Sau sinh ăn thịt bò được không?

Ngày đăng: 29.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Sau sinh ăn thịt bò được không? Là thắc mắc mà nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Bởi chúng ta biết rằng, trong thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là sắt. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng thịt bò ăn vào bị ngứa, để lại sẹo lồi… Cùng tìm hiểu xem phụ nữ sau sinh ăn thị bò được không và ăn thế nào cho hiệu quả, không có tác dụng phụ.

Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò có được không?

Có nhiều quan niệm cho rằng, trong thịt bò có dinh dưỡng cao nhưng ăn nhiều sẽ bị ngứa, xổ bụng, sẹo lồi ra. Đặc biệt là các mẹ mới sinh dù sinh thường hay mổ thì cũng đều có vết thương hở. Do đó, không nên ăn thịt bò.

Tuy nhiên, các bác sĩ sản phụ khoa và cả các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định. Phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được thịt bò. Đây là thực phẩm có chứa nhiều sắt tốt cho mẹ mới sinh để bổ sung máu và dinh dưỡng. Giúp sữa mẹ đặc hơn, con tăng cân tốt hơn.

Sau sinh chị em nên bổ sung thêm thịt bò đảm đảm dinh dưỡng

Còn việc bị sẹo lồi, xổ bụng, ngứa là do cơ địa ở mỗi người, không hề ảnh hưởng gì đến việc ăn thịt bò sau sinh cả. Do đó, sau sinh có ăn được thịt bò không? Câu trả lời là CÓ. Chị  em có thể bổ sung thịt bò vào thực đơn hằng ngày với lương vừa đủ để có nhiều dinh dưỡng nâng cao thể trạng và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn thịt bò

Không những không để lại sẹo lồi, ngứa ngáy hay xổ bụng do ăn thịt bò sau sinh. Mà việc chị em ăn thịt bò sau khi sinh còn mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe, vóc dáng cũng như chất lượng sữa mẹ.  Những lợi ích của mẹ sau sinh khi ăn thịt bò gồm:

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, trong 100gr thịt bò tươi có chứa 280calo, 10g lipid, 28gr protein, sắt, vitamin nhóm B…Hàm lượng dinh dưỡng cao trong thịt bò giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại thể trạng, năng lượng. Bởi sau khi sinh, mẹ bầu phải trả qua giai đoạn phục hồi cả về thể trạng, sức khỏe và tinh thần

Việc bổ sung thêm thịt bò và thực đơn giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng khả năng hấp thu, hệ miễn dịch, chuyển hóa,…giúp cơ thể nhanh chóng ổn định trở lại.

Thịt bò nhiều sắt giúp bổ máu và ngừa thiếu máu, thiếu sắt

Bổ sung sắt, ngừa thiếu máu

Dù sinh thường hay sinh mổ thì sau sinh mẹ cũng bị mất một lượng máu đáng kể. Ngoài việc bổ sung viên sắt thì chị em cũng đừng quên thêm vào thực đơn thịt bò. Đây là loại thịt đỏ có chứa hàm lượng sắt rất cao, giúp bổ sung máu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ sau sinh

Nhanh lấy lại vóc dáng

Thịt bò mặc dù nhiều chất nhưng hàm lượng chất béo lại ít. Đặc biệt là hoạt chất cytocilin giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Từ đó giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh, ngăn ngừa tình trạng béo phì, tăng cân quá mức sau sinh.

Lợi sữa

Việc nuôi con bằng sữa mẹ sau khi sinh giúp trẻ có sức đề kháng tốt, phát triển toàn diện. Để đảm bảo nguồn sữa mẹ, người phụ nữ sau sinh cần được ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Việc trong thực đơn có thịt bò giúp sữa mẹ tiết ra nhiều, đặc và đảm bảo dinh dưỡng cho em bé sau sinh.

Ngoài ra, việc ăn thịt bò sau khi sinh cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, thể trạng, tinh thần của người mẹ. Do đó, bạn có thể thêm vào thực đơn món thịt bò được chế biến linh hoạt.

Những quan niệm sai lầm về ăn thịt bò sau sinh

Có rất nhiều quan niệm dân gian sai lầm về thịt bò. Khiến mẹ bỉm sữa không dám ăn thịt bò điều này khiến họ bỏ lỡ một loại thực phẩm tốt, giảm sự đa dạng trong bữa ăn.

Một số quan niệm như ăn thịt bò sẽ bị ngứa vì lên da non, ăn thịt bò để lại sẹo lồi, ăn thịt bò bị co rút vết khâu,…Thực tế, không có nghiên cứu khoa học hay bác sĩ nào khẳng định điều này. Đây hoàn toàn là những lời đồn thổi từ dân gian.

Mặc dù dân gian đúc kết nhiều bài thuốc, mẹo chữa bệnh hay, tuy nhiên khi tiếp thu chúng ta cần co chọn lọc. Bởi so với cái nhìn hiện đại, thì có rất nhiều quan điểm sai lầm từ xa xưa. Điển hình là quan điểm sau sinh ăn thịt bò sẽ gây ra các ảnh hưởng kể trên.

