Quả bòn bon có tác dụng gì?
Ngày đăng: 23.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Quả bòn bon còn được gọi là trái dâu da. Đây là một loại quả mùa hè, có vị ngọt ngọt chua chua dễ ăn. Không những thế quả bòn bon còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe cơ thể bạn. Vậy quả bòn bon có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau!
Bòn bon, một loại quả quen thuộc với người Việt
Bòn bon là một loại cây thân gỗ lớn, có quả gồm nhiều múi mọng nước, vị chua ngọt khi ăn cảm thấy rất dễ chịu. Đây là loại quả chín vào mùa hè, tầm tháng 6 tháng 7. Lúc này bạn có thể thấy quả bòn bon được bày bán khi đi chợ hoặc đi ngang qua các sạp bán hoa quả rong..
Các chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán hàm lượng chất chứa trong 100 gam trái bòn bon như sau:
– 0,8 gam chất đạm
– 2,3 gam chất xơ
– 9,5 gam cacbohiđrat
– 30 mg photpho
– 20 mg canxi
– 0,089mg thiamine
– 0,124mg riboflavine
– 1 mg ascorbic axit
Không những thế trong quả bòn bon còn chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, vitamin E…
Ngoài thịt quả bòn bon, một số bộ phận khác của cây cũng được sử dụng nhằm một số mục đích riêng. Ví dụ vỏ cây để trị tình trạng côn trùng cắn, cỏ và hạt bòn bon để làm thuốc chữa kiết lỵ, tiêu chảy, sốt rét hoặc hạ sốt…
Quả bòn bon có tác dụng gì?
Không chỉ để ăn cho vui miệng mà bòn bon còn là loại quả có nhiều tác dụng với sức khỏe của bạn. Cụ thể những lợi ích mà quả bòn bon mang lại là:
Có lợi cho xương và răng
Trong bòn bon có nhiều photpho và vitamin A. Đây là những chất có thể giúp cho hệ xương và răng của bạn chắc khỏe hơn. Ngoài ra vitamin C chứa trong quả bòn bon cũng bảo vệ sức khỏe nướu của bạn.
Giúp giảm đau
Hạt bòn bon có thể được dùng làm thảo dược. Cụ thể, khi sấy khô và tán nhuyễn hạt này rồi pha với nước ấm để uống thì có thể giúp bạn giảm đau tức thì.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có đến 2,5 gam chất hữu cơ chứa trong 100g bòn bon. Vì thế khi ăn loại quả này bạn sẽ khắc phục được tình trạng táo bón, đồng thời nó cũng giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
Cải thiện hệ tim mạch
Hàm lượng vitamin C chứa trong quả bòn bon có thể tham gia thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể kiểm soát nồng độ cholesterol tốt hơn.
Không những thế, lượng vitamin B trong quả bòn bon cũng giúp bạn giảm lượng đường huyết, ngăn ngừa bệnh tim mạch và phòng ngừa tình trạng đột quỵ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn khi ăn quả bòn bon sau những giờ làm việc hoặc luyện tập mất sức. Điều này là do quả bòn bon chứa nhiều nước và vitamin C, giúp bạn phục hồi thể lực và nâng cao hệ miễn dịch.
Giúp làn da trắng khỏe
Chiết xuất từ quả bòn bon có thể giúp bạn làm sáng da,loại bỏ những đốm đen trên làn da của mình. Điều này là nhờ hàm lượng vitamin A trong quả bòn bon giúp bạn duy trì mô mềm trên da, sửa chữa các tế bào tổn hại.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Trong bòn bon chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể giúp bạn bảo vệ các phân tử quan trọng trong cơ thể khỏi các gốc tự do, chất ô nhiễm và độc tố. Nhờ đó việc ăn quả bòn bon sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
Cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin A trong quả bòn bon là loại chất rất tốt cho thị lực của bạn. Vì thế nếu muốn cải thiện thị lực bạn có thể bổ sung bòn bon vào khẩu phần ăn hàng ngày. Có nghiên cứu còn cho rằng chiết xuất quả bòn bon cũng giúp bạn giảm tình trạng sưng, ngứa hoặc kích ứng mắt.
