Sau sinh bao lâu được ăn ốc?
Ngày đăng: 29.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Ốc luộc, ốc xào, bún riêu ốc… là những món ăn được nhiều người yêu thích vì sự thơm ngon, hấp dẫn của chúng. Nhiều chị em thắc mắc sau sinh bao lâu được ăn ốc? Nếu bạn vừa sinh con xong và muốn ăn ốc trở lại thì hãy tham khảo bài viết dưới đây!
Thành phần dinh dưỡng có trong ốc
Ốc được coi là một món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, trong ốc chứa rất ít chất béo bão hòa dù đó là ốc sông hai ốc biển. Thành phần dinh dưỡng của nó là các loại vitamin E, vitamin A, vitamin B2, vitamin PP, selen, đồng, photpho, canxi, kali, magie, kẽm, sắt… Các chuyên gia cũng đã phân tích trong 100g ốc chứa khoảng 32% protein và 19% sắt cần thiết cho nhu cầu cơ thể bạn mỗi ngày.
Ốc được dùng để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như canh ốc, ốc riêu, ốc luộc, ốc xào… Tuy nhiên ốc cần phải chế biến cẩn thận để đảm bảo sự an toàn cho người thưởng thức.
Sau sinh có ăn ốc được không?
Quan niệm dân gian cho rằng phụ nữ sau sinh nếu ăn ốc sẽ dễ bị lạnh bụng, bé bú phải sữa mẹ lúc này sẽ bị nhiễm hàn và tiêu chảy. Tuy nhiên theo các chuyên gia điều này đúng hay sai còn tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ, từng bé. Với những bà mẹ sinh mổ, việc kiêng ốc sau khi sinh là điều thiết thực vì sẽ giúp bạn tránh làm ảnh hưởng tới vết thương.
Theo các chuyên gia, ốc vốn được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà mẹ sau sinh. Vì thế các mẹ cũng không nên kiêng cữ quá khắt khe. Tốt nhất bạn hãy áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sau sinh. Bởi một chế độ ăn uống nhàm chán, nhạt nhẽo sẽ không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé được.
Sau sinh bao lâu được ăn ốc?
Việc bà mẹ sau sinh ăn ốc được không còn tùy thuộc vào gia đình bạn có người bị dị ứng với ốc và các loại hải sản khác không. Nếu trong gia đình có người bị dị ứng thì bạn cần cẩn thận, vì đứa trẻ sinh ra cũng có thể bị dị ứng ốc. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn không nên dùng ốc khi đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Còn với những người không có tiền sử dị ứng ốc, hoặc trong gia đình không có người bị dị ứng thì theo các chuyên gia, bạn nên kiêng ốc trong khoảng 6 tuần sau sinh. Bạn có thể thử bổ sung ốc vào thực đơn một ngày, nếu không thấy có triệu chứng gì bất thường có thể tiếp tục sử dụng.
Với những mẹ sinh mổ thì trong thời gian vết thương chưa phục hồi, tốt nhất cần kiêng ốc. Điều này sẽ giúp bạn tránh sẹo lồi xuất hiện ở vết mổ.
Sau sinh muốn ăn ốc, các mẹ phải lưu ý điều gì?
Theo các chuyên gia, sau khi sinh mà muốn ăn ốc thì các mẹ nên lưu ý những điều sau đây:
– Không nên ăn ốc ở các tiệm ăn bên ngoài vì chưa chắc đã được đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất khi thèm ăn ốc, bạn hãy mua ốc về nhà tự chế biến.
– Ốc sống trong môi trường ao hồ ô nhiễm có thể bị nhiễm kim loại nặng hoặc nhiều ký sinh trùng. Do đó bạn cần chế biến ốc cẩn thận. Bạn nên ngâm ốc vào trong nước vo gạo khoảng vài tiếng đồng hồ trước khi chế biến. Nhờ đó ốc sẽ nhả hết chất bẩn và bùn đất ra ngoài. Tiếp theo bạn hãy rửa sạch ốc rồi cho vào nồi luộc để loại trừ các loại giun sán, ký sinh trùng.
– Không nên ăn quá nhiều ốc cùng một lúc. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bữa ốc.
– Trong quá trình cho con bú, các mẹ cần quan sát xem bé có biểu hiện gì bất thường không. Nếu thấy bé hay đi ngoài, quấy khóc, khó chịu thì cần dừng ăn ốc ngay để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
– Các mẹ có vết thương trên da chưa lành, bị rối loạn đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, đau dạ dày… không nên ăn ốc vì việc ăn ốc có thể khiến bệnh trở nặng hơn.
Những món ngon từ ốc cho mẹ sau khi sinh
Các mẹ có thể chế biến ốc thành các món ăn sau đây để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể:
Ốc đắng xào cay
Bạn hãy chuẩn bị 1 kg ốc đắng, các loại gia vị như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu nhạt, sốt cà chua, nước tương, muối ăn, dầu ăn, củ sả, lá chanh…
Sau khi ngâm ốc trong nước vo gạo, bạn hãy chế biến món ăn này như sau:
– Chặt bỏ đỉnh nhọn của ốc bằng dao để khi ăn có thể dễ lấy ruột ốc hơn.
– Phi tỏi thật thơm, cho các loại gia vị vào xào qua. Tiếp tục cho ốc vào rồi nhanh tay đảo cho ốc bám đầy gia vị.
– Đổ hai chén nước vào chảo, sau đó đậy nắp chảo và chờ 10 phút cho nước sôi.
– Khi ốc chín cho thêm rau răm hoặc rau quế thơm cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Chuẩn bị 1 kg ốc bươu, 200 gam tiêu xanh, các loại gia vị như ớt, tỏi, tiêu, đường, giấm, muối, nước mắm, lá chanh, cây sả, rau răm…
Sau khi ngâm ốc bươu với nước vo gạo để làm sạch ốc, bạn thực hiện theo các bước sau:
– Cho ốc vào nồi luộc cùng một ít lá chanh và sả.
– Ướp ốc với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê ớt băm, nửa muỗng canh tiêu. Để không làm ảnh hưởng tới sữa cho con bú thì bạn có thể giảm lượng ớt, tiêu nếu cần thiết.
– Sau 15 phút ướp bạn có thể cho ốc lên bếp nướng. Khi thấy thịt ốc chín tới bạn hãy mang ốc ra và thưởng thức. Không nên để ốc trên bếp nướng lâu hơn vì sẽ làm chúng cứng và không ngon.
Bài viết trên đã giúp bạn trả lời thắc mắc sau sinh bao lâu được ăn ốc. Ốc là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên sau sinh các mẹ cần kiêng cữ đúng cách, bao gồm một số món có tính hàn, trong đó có ốc. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa và có một nguồn sữa tốt cho em bé. Hãy sử dụng ốc đúng cách sau sinh để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con bạn nhé.