Quan hệ trước ngày đèn đỏ có thai không

Ngày đăng: 3.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

“Chào bác sĩ. Bình thường, chu kỳ kinh của em khoảng 28 ngày, khá đều đặn. Em và bạn trai có quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su trước ngày có kinh. Sau khi có kinh nguyệt vài ngày, em và người yêu tiếp tục quan hệ với nhau. Vậy xin hỏi bác sĩ quan hệ trước ngày đèn đỏ có thai không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn.” Bạn Hoàng Thị Ng (22 tuổi, Hà Nội)

Quan hệ trước ngày đèn đỏ có thai không? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn nữ hoặc các cặp đôi chưa có kinh nghiệm về kiến thức tình dục giới tính, sức khỏe sinh sản. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi.

Giới hạn trước và sau ngày kinh

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu giới hạn trước và sau ngày kinh nguyệt, tức là tính ngày rụng trứng.

Thông thường, một chu kỳ kinh bình thường khoảng 28-30 ngày, ngày bắt đầu có máu kinh được gọi là ngày thứ nhất của chu kỳ kinh.

Chúng ta có công thức tính ngày rụng trứng như sau: Số ngày của 1 vòng kinh – 14 = Ngày rụng trứng.

Ví dụ: Người có chu kỳ kinh bình thường khoảng 28 ngày, suy ra: 28-14=14, vậy ngày 14 chính là ngày rụng trứng.

Trước ngày “đèn đỏ” là trước ngày thứ nhất, thứ 14 và những ngày sau rụng trứng. Còn sau ngày kinh là sau ngày thứ nhất, sau có kinh bắt đầu từ ngày thứ 7, tính trước những ngày rụng trứng.

Quan hệ trước ngày đèn đỏ có thai không?

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe sinh sản, khi bạn có quan hệ vào bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ kinh, nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai thì đều có khả năng “dính bầu”. Nhất là những bạn có chu kỳ kinh không đều thì  bạn sẽ không biết ngày rụng trứng là ngày nào, lúc này khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Thực tế, nếu bạn nữ có chu kỳ kinh khoảng 28 ngày, suy ra, 28-14=14, vậy ngày thứ 14 là ngày rụng trứng có tỉ lệ thụ thai cao nhất. Từ ngày 10-16 quan hệ vẫn có thể mang thai. Còn ngày thứ 1-6 là khoảng thời gian tương đối an toàn, nếu quan hệ từ ngày 18-28 là thời điểm an toàn mà không lo mang thai.

Vẫn có nhiều trường hợp quan hệ gần ngày có kinh vẫn mang thai, lý do bởi trứng rụng vẫn có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 1 ngày. Nếu tinh trùng gặp trứng vào thời điểm này thì vẫn có thể mang thai như ngày thường nhé.

Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn, các bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, uống thuốc tránh khẩn cẩn, thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thắt ống dẫn trứng, ống dẫn tinh…

Một số phương pháp tránh thai an toàn

– Dùng bao cao su

Bao cao su là một biện pháp tránh thai an toàn, vừa có tác dụng ngăn ngừa lây bệnh tình dục như HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà…Bao cao su có nhiều loại, kích cỡ hoặc có loại có gai, siêu mỏng…được bán nhiều ở các tiệm thuốc, thậm chí được phát miễn phí.

– Xuất tinh ngoài

Là phương pháp mà nam và nữ giới không thích sử dụng các biện pháp tránh thai khác hoặc không “sướng” nên thích quan hệ “chân trần”. Khi đến cao trào, sắp xuất tinh thì bạn nam rút ra và xuất tinh bên ngoài. Thực tế, xuất tinh ngoài chỉ có hiệu quả 50%, do nhiều bạn chưa kịp “rút ra” đã xuất hoặc rò rỉ tinh dịch lúc giao hợp.

– Thuốc tránh thai

Có 2 loại thuốc tránh thai dành cho nữ là thuốc tránh thai khẩn cấp và tránh thai hàng ngày. Chị em nên lựa chọn loại thuốc phù hợp với nhu cầu của bản thân hoặc kiểm tra có dị ứng với thành phần thuốc không.

Hoặc hiện nay có thuốc tránh thai dành cho nam, hiệu quả đến vài năm, đó là thuốc tiêm vasalgel. Thuốc tiêm vào ống dẫn tinh, khi muốn chúng hoạt động lại bình thường thì tiêm mũi thứ 2 làm tan polyme ban đầu.

– Thắt ống dẫn tinh

Là biện pháp triệt sản, thắt ống dẫn tinh sẽ chặn đường ra của tinh trùng. Từ đó, bạn vẫn quan hệ, vẫn có thể xuất tinh nhưng không có thai. Lượng tinh trùng đọng lại ở ống sinh tinh, mào tinh hoàn sẽ tự tiêu đi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Thắt ống dẫn trứng

Đây là biện pháp tránh thai cuối cùng mà chị em có thể thực hiện, đơn giản và không để lại hậu quả nghiêm trọng. Khi ống dẫn trứng thắt lại thì bạn không thể mang thai, kể cả bạn nam xuất tinh trong.

Nếu muốn có thai lại thì chỉ cần tháo ra phục hồi ống dẫn trứng, tuy nhiên ca thủ thuật khá phức tạp. Nhiều biến chứng có thể xảy ra như chửa ngoài tử cung. Do đó, đây là biện pháp tránh thai cuối cùng, chị em hãy cân nhắc trước khi thực hiện và hãy chắc chắn là không muốn mang thai thêm lần nào nữa.

Trên đây là những thông tin về câu hỏi “quan hệ trước ngày đèn đỏ có thai không?” mà chúng tôi đã giải đáp. Bên cạnh đó, những biện pháp tránh thai mà cả nam và nữ giới có thể áp dụng để có một đời sống tình dục hòa hợp, an toàn.