Mới mang thai bà bầu ăn nhãn được không?
Ngày đăng: 21.02.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Nhãn là một trong những loại trái cây thanh mát, ngọt và là món khoái khẩu với mọi người. Tuy nhiên, liệu mới mang thai bà bầu ăn nhãn được không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không, đây là vấn đề được rất nhiều thai phụ quan tâm.
Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bâu, hoa quả là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, khi mang thai mẹ bầu cũng cân cần nhắc từng loại trái cây. Vì không phải trái nào cũng tốt cho thai nhi và nhãn nằm trong số đó.
Cứ mỗi mùa nhãn, trên các diễn đàn tràn ngập những câu hỏi “liệu bà bầu có ăn được nhãn không? hay bà bầu ăn nhãn có tốt không? Dưới đây là giải đáp cho những thắc mắc này.
Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn
Nhãn hay còn gọi là long nhãn, chứa nhiều chất dinh dưỡng cao. Trái nhãn đã bóc vỏ chứa nhiều chất như: calo, chất béo, Carbohydrates, vitamin C, canxi, sắt, magie…
Long nhãn chứa rất ít cholesterol và natri nhưng lại là trái cây dồi dào kali, thiamin, riboflavin và vitamin C rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Lợi ích với sức khỏe khi ăn nhãn
Đối với những người khỏe mạnh bình thường, nhãn là một trong những loại trái cây bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
+ Hạn chế tăng cân
Nhiều người cho rằng nhãn có tính ngọt, ăn nhiều sẽ tăng cân. Tuy nhiên, nhãn là loại quả ít calo và là sự lựa chọn tốt cho những người không muốn tăng cân quá nhanh.
+ Tốt cho hệ thống miễn dịch
Nhãn chứa một lượng lớn vitamin C và giúp tăng cường và bảo vệ cơ thể để chống lại các bệnh nhiễm trùng như: cảm lạnh, cúm…
Ngoài ra, nhãn cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt, giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu và giúp da được khỏe mạnh hơn.
+ Chữa lành vết thương nhờ chứa chất chống oxy hóa
Trong đông y, nhãn được dùng để điều trị các chứng bệnh về thần kinh, giảm viêm, giảm chứng mất ngủ…Bên cạnh đó, long nhãn còn chứa những chất có tác dụng chống trầm cảm. Do đó, nếu ăn nhãn sẽ giúp dây thần kinh được thư giãn, giảm bớt khó chịu và mệt mỏi.
Đồng thời, chúng cũng có chứa chất oxy hóa tự nhiên có tính viêm, giảm các phản ứng do viêm nhiễm hiệu quả.
Bà bầu có nên ăn nhãn?
Mặc dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại lợi ích cho sức khỏe người bình thường nhưng với bà bầu cần phải cân nhắc khi ăn nhãn.
Với câu hỏi bà bầu có được ăn nhãn không? Thì câu trả lời là không. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn long nhãn trong tất cả các giai đoạn mang thai. Lý do là bởi nhãn có tính nóng, khi bà bầu ăn sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể, gây cảm giác nóng bừng và khó chịu.
Loại quả này cũng được cho là có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, gây đau bụng dưới và chảy máu, khiến cho tình trạng mang thai bị nguy hiểm.
Những rủi ro khi bà bầu ăn nhãn là nhiều hơn so với vị ngọt ngào và lợi ích mà nó đem lại. Do đó, tốt hơn hết mẹ bầu nên tránh ăn quả nhãn.
Lỡ ăn nhãn khi mang thai có sao không?
Một vấn đề nữa cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm là lỡ ăn nhãn khi mang thai có sao không? Nếu bạn ăn ở mức độ vừa phải và theo dõi không có vấn đề gì với cơ thể thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm với sức khỏe thai kỳ của mình.
Khi đã lỡ ăn nhãn, mẹ bầu nên chú ý theo dõi sức khỏe và cần đến gặp bác sĩ nếu nhận ra bất cứ dấu hiệu lạ nào không tốt với em bé trong bụng. Để đảm bảo cho thai kỳ được suôn sẻ, tốt hơn hết phụ nữ mang thai nên nói không với nhãn.
Mặc dù, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn nhãn gây ra nhiều tác hại khi mang thai. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo thai phụ không nên ăn nhiều nhãn, đặc biệt với những người thể trạng yếu hoặc có triệu chứng dọa sảy.
Đặc biệt, với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc cao huyết áp khi mang thai không nên ăn nhãn, vì có thể làm các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.