phụ dễ bị lạnh. Nếu ăn những thực phẩm có tính hàn gây ức chế sự ngưng tụ máu, điều này sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn.

+ Đồ nếp như xôi, bánh chưng hay lòng trắng trứng….những món ăn này sẽ gây sẹo xấuvì nó có thể thúc đẩy quá trình tạo mủ, tăng nguy cơ gây viêm vết mổ.

+ Những loại thực phẩm có màu đen cũng khiến vết sẹo sâu hơn so với bình thường.

+ Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như: da gà, da vịt, móng giò, thịt mỡ, đồ ăn xào, chiên rán,…

+ Ngoài ra, chị em sau sinh mổ cũng nên hạn chế sử dụng những thực phẩm và những món cay nóng như: hạt tiêu, ớt…

+ Đồng thời, cũng cần kiêng sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia…

+ Phụ nữ sinh mổ cũng không nên ăn thực phẩm tái, sống, gỏi, nộm hay các loại rau sống.

+ Tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng.

+ Đặc biệt, những chị em mắc chứng cao huyết áp hãy hạn chế ăn muốn và đồ ăn mặn.

Sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

Vậy, sau khi sinh mổ sản phụ cần ăn gì để cơ thể được nhanh chóng phục hồi. Cũng như cung cấp đủ năng lượng cho cả mẹ và bé. Theo đó, sản phụ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

Sau đây là những thực phẩm mà bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình:

  1. Thực phẩm giàu protein

Protein là chất rất cần thiết để tăng trưởng và duy trì các mô, do đó sản phụ cần bổ sung protein sau khi sinh mổ để thúc đẩy quá trình tái tạo mô mới, như vậy vết mổ mới nhanh chóng lành. Các mẹ hãy bổ sung các thực phẩm giàu protein như: thịt, cá, trứng, thịt da cầm, tôm, đậu và đậu Hà Lan, các loại sữa ít béo như: sữa tách kem, sữa chua, phô mai, các loại rau như súp lơ xanh, chuối…

  1. Thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt

Sau khi sinh mổ nên ăn gì? Sản phụ nên ăn các món ăn từ ngũ cốc như: bánh mì đen, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt…đều giàu carbohydrate, giúp duy trì năng lượng và hỗ trợ quá trình tiết sữa mẹ. Ngoài ra, các loại ngũ cốc cũng rất giàu chất sắt, chất xơ, axit folic cùng nhiều loại vitamin để hỗ trợ cho trẻ phát triển trong những năm đầu đời.

  1. Thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất

Việc bổ sung các nhóm thực phẩm giàu chất vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa sẽ giúp hỗ trợ sản xuất collagen, tái tạo mô sẹo. Như vậy, vết mổ sẽ mau lành và hạn chế bị nhiễm trùng. Đặc biệt, cần bổ sung vitamin C để giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, thông qua nguồn sữa hệ miễn dịch của bé sẽ được bảo vệ. Do đó, mẹ hãy ăn những thực phẩm như: hàu, gan, các loại thịt, các loại đậu cùng nhiều loại rau và trái cây như bông cải xanh, cải xoăn kale, rau chân vịt, cam, đu đủ, bưởi, dâu tây, cam…

  1. Các thực phẩm giàu sắt

Khoáng chất sắt có vai trò duy trì nồng độ hemoglobin trong cơ thể và hỗ trợ tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Các thực phẩm là nguồn cung cấp sắt dồi giàu như:

  • Lòng đỏ trứng
  • Thịt đỏ
  • Hàu
  • Gan bò

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

Một số lưu ý về chế độ ăn uống sau sinh mổ

Sau khi sinh mổ, chị em hãy chú ý một số vấn đề về chế độ dinh dưỡng như sau:

+ Nên chia khẩu phần ăn mỗi ngày thành nhiều bữa nhỏ. Tốt nhất là năm đến sau bữa cách nhau khoảng hai giờ. Nếu sản phụ cảm thấy đói trong thời gian đó, có thể bổ sung thêm trái cây hoặc các loại hạt.

+ Tốt nhất hãy nhờ người thân chăm sóc bé, để có thể nhai kỹ thức ăn, như vậy quá trình tiêu hóa sẽ tốt hơn.

+ Sau khi sinh mổ khoảng 4 tuần đầu cơ thể cần được nghỉ ngơi. Do đó, bạn nên hạn chế thực hiện chế độ giảm cân nhé.

Dân gian thường có câu “ cửa sinh là cửa tử”, nên sau khi sinh mổ sản phụ cần được chăm sóc đúng cách sẽ giúp cơ thể nhanh chóng trở lại bình thường. Hy vọng với thông tin sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì của phongkhamxadan, sẽ giúp sản phụ và người thân xây dựng được thực đơn dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé.