Quy trình cắt bao quy đầu được thực hiện như thế nào?

Ngày đăng: 23.04.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Hiện nay, kĩ thuật cắt bao quy đầu đang được ứng dụng rất rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế. Phương pháp này đã hỗ trợ cho nhiều nam giới thoát khỏi các bệnh lý bao quy đầu nguy hại, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nhưng nhiều nam giới khi muốn cắt bao quy đầu thường băn khoăn không biết quy trình cắt bao quy đầu tại phòng khám, bệnh viện như thế nào? Hay quy trình hồi phục sau khi cắt bao quy đầu ra sao? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Quy trình cắt bao quy đầu được thực hiện như thế nào

Hiểu thế nào là cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu được hiểu là một thủ thuật ngoại khoa được thực hiện tại các cơ sở y tế nhằm giải quyết các vấn đề bất thường ở bao quy đầu. Phương pháp này sử dụng các dụng cụ y tế và các thiết bị hỗ trợ để loại bỏ phần da bao quy đầu thừa ra khỏi phần đầu dương vật.

Hiện nay, quy trình cắt bao quy đầu thường được áp dụng cho những trường hợp nam giới và trẻ nhỏ gặp phải các vấn đề như:

– Hẹp bao quy đầu

– Dài bao quy đầu

– Thắt nghẹt bao quy đầu

– Viêm nhiễm bao quy đầu tái phát

Mặc dù cắt bao quy đầu mà một phương pháp điều trị đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người bệnh, mọi ca cắt bao quy đầu đều phải được thực hiện tại các cơ sở y tế được cấp phép và do các bác sĩ có tay nghề kĩ thuật, kinh nghiệm trực tiếp tiến hành.

Vì sao nam giới nên cắt bao quy đầu?

Nhiều người thường băn khoăn việc cắt bao quy đầu ngoài giải quyết các bệnh lý bao quy đầu thì còn mang đến những lợi ích gì? Vì sao nam giới nên cắt bao quy đầu và có thực sự cần thiết phải cắt bao quy đầu hay không?

Theo các bác sĩ nam khoa, việc cắt bao quy đầu là cần thiết đối với những trường hợp có bao quy đầu bất thường. Bởi điều này sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích thiết thực như:

– Giúp việc vệ sinh vùng kín được dễ dàng hơn. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ chất bẩn tích tụ ở bao quy đầu gây ra tình trạng viêm nhiễm hay tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Giúp dương vật được thoải mái phát triển. Không bị bó hẹp ở bên trong lớp da bao quy đầu hẹp hay dài. Từ đó đạt được kích thước tối đa, đảm bảo cho khả năng sinh lý.

– Hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề như xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương do không nhận được sự kích thích từ bên ngoài.

– Giảm nguy cơ mắc ung thư dương vật do sự hình thành bựa sinh dục ở bên trong lớp da bao quy đầu thừa.

Quy trình cắt bao quy đầu tại các cơ sở y tế

Trên thực tế, để việc cắt bao quy đầu được đảm bảo tính an toàn và hiệu quả thì đòi hỏi cần phải thực hiện theo một quy trình nhất định.

Nhiều người thường nghĩ rằng quy trình cắt hẹp bao quy đầu khác với quy trình cắt dài bao quy đầu. Nhưng thực chất các quy trình cắt bao quy đầu này đều giống nhau ở các bước thực hiện. Nếu có sự khác biệt thì là về việc người bệnh áp dụng quy trình cắt bao quy đầu bình thường hay quy trình cắt bao quy đầu thẩm mỹ không đau.

Hình ảnh quy trình cắt bao quy đầu ở nam giới

Hiện nay, một quy trình cắt bao quy đầu không đau tại các cơ sở y tế thường được thực hiện khá đơn giản. Nó kéo dài trong khoảng 15 – 20 phút tùy từng trường hợp. Các bước thực hiện cắt bao quy đầu thường diễn ra theo quy trình sau:

+ Bước 1: Thăm khám, kiểm tra

– Đầu tiên, bạn sẽ được thăm khám sức khỏe tổng quát và tình trạng hiện tại của bao quy đầu.

– Nếu trường hợp bạn bị viêm bao quy đầu thì sẽ được chỉ định sử dụng thuốc để tiêu viêm. Khi nào tình trạng viêm nhiễm được cải thiện thì mới thực hiện cắt bao quy đầu.

– Với bạn không bị viêm ở bao quy đầu hay quy đầu. Bác sĩ sẽ tư vấn về quy trình cắt bao quy đầu để giúp bạn hình dung được việc thực hiện cũng như chi phí cắt bao quy đầu cần chi trả.

+ Bước 2: Tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu

– Để cắt bao quy đầu, bạn sẽ được đưa vào phòng thủ thuật riêng biệt để đảm bảo tính riêng tư. Phòng thủ thuật này cần phải được vô trùng, vô khuẩn sạch sẽ để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình thực hiện.

– Bác sẽ sẽ tiến hành vệ sinh, sát trùng và gây tê tại vị trí thực hiện thủ thuật, giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và đau đớn cho người bệnh.

– Khi thuốc tê đã phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế được vô khuẩn và các thiết bị hỗ trợ để tiến hành loại bỏ phần da bao quy đầu đã được định hình trước đó.

– Khi lớp da bao quy đầu đã được cắt bỏ khỏi dương vật. Bác sĩ sẽ thực hiện cầm máu, khâu vết cắt và tạo hình lại vùng da bao quy đầu. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho “cậu nhỏ” được thẩm mỹ hơn sau khi cắt bao quy đầu.

– Cuối cùng bác sĩ sẽ tiến hành băng gạc lại vị trí cắt bao quy đầu để ngăn chặn các chất bẩn xâm nhập. Quy trình cắt bao quy đầu kết thúc.

+ Bước 3: Chăm sóc – Tái khám

– Sau khi cắt bao quy đầu xong, bạn cần ở lại cơ sở y tế để nghỉ ngơi và theo dõi trong 30 phút đến 1 giờ.

– Trong thời gian này, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc vết thương đúng cách tại nhà để giúp cho quá trình hồi phục được nhanh hơn và không gây biến chứng.

– Nếu tình trạng sức khỏe của bạn đã ổn định, bác sĩ sẽ cho bạn về nhà. Đồng thời kê đơn thuốc giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết cắt và đặt hẹn tái khám để kiểm tra kết quả.

– Bạn cần ghi nhớ thời gian tái khám đề đến kiểm tra theo đúng chỉ định.

Quá trình hồi phục sau khi cắt bao quy đầu

Sau khi cắt bao quy đầu, nhiều nam giới thường băn khoăn phải mất bao nhiêu thời gian thì vết thương sẽ lành lại. Trên thực tế, thời gian hồi phục vết thương sau khi cắt bao quy đầu ở mỗi người là khác nhau. Bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

+ Phương pháp cắt bao quy đầu

– Với các trường hợp cắt bao quy đầu truyền thống. Người bệnh sẽ cần khoảng từ 20 ngày đến 1 tháng để vết thương lành lại. Nguyên nhân là vì phương pháp này thường sử dụng chỉ thông thường nên người bệnh sẽ phải đi cắt chỉ và cần nhiều thời gian hồi phục hơn.

– Với trường hợp cắt bao quy đầu thẩm mỹ, không đau, sử dụng các thiết bị hiện đại thì thời gian hồi phục vết thương sẽ ngắn hơn. Chỉ trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Bởi phương pháp này thường có vết cắt nhỏ, sử dụng chỉ tự tiêu nên sẽ không mất thời gian cắt chỉ.

+ Thể trạng, sức khỏe của người bệnh

Quy trình hồi phục sau khi cắt bao quy đầu nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Với người có sức khỏe tốt thì khả năng tái tạo của tế bào sẽ nhanh hơn nhờ đó vết thương sẽ nhanh lành lại hơn. Ngược lại, người có sức khỏe kém, khả năng miễn dịch yếu thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

+ Cách chăm sóc sau thủ thuật

Thời gian hồi phục vết thương khi cắt bao quy đầu cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc của từng người sau khi thực hiện. Với những nam giới tuân thủ việc chăm sóc, vệ sinh vết thương và kiêng kị đúng cách thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn. Ngược lại, các trường hợp không chú ý chăm sóc vết thương sau khi cắt bao quy đầu, hay không kiêng kị các vấn đề cần thiết thì vết thương sẽ lâu hồi phục hơn, thậm chí có thể gây biến chứng.

Những lưu ý sau khi cắt bao quy đầu

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nam khoa, để việc cắt bao quy đầu được đảm bảo an toàn cũng như quá trình hồi phục nhanh chóng. Các anh em nên ghi nhớ những vấn đề sau:

– Chỉ cắt bao quy đầu ở các địa chỉ uy tín, chất lượng, được đánh giá cao

– Kiểm tra tình trạng bao quy đầu cụ thể và xin sự tư vấn của bác sĩ

– Tuân thủ mọi chỉ định, hưỡng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị

– Sau khi cắt bao quy đầu nên bố trí thời gian nghỉ ngơi từ 1 – 2 ngày

– Hạn chế đi lại nhiều, vận động mạnh để tránh cho vết cắt bị chảy máu

– Mặc các loại quần áo rộng rãi, tránh cho vết thương bị chà sát mạnh vào lớp vải

– Không để cho vết cắt bị dính nước. Nếu băng gạc vô tình bị ướt thì nên thay băng mới.

– Vệ sinh vùng kín thường xuyên bằng nước sạch, lau khô sau khi tắm rửa.

– Tuyệt đối không quan hệ tình dục khi vết thương chưa lành hẳn.

– Không xem các ấn phẩm, sách báo, tránh ảnh, video có nội dung nhạy cảm khiến dương vật bị kích thích cương cứng, ảnh hưởng đến vết cắt.

– Hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, chất kích thích

– Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng thêm bất cứ loại thuốc nào ngoài danh mục.

– Nếu xảy ra các biểu hiện bất thường như chảy dịch, chảy máu, đau đớn… sau cắt bao quy đầu. Bạn cần quay lại cơ sở y tế để kiểm tra và có cách khắc phục kịp thời.

Như vậy, những nội dung mà bài viết trên đây vừa chia sẻ đã giúp các bạn hiểu được một quy trình cắt bao quy đầu được thực hiện như thế nào. Đây sẽ là cơ sở giúp các bạn có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi cắt bao quy đầu và giúp cho quá trình thực hiện cũng như hồi phục về sau được thuận lợi, an toàn. Nếu có bất cứ băn khoăn gì về việc cắt bao quy đầu. Các bạn có thể liên hệ đến phongkhamxadan để được các chuyên gia hỗ trợ chi tiết hơn.