Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì để cải thiện hiệu quả?

Ngày đăng: 15.04.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì là điều nhiều chị em quan tâm. Bởi lẽ, dù gì đây cũng là một bệnh nhạy cảm ở vùng kín của nữ giới. Biết các loại thuốc uống chữa rối loạn kinh nguyệt chị em có thể chủ động và khoa học hơn khi chữa trị. Vậy, khi bị rối loạn kinh nguyệt thì nên uống thuốc gì? Lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia ngay sau đây để có câu trả lời nhé.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, kỳ kinh nguyệt diễn ra từ 3 đến 5 ngày, lượng máu tiết ra từ 50 đến 80ml.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng bất thường với chu kỳ kinh nguyệt, có nhiều biểu hiện khác nhau như kinh thưa hoặc mau, thiếu kinh hoặc băng kinh, thống kinh, rong kinh. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của chị em.

Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt thường có các dấu hiệu như:

+ Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 32 ngày hoặc ngắn hơn 28 ngày, thậm chí hơn 6 tháng không có kinh

+ Lượng máu kinh trong mỗi chu kỳ nhiều hơn 80ml hoặc ít hơn 20ml

+ Số ngày hành kinh ít hơn 2 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày

+ Máu kinh có mùi hôi, không đông, màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt, lẫn cục máu đông

+ Tình trạng rối loạn kinh nguyệt do môt số nguyên nhân phổ biến gây ra như:

+ Mất cân bằng nội tiết tố do nữ giới trong giai đoạn dậy thì, cho con bú hoặc tiền mãn kinh

+ Chế độ sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh

+ Tâm lý căng thẳng, chịu áp lực kéo dài

+ Mắc các bệnh lý như bệnh tuyến giáp, viêm nhiễm hệ sinh dục, đa nang buồng trứng, polyp tử cung, u xơ tử cung.

Các dấu hiệu này giúp nữ giới nhận biết tình trạng rối loạn kinh nguyệt, từ đó tìm hiểu rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì để cải thiện hiệu quả.

Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?

Khi bị rối loạn kinh nguyệt, nữ giới nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu do nguyên nhân sinh lý thì thông thường bác sĩ sẽ đề nghị chị em thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn. Còn nếu tình trạng diễn ra ở mức độ nặng thì nữ giới có thể điều trị bằng thuốc Tây y hoặc thuốc Đông y.

Sử dụng thuốc Tây y

Chị em có thể cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc Tây y

Chị em cần lưu ý không tự ý mua thuốc về sử dụng để tránh các tác dụng phụ mà cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc như:

+ Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới, từ đó giúp kinh nguyệt ổn định trở lại. Loại thuốc này chỉ được chỉ định với các trường hợp rối loạn kinh nguyệt do thay đổi hàm lượng nội tiết tố, chị em không nên lạm dụng.

Thành phần thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen và progesterone nên giúp nữ giới có kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên nếu sử dụng loại thuốc này nhiều, quá trình phóng noãn của buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí gây vô sinh.

+ Thuốc nhóm PM như H-Regulator

Thành phần thuốc nhóm PM như H-Regulator có 2 thành phần chính là vitex đậm đặc và isoflavon đậu nành. Trong đó chất vitex giúp cải thiện triệu chứng kinh nguyệt không đều, vô kinh, đau bụng kinh. Còn isoflavon sẽ bổ sung các nội tiết tố cơ thể còn thiếu, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt nên uống 1 viên mỗi ngày trong bữa ăn hoặc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

+ Thuốc nhóm Primolut-Nor

Các loại thuốc nhóm này có tác dụng ổn định chu kỳ kinh nguyệt nên phù hợp với phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh hay gặp tình trạng vô kinh. Tuy nhiên, thuốc chống chỉ định với nữ giới mang thai, có tiền sử rối loạn chức năng gan, u gan hoặc tắc mạch do khối huyết.

Thuốc thường được bào chế dạng viên nén 5mg. Chị em nên uống 2 viên mỗi ngày trong 10 ngày và nên sử dụng đều đặn ngay cả khi đã ngưng xuất huyết. Bên cạnh đó, chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc để tránh các tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y cũng có tác dụng ổn định chu kỳ kinh nguyệt

Khi tìm hiểu rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì, một số chị em lựa chọn sử dụng thuốc Đông y vì thuốc có thành phần dược liệu tự nhiên nên lành tính và an toàn với sức khỏe. Bên cạnh đó, thuốc Đông y có tác dụng bồi bổ sức khỏe, điều hòa khí huyết, thanh nhiệt, giải độc nên giúp cải thiện hiệu quả tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Một số bài thuốc Đông y giúp cải thiện rối loạn kinh nguyệt như:

+ Bài thuốc dành cho rối loạn kinh nguyệt thể hư hàn

Hư hàn là tình trạng cơ thể bị khí hàn xâm nhập nên gây ra ứ đọng dịch huyết. Do đó bệnh nhân bị đau bụng, chân tay lạnh, máu kinh đặc và có màu thâm đen.

