Nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Ngày đăng: 29.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Nhiều cặp đôi khi quan hệ tình dục thường sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên nhiều người không biết dùng thuốc tránh thai ra sao, hoặc nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ tình dục. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này, giúp bạn phòng ngừa chuyện mang thai ngoài ý muốn! 

2 loại thuốc tránh thai

Với loại hàng ngày: nên uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ

Theo các chuyên gia, trước khi quan hệ tình dục bạn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai hàng ngày bày bán trên thị trường hiện nay có hai loại, một loại 21 viên, một loại 28 viên. Đây là loại thuốc phải sử dụng đều đặn mỗi ngày trong tháng. Khi mới bắt đầu sử dụng thì trong 7 ngày đầu bạn không nên quan hệ tình dục, vì lúc đó thuốc chưa phát huy tác dụng.

Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp bạn chủ động ngừa thai. Nếu bạn muốn có thai, lúc bấy giờ chỉ cần ngừng uống thuốc là được. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc bạn cần phải dùng đúng liều lượng, đúng thời điểm. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để thuốc tránh thai hàng ngày có thể phát huy công dụng cao nhất.

Với loại khẩn cấp: nên uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ

thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng sau khi quan hệ tình dục và chỉ sử dụng 1 lần.

Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán trên thị trường hiện nay, trong đó phổ biến nhất là loại thuốc tránh thai 36 giờ và thuốc tránh thai 72 giờ. Thuốc tránh thai 36 giờ có thể sử dụng trong 3 ngày, Trong khi đó thuốc tránh thai 72 giờ có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng khi bạn quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào khác. Loại thuốc này càng gia tăng hiệu quả sử dụng nếu bạn uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục. Cụ thể hiệu quả của thuốc như sau:

– Trong vòng 24 giờ Sau khi quan hệ tình dục: 95%.

– Từ 25 giờ đến 48 giờ tiếp theo: hiệu quả giảm chỉ còn 85%.

– Từ 49 giờ đến 72 giờ tiếp theo: hiệu quả giảm chỉ còn 58%.

Tuy nhiên loại thuốc này sẽ không có tác dụng nếu bạn đã thụ thai trước đó.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có loại 1 viên và loại 2 viên. Với lại một viên, bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ. Với loại hai viên thì viên thứ hai bạn nên uống cách thời gian sử dụng viên đầu 12 giờ. Lúc này bạn buộc phải sử dụng đủ hai viên đúng cách thì thuốc mới có tác dụng.

Nếu đã quan hệ tình dục sau 3 – 5 ngày hoặc một tuần rồi bạn mới uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, thì lúc này thuốc không còn tác dụng nữa. Khả năng mang thai của bạn là rất cao.

Ngoài câu hỏi nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ, nhiều chị em cũng thắc mắc thuốc tránh thai khẩn cấp có uống trước khi quan hệ được không. Theo các chuyên gia, bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, Tuy nhiên hiệu quả ngừa thai không cao, chỉ đạt tầm 70%. Vì thế bạn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn tốt nhất trước khi quan hệ, bạn nên sử dụng bao cao su nếu chưa có ý định mang thai.

Uống thuốc tránh thai: lợi và hại như thế nào?

thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp chị em phụ nữ chủ động phòng tránh thai. Tuy nhiên khi bạn sử dụng này loại thuốc này cũng có những mặt lợi và hại. Cụ thể như sau:

Lợi ích của thuốc tránh thai

Nếu sử dụng đúng cách, thuốc tránh thai hàng ngày sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:

– Giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, ung thư tử cung.

– Ngăn ngừa tình trạng mọc mụn trên da.

– Giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn và giảm cảm giác đau bụng kinh.

– Khi muốn có thai, ngưng sử dụng thuốc là có thai được.

– Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể giúp bạn làm chậm chu kỳ kinh nguyệt theo ý muốn. Để làm điều này hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tác hại của thuốc tránh thai

Ngoài các tác dụng phụ như cân bằng nội tiết tố, làm đẹp, giảm mụn trên da…, thuốc tránh thai cũng có thể mang đến những tác hại sau cho chị em:

– Có thể gây đau đầu, mệt mỏi cho chị em trong khoảng 1 đến 2 tháng đầu dùng thuốc.

– Thuốc chỉ có hiệu quả khi bạn uống đều đặn mỗi ngày, trong một khung giờ nhất định.

– Sau khi sử dụng thuốc một tuần, thuốc mới bắt đầu có tác dụng. Trước đó để quan hệ tình dục bạn nên dùng phương pháp ngừa thai an toàn khác.

– Thuốc tránh thai hàng ngày không giúp bạn phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì thế bạn vẫn nên sử dụng cùng bao cao su.

– Thuốc tránh thai hàng ngày không nên áp dụng cho những đối tượng sau: người bị bệnh gan, bệnh tim mạch, đau nửa đầu, người nghiện thuốc lá, người bị béo phì… và những người đang điều trị các căn bệnh khác.

– Không nên lạm dụng quá nhiều thuốc vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi uống thuốc tránh thai chị em phụ nữ nên lưu ý gì?

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai nên lưu ý những điều sau:

– Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn chỉ nên sử dụng mỗi tháng tối đa 2 lần. Đây là loại thuốc gây hại vì có thể làm ảnh hưởng tới cân bằng nội tiết tố của bạn, dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và các ảnh hưởng khác.

– Sử dụng thuốc tránh thai cùng với một số thuốc khác như thuốc điều trị HIV, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị lao, thuốc ngủ, thuốc an thần… có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

– Chị em có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc tránh thai như đau ngực, đau dạ dày, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… Bạn không cần lo lắng bởi sau vài ngày tình trạng này sẽ biến mất.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời thắc mắc nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ tình dục. Tốt nhất trước khi sử dụng thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai an toàn nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đưa ra những hướng dẫn thiết thực.