Phụ nữ sau sinh ăn táo được không?
Ngày đăng: 8.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Táo là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như vóc dáng của bạn bởi trong táo nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh, táo có ích lợi hay tác hại gì không thì không phải ai cũng biết. Phụ nữ sau sinh ăn táo được không? Cùng tìm hiểu bài viết sau để giải đáp thắc mắc đó.
Trong trái táo chứa những thành phần dinh dưỡng nào?
Tao là một loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam, bao gồm cả táo tây và táo ta. Táo tây lớn hơn táo ta, có xuất xứ từ châu Á, châu Âu trong khi táo ta có xuất xứ từ Việt Nam.
Trong táo chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, cụ thể là protein, chất xơ, các khoáng chất như magie, photpho, kali, sắt, và các vitamin như A, E, C… Ngoài ra trong táo cũng chứa nhiều cacbohiđrat với chỉ số glycemic thấp, do đó loại quả này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Với các thành phần chất dinh dưỡng kể trên, có thể thấy cả táo tây và táo ta đều có lợi cho sức khỏe của bạn.
Phụ nữ sau sinh ăn táo được không?
Không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy táo gây hại cho phụ nữ sau sinh. Thực tế chứng minh điều ngược lại. Đối với chị em phụ nữ sau khi sinh, táo là loại quả có lợi cho sức khỏe. Loại quả này cung cấp dưỡng chất cho bạn, giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe, từ đó nuôi con tốt hơn.
Do đó để trả lời cho câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn táo được không, các chuyên gia trả lời là có. Miễn là các mẹ lựa chọn táo tươi tự nhiên, không chất bảo quản, ăn uống sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh thì sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ việc ăn táo. Tuy nhiên theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh cũng không nên ăn quá nhiều táo cùng một lúc. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải phải táo là được.
Ăn táo có tác dụng gì với phụ nữ sau sinh?
Các chuyên gia cho rằng ăn táo có tác dụng sau với phụ nữ sau sinh:
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C có trong táo có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó bạn có thể chống lại các tác nhân gây hại đến từ môi trường ngoài.
Khắc phục bệnh đường hô hấp, hen suyễn
Táo có một số hoạt chất đặc biệt như flavonoid, phytochemical… Những chất này giúp bạn cải thiện tình trạng hen suyễn cũng như khắc phục các bệnh lý đường hô hấp khác.
Bổ sung chất xơ
Nghiên cứu cho thấy có tới 4,5 g chất xơ chứa trong một trái táo. Lượng chất xơ này là cần thiết đối với mẹ bầu để phòng ngừa những căn bệnh như táo bón sau sinh, tiểu đường, béo phì, tim mạch một cách hiệu quả.
Ngăn ngừa tiểu đường
Có nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu, giảm khả năng hấp thu glucose. Bổ sung táo thường xuyên trong thực đơn hàng ngày của bạn, bạn sẽ không cần phải lo lắng về căn bệnh tiểu đường nữa.
Giảm nồng độ cholesterol xấu
Táo chứa một hàm lượng chất pectin nhất định, giúp bạn phòng tránh bệnh tim và xơ vữa động mạch. Có được điều này là do đồng độ cholesterol xấu trong máu suy giảm nhờ các hoạt chất chứa trong táo.
Chống nguy cơ lão hóa
Trong táo có một loại Flavonoid với hàm lượng cao, tên là fisetin. Đây là một chất giúp cơ thể chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Nhờ đó quá trình lão hóa của bạn sẽ được làm chậm lại, giúp cơ thể giữ sự tươi trẻ một cách lâu hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Như đã biết, trong táo chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa flavonoid, ví dụ như triterpenoids, quercetin… Những chất này ức chế sự hình thành tế bào ung thư, do đó ngăn ngừa bệnh ung thư phát triển. Việc bổ sung táo thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn phòng tránh các bệnh như ung thư vú, ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư đại tràng…
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Quercetin – 1 chất chống oxy hóa chứa trong táo có thể giúp bạn bảo vệ tế bào não hỏi tổn hại và ngăn ngừa những bệnh liên quan đến hệ thần kinh, mà Alzheimer là một trong số đó.