Khi đó chị em chuẩn bị dược liệu gồm 10g xuyên khung, 10g hà thủ ô, 12g đằng sâm, 12g ngải cứu, 12g thục địa, 8g xương hồ.

Bạn lấy tất cả các vị thuốc này cho vào nồi sắc chung rồi uống trong ngày. Để có hiệu quả, chị em nên uống liên tục 10 ngày trước kỳ kinh nguyệt.

+ Bài thuốc dành cho rối loạn kinh nguyệt thể nhiệt huyết

Đây là tình trạng nữ giới có chu kỳ kinh ngắn, máu kinh ra nhiều, có màu đỏ tươi hoặc vón cục.

Khi đó chị em chuẩn bị dược liệu gồm 12g bạch môn đông, 12g xích thược, 12g sinh địa, 12g hoàng cầm, 10g thạch hộc, 2g đan bì, 2g bạch linh.

Bạn lấy các dược liệu này cho vào nồi sắc rồi uống trong ngày. Để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, nữ giới nên sử dụng trong 1 tuần trước ngày hành kinh.

+ Bài thuốc dành cho rối loạn kinh nguyệt khí huyết hư hao

Khi khí huyết bị hư hao, nữ giới sẽ gặp tình trạng kinh nguyệt đến sớm, máu kinh có màu nhạt, loãng và ít. Bên cạnh đó cơ thể có cảm giác mệt mỏi.

Để cải thiện, nữ giới chuẩn bị dược liệu gồm 20g hoàng kỳ, 20g đẳng sâm, 12g thăng ma, 12g sài hồ, 12g bạch truật, 12g đương quy, 8g trần bì, 4g chích thảo.

Bạn đem các vị thuốc này sắc cùng nhau, uống trong ngày. Để có hiệu quả, chị em nên uống từ trước khi có kinh 5 đến 10 ngày.

+ Bài thuốc dành cho rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Sau khi sinh con, phụ nữ dễ bị ứ huyết. Đây là tình trạng máu kinh không đẩy được ra ngoài nên dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Khi hành kinh, máu kinh sẽ có màu thâm đen và vón cục.

Để cải thiện, chị em chuẩn bị dược liệu gồm 16g ích mẫu, 16g kê huyết đằng, 12g sinh địa, 8g uất kim, 8g tào nhân, 8g xuyên khung.

Sau đó bạn cho các vị thuốc này vào nồi rồi sắc chung, uống trong ngày. Nữ giới nên uống trong 10 ngày trước khi có kinh.

+ Bài thuốc dành cho rối loạn kinh nguyệt thể uất khí

Đây là tình trạng nữ giới bị căng thẳng, stress lâu ngày, dẫn đến kinh nguyệt bất thường như vón cục, đến sớm hoặc muộn.

Khi đó, bạn chuẩn bị dược liệu gồm 12g sài hồ, 12g bạch truật, 8g phục linh, 8g bạch thược, 6g đương quy, 6g trần bì, 4g bạc hà, 4g cam thảo, 4g gừng tươi.

Sau đó chị em đem sắc chung các vị thuốc này rồi uống trong ngày từ trước khi có kinh 1 tuần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt

Như vậy, câu hỏi rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì đã được trả lời. Dù có nhiều loại thuốc cả Tây y và Đông y giúp cải thiện tình trạng này, tuy nhiên chị em không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, nếu nữ giới sử dụng thuốc Đông y thì cần kiên trì để có hiệu quả.

Mỗi trường hợp nữ giới sẽ có tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt khác nhau. Do đó chị em nên tới cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định phương pháp cải thiện phù hợp.

Để đảm bảo hiệu quả của thuốc và tránh các tác dụng phụ, nữ giới cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, chị em cũng cần kết hợp uống thuốc với thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để nâng cao sức khỏe và nhanh có kết quả tích cực.

Như vậy, bài viết đã giải đáp câu hỏi bị rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì để cải thiện hiệu quả, kinh nguyệt không đều uống thuốc gì. Chị em nên tới cơ sở y tế để thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bảo đảm sức khỏe cũng như sinh lý.