Sau sinh ăn ổi được không? Những lợi ích của ổi với phụ nữ sau sinh

Ngày đăng: 6.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Nhiều người thường cho rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn ổi. Bởi việc ăn ổi ở thời điểm này có thể dễ gây tình trạng đầy bụng, táo bón cho các mẹ bỉm sữa. Và chắc chắn những vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn đầu đời. Vậy thực tế nữ giới sau sinh ăn ổi được không? Loại quả này có lợi ích gì cho phụ nữ sau sinh không? Những băn khoăn này sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Ổi là một loại trái cây được trồng rất phổ biến ở Việt Nam với trọng lượng trung bình khoảng từ 4 – 5g. Hình dạng loại quả này có thể là hình tròn, dài thuôn hoặc như quả lê.

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong quả ổi có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như axit folic, chất xơ, đông, mangian, vitamin A, C, potassium… Tuy nhiên có không ít ý kiến cho rằng, loại quả này không phù hợp với những người bị “yếu bụng” và hay gặp các vấn đề về tiêu hóa như nữ giới sau sinh.

Phụ nữ sau sinh ăn ổi được không?

Có khá nhiều người cho rằng vì ổi có chứa nhiều hạt cứng nên nó có thể gây chứng đầy bụng, táo bón khi sử dụng. Đặc biệt với phụ nữ sau sinh, tình trạng sức khỏe chưa thật sự ổn định thì không nên ăn loại quả này. Như vậy phụ nữ sau sinh ăn ổi được không? Nó có gây ra sự có hại nào cho sức khỏe các bà đẻ không?

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay chưa có một nghiên cứu nào kết luận chính xác phụ nữ sau sinh không nên ăn ổi. Mặc dù loại quả này có phần hạt cứng khá nhiều, tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách thì nó hoàn toàn không gây hại gì cho sức khỏe.

Trên thực tế chứng táo bón ở nữ giới do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứ không đơn thuần chỉ do việc ăn những loại thực phẩm cứng, khó tiêu hóa như ổi. Các bạn chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và sử dụng là có thể an tâm sử dụng mà không cần lo lắng nó gây hại cho hệ tiêu hóa của mình.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ổi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, tốt cho các bà đẻ. Tuy nhiên để việc dùng ổi được đảm bảo an toàn, các bạn nên chọn loại ổi có nguồn gốc xuất xứ, không phun thuốc, không có chất bảo quản…

Ổi có tốt cho phụ nữ sau sinh không?

Chắc hẳn rất nhiều mẹ băn khoăn việc sau sinh ăn ổi có tốt không? Nó có mang đến lợi ích gì cho sức khỏe không? Câu trả lời là ổi rất tốt cho bà đẻ và các mẹ sau sinh hoàn toàn có thể thêm ổi vào thực đơn hàng ngày để làm phong phú bữa ăn.

Sau sinh uống nước ổi tốt cho nữ giới
Ăn ổi sau sinh mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nữ giới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh ăn ổi sẽ mang đến những lợi ích sau:

+ Giúp tăng chất lượng sữa bú

Một vài nghiên cứu cho thấy, bà đẻ mỗi ngày ăn một quả ổi thì chất lượng sữa cho con bú sẽ rất tốt. Trẻ được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng sẽ có sức đề kháng khỏe mạnh, thông minh, hạn chế các bệnh mà trẻ nhỏ thường gặp.

+ Tăng cường hệ miễn dịch

Sau quá trình sinh nở, cơ thể của các chị em thường khá yếu ớt nên rất dễ mắc bệnh. Khi ăn ổi, cơ thể các bạn sẽ được cung cấp lượng vitamin C dồi dào (gấp 4 lần vitamin C có trong cam). Điều đó sẽ nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể và phòng tránh bệnh tật hiệu quả.

+ Điều trị cao huyết áp

Trong quả ổi rất giàu chất xơ và hypoglycemic. Đây là những dưỡng chất rất có lợi cho nữ giới sau sinh, giúp hạ huyết áp và cholesterol trong máu. Chính vì vậy loại trái cây này rất có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao.

+ Điều trị cảm cúm

Nếu sau sinh nở mẹ bị cảm cúm thì việc uống một cốc nước ép ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng này nhanh chóng. Nguyên nhân là vì trong ổi có chứa rất nhiều vitamin và sắt. Nhờ đó nó sẽ giúp làm sạch hệ hô hấp, ngăn ngừa bệnh cảm và tình trạng nhiễm siêu vi vô cùng hiệu quả.

+ Chống lão hóa, làm đẹp da

Sau sinh ăn ổi được không? Với những mẹ bầu đang buồn phiền vì làn da bị lão hóa sau sinh nở thì hãy nhanh chóng bổ sung ổi vào thực đơn hàng ngày. Nguyên nhân là vì trong ổi có chứa hàm lượng vitamin C, A và các chất chống oxy hóa như lycopene, carotene… cao. Nhờ đó nó sẽ giúp bảo vệ các mẹ sau sinh khỏi các nếp nhăn do lão hóa.

Không những vậy, khi bà đẻ uống một lượng nước ép ổi mỗi ngày sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp cơ thể nạp đủ chất dinh dưỡng. Nó còn mang đến tác dụng làm tăng độ đàn hồi cho da và giúp giảm cân hiệu quả.

Ăn ổi sau sinh như thế nào mới đúng cách?

Với những thông tin trên, các chị em đã hoàn toàn biết được sau sinh ăn ổi được không? Tuy nhiên để giúp phát huy hết các công dụng tuyệt vời từ ổi đối với sức khỏe, các mẹ cần phải ăn đúng cách, khoa học.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ bỉm sữa chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 quả ổi/ngày. Điều này sẽ giúp các mẹ có được một sức khỏe tốt để nuôi con an toàn, khỏe mạnh.

Ngoài ra, khi dùng ổi, các mẹ cũng nên chú ý đến các vấn đề sau:

– Nên ăn ổi đúng mùa (từ tháng 6 đến hết mùa thu). Bởi lúc này ổi sẽ có vị ngon ngọt hơn, kích thước to và ít sử dụng chất bảo quản.

– Bà đẻ chỉ nên gọt vỏ và bỏ hạt ổi trước khi ăn

– Không nên ăn ổi khi đói vì trong ổi có axit sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày

– Không nên ăn quá nhiều, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 100g. Tốt nhất nên ăn sau khi ăn cơm 1 tiếng.

– Nếu sau khi ăn ổi xuất hiện bất cứ dấu hiệu lạ và bất thường nào thì mẹ không nên ăn nữa.

Trên đây là một số kiến thức giải đáp cho câu hỏi “sau sinh ăn ổi được không?” của các mẹ bỉm sữa. Hi vọng với những chia sẻ này các mẹ đã biết được việc ăn ổi sau sinh có được không và những công dụng tuyệt vời từ loại quả này. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các mẹ hãy nhớ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, không nên kiêng khem quá nhiều. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia để có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sau sinh nhé!