Giúp xương thêm chắc khỏe
Táo có chứa boron – 2 và phlozdin, các chất này giúp hỗ trợ bé hình thành khung xương. Ngoài ra việc duy trì xương chắc khỏe cũng được hỗ trợ bởi các khoáng chất như sắt, photpho, canxi, kali, folat…Nhờ đó mà em bé trở nên cứng cáp hơn.
Làm đẹp da
Trong vỏ táo có chứa các thành phần chất như elastin và collagen. Đây là những chất giúp cho da bạn trở nên chắc khỏe hơn, đẩy lùi quá trình lão hóa da, đồng thời còn giúp bạn có một làn da trắng sáng. Không chỉ phụ nữ sau sinh mà phụ nữ nào cũng nên ăn táo để có một làn da khỏe đẹp.
Giảm cân hiệu quả
Nếu bạn có nhu cầu giảm cân sau khi sinh nở thì một trong những trợ thủ đắc lực mà bạn nên sử dụng chính là táo. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không khiến bạn tăng cân, nên có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của mình.
Giúp giải khát
Trong táo có chứa tới 86% là nước. Vì thế loại quả này có khả năng giúp bạn giải khát một cách hiệu quả. Để bổ sung nước mỗi ngày bạn nên ăn một trái táo.
Các ích lợi kể trên chính là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn táo được không. Đừng quên bổ sung táo Mỗi ngày các mẹ nhé.
Một số thắc mắc khác
Ngoài câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn táo được không, các chị em còn thắc mắc những điều sau:
Sau sinh ăn táo tàu được không?
Táo tàu có thể giúp phụ nữ sau sinh chống suy nhược cơ thể và bổ huyết. Do đó bạn hoàn toàn có thể ăn táo tàu bằng cách ăn liền hay cho vào món ăn hàng ngày.
Sau sinh ăn táo đỏ khô được không?
Táo tàu khô cũng là một loại quả tốt cho phụ nữ sau sinh. Bạn nên sử dụng loại táo này chung với các vị thuốc bắc hoặc trong các món ăn như gà tần, chân giò hầm…
Sau sinh mổ ăn táo được không?
Theo các chuyên gia, phụ nữ dù sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn táo. Do đó các mẹ bầu bầu sau khi sinh mổ hãy đưa tao vào thực đơn hàng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng nhé.
Sau sinh uống nước ép táo được không?
Nước ép táo cũng là một loại đồ uống phù hợp cho phụ nữ sau sinh. Lượng nước ép bạn có thể sử dụng mỗi ngày là 150ml, không nên uống nhiều hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng táo tươi để ép nước, để nước ở nhiệt độ phòng và không sử dụng thêm chất làm ngọt nhân tạo. Tuy nhiên việc ăn táo được khuyến khích nhiều hơn là uống nước ép táo, bởi nó có thể bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Các chuyên gia cũng bật mí rằng so với nước ép cam quýt, nước ép táo tốt hơn cho phụ nữ sau sinh. Nước ép cam quýt chứa axit, có thể khiến trẻ bị hăm tã và kích thích cơ quan tiêu hóa của trẻ.
Phụ nữ ăn táo sau sinh cần chú ý những gì?
Để tối ưu lợi ích của táo cũng như hạn chế tác dụng phụ không mong muốn, bạn hãy ghi nhớ những điều sau:
– Không ăn quá nhiều táo mà chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày.
– Bạn cần tránh ăn táo nếu dị ứng với các thành phần chất chứa trong loại quả này. Trong trường hợp ăn táo bị dị ứng dẫn tới các dấu hiệu bất thường, bạn cần đến cơ sở y tế để được trợ giúp.
– Không mua táo kém chất lượng, táo không rõ nguồn gốc, táo tiêm chất kích thích tăng trưởng hoặc bị nhúng thuốc.
– Chọn táo cẩn thận, tránh quả bị sâu hoặc hư hỏng, tốt nhất nên mua táo tươi rồi rửa sạch thật kỹ với nước trước khi dùng.
Qua bài viết trên bạn đã hiểu được phụ nữ sau sinh ăn táo được không và các lưu ý xung quanh việc ăn táo. Tuy nhiên bạn cũng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại trái cây khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nhé.