10 nguyên nhân bất ngờ khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ

Ngày đăng: 24.11.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Mỗi người đàn ông sẽ có 2 bên tinh hoàn, có kích thước to nhỏ khác nhau nhưng chênh lệch không đáng kể. Nếu anh em thấy tinh hoàn bên to bên nhỏ bất thường thì nên thận trọng, vì đây có thể do sưng tấy tinh hoàn. Tinh hoàn bị tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng, gây vô sinh nam.

Theo giải phẫu y học, tinh hoàn có kích thước 4-5cm, nặng 20gr. Tinh hoàn có nhiệm vụ sản xuất 120 triệu “tinh binh” mỗi ngày. Bên cạnh đó, tinh hoàn còn tiết ra hormone sinh dục nam quyết định các đặc tính nam giới như giọng trầm, mọc lông, râu, cơ bắp…

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do đâu?

Bình thường tinh hoàn có thể chênh lệch nhau về kích thước nhưng không đáng kể. Còn nếu anh em bị tinh hoàn bên to bên nhỏ thì có thể cảnh báo các bệnh lý ở tinh hoàn. Lúc này anh em sờ nắn tinh hoàn nếu có cảm giác đau thì do sưng tinh hoàn 1 bên hoặc 1 bên tinh hoàn bị teo.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể do:

– Quan hệ thô bạo, thủ dâm quá mạnh hoặc do tai nạn gây chấn thương tinh hoàn, từ đó khiến sưng tinh hoàn, teo tinh hoàn gây ra hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ.

– Viêm tinh hoàn: Tinh hoàn bên to bên nhỏ là một dấu hiệu cảnh báo anh em bị viêm tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, anh em thường có biểu hiện như sưng tinh hoàn, bìu chảy xệ, đau khi quan hệ, sờ nắn thấy đau nhức tinh hoàn, xuất tinh đau…

– Xoắn tinh hoàn: Khi anh em thấy tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ, da bìu tím tái chảy xệ thì cần đi khám kịp thời vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo xoắn tinh hoàn. Đây là bệnh cấp cứu khẩn cấp, cần được phẫu thuật cố định lại tinh hoàn, nếu chậm trễ quá 24h sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn do hoại tử.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Vì lý do nào đó mà dây thừng tinh bị giãn ra và xoắn ngoằn ngoèo, triệu chứng điển hình là đau nhức tinh hoàn, sưng tinh hoàn bên to bên nhỏ, quan hệ đau, đau khi xuất tinh…

– Ung thư tinh hoàn: Nếu anh em thấy tinh hoàn bên to bên nhỏ, sờ nắn có cục cứng, bìu chảy xệ, xuất tinh ra máu…thì nên đi khám và tầm soát ung thư tinh hoàn. Tế bào ung thư có thể di căn đến đến các cơ quan khác như tuyến tiền liệt, bao quy đầu…

Tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ

Nếu cha mẹ thấy tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh thì cần đưa đến các bệnh viện có chuyên khoa Nhi để khám và có phác đồ điều trị phù hợp.

Đối với tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ em, thì có thể do:

– Tinh hoàn ẩn bẩm sinh.

– Teo tinh hoàn.

– Viêm tinh hoàn.

– Xoắn tinh hoàn…

Nhìn chung, trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi bất cứ bệnh lý nào. Tinh hoàn đóng vai trò rất quan trọng để “duy trì nòi giống” nên việc khám và điều trị kịp thời là điều kiện nhằm bảo tồn tinh hoàn tốt nhất.

Với tình trạng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với nam giới trưởng thành. Vì sức đề kháng kém, khả năng chịu đựng các đợt điều trị bằng thuốc, can thiệp ngoại khoa nên đòi hỏi sự thận trọng cao, cha mẹ nên đưa đến các bệnh viện lớn có khoa Nhi.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ “duy trì nòi giống” của nam giới, nên bất cứ biểu hiện bất thường nào ở tinh hoàn thì nên thận trọng và đi khám kịp thời.

Bác sĩ đang khám cho nam bệnh nhân

Nếu để chậm trễ hoặc không điều trị, nam giới sẽ đối mặt những hậu quả như:

– Suy giảm ham muốn: Tinh hoàn bên to bên nhỏ thường do sưng tấy tinh hoàn, dẫn đến khi quan hệ gây ra các cơn đau dữ dội. Tình trạng kéo dài khiến anh em sợ quan hệ, suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đời sống chăn gối vợ chồng.

– Vô sinh: Tinh hoàn mỗi ngày sản xuất 120 triệu “tinh binh”, nhưng khi tinh hoàn bị tổn thương sẽ gây suy giảm chất lượng tinh trùng. Anh em có thể bị tinh trùng yếu, tinh trùng ít, từ đó giảm khả năng thụ thai tự nhiên mà phải nhờ đến khoa học kỹ thuật, thậm chí vô sinh.

– Cắt bỏ tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là bệnh cấp cứu khẩn cấp, nếu chậm trễ sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn do hoại tử khi máu không lưu thông.

– Ung thư: Tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể cục u cứng chứa tế bào ung thư, nếu không có phác đồ điều trị riêng biệt có thể di căn đến các cơ quan khác như dương vật, tuyến tiền liệt…

– Đối với trẻ em gặp vấn đề tổn thương tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai về chức năng sinh sản, thậm chí vô sinh.

Khi có hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ thì anh em nên đi khám, đối với tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh thì cần nhanh chóng đến các bệnh viện có khoa Nhi để khám và điều trị kịp thời.

Tùy vào từng nguyên nhân gây tinh hoàn bên to bên nhỏ, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị như:

– Viêm tinh hoàn có thể điều trị bằng thuốc kháng viêm, kháng vi khuẩn, thuốc giảm đau…

– Xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh là 2 căn bệnh ở tinh hoàn cần nhờ đến can thiệp ngoại khoa cố định lại tinh hoàn. Trong đó, xoắn tinh hoàn cần điều trị càng sớm càng tốt, nếu chậm trễ sau 24h thì gần như 99,99% trường hợp cắt bỏ tinh hoàn do hoại tử.

– Đối với ung thư sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt dành cho bệnh nhân ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và di căn.

Ngoài các bệnh viện như Bạch Mai, Việt Đức, Thanh Nhàn, Quân đội 108…thì anh em có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để khám khi có biểu hiện tinh hoàn bất thường.

Nếu còn thắc mắc tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ, nam giới hãy:

– Gọi tổng đài 02437 152 152 – 0969 668 152

– Để lại SĐT tại [tư vấn trực tuyến], tư vấn viên hoạt động 24/24 giờ sẽ hỗ trợ thủ tục đăng ký khám nhanh chóng.

Phòng khám mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ 30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.