Thịt bò rất tốt cho cơ thể, không chỉ người khỏe mạnh mà ngay cả người ốm, người vừa trải qua phẫu thuật, sinh đẻ đều nên bổ sung. Giúp cân bằng sức khỏe, tinh thần, cơ thể nhanh chóng bình phục.

Vậy mẹ sau khi sinh ăn thịt bò cần lưu ý những gì?

Mặc dù thịt bò mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho mẹ sau khi sinh, tuy nhiên khi ăn chúng ta cũng cần ăn đúng cách và khoa học. Vậy, mẹ sau khi sinh ăn thịt bò cần chú ý những gì? Theo đó, chúng ta cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Thời gian ăn thịt bò

Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò khác cao, nhưng khi ăn thịt bò, mẹ nên nhớ không ăn nhiều vào buổi tối. Vì trong thịt bò có hàm lượng sắt cao, sẽ khiến cho gan phải hoạt động nhiều mà đây là thời điểm gan không nên hoạt động quá nhiều.

Nếu tình trạng diễn ra liên tục sẽ gây ra những ảnh hưởng đến chức năng của gan, dễ gây tiểu đường và nhiều bệnh mạn tính khác.

Lượng thịt bò ăn mỗi ngày

Chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều thịt bò vì nghĩ chúng tốt. Bởi ăn nhiều thịt cũng không tốt cho cơ thể. Thịt đỏ có hàm lượng cholesterol cao, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do đó, chúng ta chỉ ăn mức độ vừa đủ cho mỗi bữa, linh hoạt chế biến, sắp xếp thực đơn trong tuần

Cách chế biến

Thịt bò ăn tái, nhưng với mẹ sau sinh nó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn cho cả mẹ và bé. Vì em bé thời gian này ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ. Do đó, thịt bò cần ăn chính, nhưng cũng không cần chín quá vì sẽ bị dai.

Một số món ngon từ thịt bò cho mẹ sau sinh

Mâm cơm cữ có đủ chất thì mẹ và con đều khỏe, nếu như thịt bò tốt như vậy thì mẹ sau sinh đừng quên những món ngon sau đây:

Đu đủ xào thịt bò

Đu đủ có công dụng lợi sữa từ xưa chúng ta đã biết, nếu kết hợp với thịt bò thì vừa lợi sữa lại vừa đủ dinh dưỡng. Chúng ta đừng quên bổ sung vào mâm cơm cho mẹ bỉm sữa nhé.

Chuẩn bị: đu đủ xanh, thịt bò, cà rốt hành tím, hành tây, tỏi

Cách làm: Thịt bò thái mỏng vừa ăn đem ướp với gia vị và một chút tỏi băm. Cà rốt, đu đủ đem thái mỏng vừa ăn xào cùng với tỏi băm cho ra đĩa. Cho hành tây, hành tím, tỏi vào xào chín cho bò, cà rốt, đu đủ vào xào thêm với lửa to. Tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức ngay món ngon.

Bò kho tiêu

Đây là món ngon đưa cơm, thích hợp với mọi đối tượng, ai cũng có thể ăn. Đặc biệt mẹ sau sinh có thể chế biến để ăn linh hoạt cho đỡ ngán nhé.

Chuẩn bị: thịt bò, tiêu xanh, gia vị (hành băm, tỏi băm, sả băm, sốt tiêu, mắm, muối…)

Cách làm: Thịt bò thái khúc vừa ăn. Cho dầu ăn vào chảo cho hành tím, tỏi, sả vào đảo đều, cho sốt tiêu vào đảo cho đến khi sệt sệt thì cho thịt bò vào đảo. Khi nào miếng thịt săn lại thì cho tiêu vào trộn đều và đậy nắm kho cho đến khi thịt bò chín mềm là có thể ăn.

Bò hầm khoai tây

Món bò hầm khoai tây này khá đủ chất, lại dễ chế biến, ăn ngon miệng, chúng ta có thể bổ sung vào mâm cơm cữ ngay.

Chuẩn bị: thịt bò, cà chua, khoai tây, cà rốt, hành tây, gia vị

Cách làm: thịt bò rửa sạch thái khúc vừa ăn ướp gia vị tỏi gừng trong vòng 20 phút. Khoai tây, cà rốt, thái khúc, gừng và toi băm nhuyễn. Cho dầu vào đảo đều cho thịt bò săn lại, cho 1 chút nước, cà chua vào, nêm nếm vừa đủ và để lửa nhỏ. Đun chừng 30 phút thì cho cà rốt, hành tây, khoai tây vào đến khi tất cả đều mềm thì cho 1 chút rau thơm vào và thưởng thức.

Ngoài ra còn rất nhiều món ngon từ thịt bò khác mà chúng ta có thể thử như thịt bò xào cần tỏi, thịt bò hấp gừng, bò sốt chua ngọt, bò sốt vang, phở bò…

Sau khi sinh ăn thị bò mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và cả bé. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vào thực đơn để có cơ thể khỏe mạnh, mẹ con đều khỏe nhé.