Phòng chống sốt rét
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ quả bòn bon có thể giúp bạn chống lại một trong những ký sinh trùng – tác nhân gây ra bệnh sốt rét. Vì thế bạn có thể sử dụng quả bòn bon khi đang trong vùng dịch sốt rét để chống lại sự tấn công của loại ký sinh trùng này.
Hỗ trợ tẩy giun
Ở trẻ em, các loại giun đường ruột rất phổ biến. Lúc này việc sử dụng hạt bòn bon đã sấy khô, giã nhuyễn và pha với nước ấm là một phương pháp trị giun rất hiệu quả.
Giúp giảm cân
Trong quả bòn bon chứa nhiều chất xơ, cacbohiđrat và riboflavin. Nhờ riboflavin mà cơ thể bạn sẽ giải phóng năng lượng từ cácbonhidrat nhiều hơn. Điều này giúp bạn tránh tích tụ mỡ trong cơ thể. Bên cạnh đó, lượng chất xơ giúp bạn no lâu hơn, nhờ đó hạn chế sử dụng các loại thực phẩm khác. Cả hai điều này đều có lợi cho quá trình giảm cân của bạn!
Những điều cần lưu ý khi ăn quả bòn bon
Tuy quả bòn bon có rất nhiều lợi ích nhưng bạn cũng cần phải chú ý ăn đúng cách cách mới không gây hại cho sức khỏe. Bạn cần lưu ý những điều sau khi ăn quả bòn bon:
Không ăn hạt
Với những múi bòn bon nhỏ, không có hạt thì bạn có thể nhai luôn. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn luôn những múi có hạt lớn. Bởi lẽ loại hạt này rất đắng và chứa một chất alkaloid có thể gây độc cho cơ thể.
Tránh cắn vào vỏ
Vỏ quả bòn bon chứa một hàm lượng độc tố nhất định dù có thể làm thuốc chữa bệnh. Vì thế khi ăn bòn bon bạn nên dùng tay để bóc bỏ phần vỏ và hạt, tránh dùng miệng cắn để tách các bộ phận này.
Người tiểu đường không nên ăn nhiều
Có một hàm lượng đường nhất định chứa trong quả bòn bon. Vì thế loại quả này nên tránh sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra với người bình thường, để tránh nặng bụng bạn cũng không nên ăn quá nhiều bòn bon.
Không ăn quả dập, nát hoặc sâu
Bạn cần tránh ăn những quả bòn bon bị dập nát, bị dính rệp sáp, nhện đỏ hoặc sâu đục quả… Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của chính bạn.
Tránh chọn những quả bòn bon thúc chín
Trên thực tế, nhiều người trồng bòn bon thường sử dụng thuốc để thúc cho quả chín nhanh. Bạn cần tinh ý khi lựa chọn mua loại quả này để bảo vệ sức khỏe bản thân. Các chuyên gia khuyên bạn khi chọn mua bòn bon hãy chọn những quả có cuống còn tươi, phần đít quả có dấu châm kim li ti. Đây là những trái bòn bon chín tự nhiên. Khi ăn thử bạn sẽ thấy thịt quả trong, hạt nhỏ và đen, không có mủ, vị ngọt thanh.
Ngược lại bạn không nên mua những quả không có dấu kim châm trên vỏ, màu vàng đất bóng đẹp, vì đây là những quả dùng thuốc kích thích chín. Khi bóc vỏ những quả này ra bạn sẽ thấy hạt to, thịt quả đục, mủ dính vào tay và khi ăn có vị chua.
Bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi quả bòn bon có tác dụng gì. Hãy sử dụng loại quả này đúng cách để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân bạn nhé!