Mì ý bao nhiêu calo? Ăn mì ý có béo không?

Ngày đăng: 24.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Mì Ý là món ăn truyền thống của nước Ý và được nhiều người Việt Nam yêu thích. Ngày nay, món ăn này không chỉ có trong nhà hàng, mà bạn có thể tự chế biến dễ dàng tại nhà. Sợi mì dai mềm vàng ươm quyện với nước sốt khiến nhiều người không thể cưỡng lại món ăn này. Tuy nhiên nhiều người lo lắng ăn mì Ý nhiều có thể tăng cân. Vậy mì Ý bao nhiêu calo và ăn mì Ý có béo không? Hãy đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây!

Mì Ý bao nhiêu calo?

Trước khi tìm hiểu mì Ý bao nhiêu calo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về món ăn này. Mì Ý còn được gọi là mì spaghetti. Đây là một loại mì pasta sợ nhỏ dài và có hình trụ. Món ăn này là đặc trưng của nước Ý, nhắc đến Ý người ta sẽ nghĩ ngay đến mì Ý.

mì Ý bao nhiêu calo

Khác với mì thông thường, mì Ý được làm từ những nguyên liệu bao gồm: gạo, lúa mì, khoai tây, yến mạch. Mì Ý thường được chế biến cùng với sốt cà chua, các loại rau củ và thịt. Hiện nay có hai loại mì Ý là mì sợi và mì ống, với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau.

Cụ thể có thể chia mì Ý thành 4 loại như sau:

+ Pasta cọng dài pasta sợi nhỏ

+ Pasta dạng ống (hay còn gọi là nui)

+ Pasta có hình dạng đặc biệt

+ Pasta có nhân- ravioli

Mig sẽ được luộc lên sau đó trộn với các loại nước sốt. Sốt mì spaghetti phổ biến là nước sốt cà chua, kết hợp với các loại rau gia vị như rau húng. Tuy nhiên nếu chế biến tại nhà, bạn có thể tùy biến tấu theo khẩu vị và ý thích của mình.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu mì Ý bao nhiêu calo?

Trước hết phải khẳng định rằng rất khó tính toán chính xác lượng calo trong một đĩa mì Ý. Mỗi cách chế biến với các nguyên liệu khác nhau sẽ làm thay đổi lượng calo của mì Ý.

Nếu tính nguyên mì  thì 70 gam mì sẽ có khoảng 110 calo.

Thành phần dinh dưỡng trong đó bao gồm:

+ Cacbohydrat 22g;

+ Chất xơ 1g;

+ Chất béo 0,5g;

+ Chất đạm tương đối cao với 4g…

Ngoài ra mì Ý còn có một lượng nhỏ chất sắt, các loại vitamin, natri

Tùy theo cách chế biến mà mì Ý có lượng calo khác nhau. Bạn có thể tham khảo lượng cao trong một số loại mì Ý phổ biến như sau:

Mì Ý sốt cà chua

Đây là loại mì Ý phổ biến nhất và cũng rất được yêu thích. Cách chế biến cũng khá đơn giản chỉ cần luộc mì và sau đó trộn với sốt cà chua thêm một chút thịt bằm. Một đĩa mì Ý sốt cà chua trung bình sẽ cung cấp khoảng 250 calo.

Mì ý sốt bò bằm

Mì Ý sốt bò bằm sẽ có lượng cao lo cao hơn, dao động khoảng 680 calo. Đương nhiên lượng calo cụ thể còn phụ thuộc vào lượng mì và thịt bò.

Mì Ý sốt kem

Ngoài nguyên liệu mì và các gia vị cần thiết có thì mì Ý sốt kem không thể thiếu sữa tươi và whipping cream. Chính nguyên liệu này làm cho món ăn này trở nên thơm ngon, béo ngậy đặc biệt. Nhưng cũng chính vì thế lượng calo trong mì Ý sốt kem cực kỳ lớn, có thể lên tới 712 calo trên một phần ăn.

mì Ý bao nhiêu calo

Bạn vừa tìm hiểu lượng calo trong một đĩa mì Ý. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ăn mì có béo không và ăn mì Ý có tốt không?

Ăn mỳ ý có tốt không?

Bên cạnh thắc mắc mì Ý bao nhiêu calo, nhiều chị em cũng băn khoăn không biết ăn mì Ý có tốt không? Mì ý chủ yếu là carbohydrat, nhưng bên cạnh đó còn có chất béo, chất xơ, khoáng chất, Kali, sắt, protein và canxi. Đây đều là những khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể.

Ăn mì Ý sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ trong mì Ý cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ngăn ngừa táo bón, giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột. Ngoài ra ăn mì Ý còn có tác dụng giảm bớt căng thẳng.

Bên cạnh đó, mì ý không chứa đường, do đó sẽ không có nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Ngược lại, mì ý còn có thể ngăn ngừa căn bệnh này vì có hàm lượng chất xơ trong nó. Mì Ý phù hợp với tất cả các đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai.

Ăn mì Ý có béo không?

Bạn đã biết mì Ý bao nhiêu calo, vậy ăn mì Ý có béo không? Với những tín đồ của mì Ý, thì điều khiến họ không khỏi lo lắng là ăn mì Ý có béo không? Nếu bạn đang phải ăn kiêng, giảm cân mà rất thèm mì Ý, thì hãy theo dõi nội dung tiếp theo sau đây.

mì Ý bao nhiêu calo

Lượng calo trong các loại mì Ý phổ biến đã được chúng tôi cung cấp ở trên. Mỳ Ý sốt cà chua sẽ có lượng calo thấp nhất, còn bị sốt kem có lượng calo cao nhất. Việc bạn ăn mì Ý có bị tăng cân hay không sẽ tùy thuộc vào tổng số lượng calo bản tiêu thụ trong một ngày.

Ví dụ bạn 30 tuổi, nặng 45 kg và cao 1m 55 thì lượng calo tối thiểu bạn cần cung cấp một ngày để duy trì cân nặng là khoảng 1600 calo. Vì vậy dù có ăn mì ý hay không thì, nếu bạn ăn vượt số lượng cao này bạn rất dễ bị tăng cân.

Khi đã ăn mì Ý, đặc biệt là bị sốt kem, bạn nên giảm bớt các đồ ăn khác để tránh bị tăng cân. Hoặc bạn cần kết hợp hợp với việc tập luyện thể dục thể thao. Thực tế, việc tập thể dục thể thao không chỉ ngăn ngừa mỡ thừa, hạn chế béo phì mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nếu muốn ăn mì Ý trong thời gian giảm cân, bạn nên chọn các loại mì Ý có thành phần lúa mì nguyên cám. Các loại mì Ý này thường tốt hơn các sợi mì đã qua tinh chế. Chúng tốt hơn cho sức khỏe vì có chứa nhiều chất xơ, vitamin, đồng thời giúp bạn no lâu hơn.

Để ăn mì Ý mà không bị tăng cân, bạn cần ăn đúng cách. Chắc chắn bạn không nên ăn nhiều mì Ý vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều trong một lần, mà nên chia nhỏ khẩu phần ăn.

Để giảm cân nhanh chóng và dễ dàng hơn, thì bạn hãy kết hợp với luyện tập thể thao. Tập luyện khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn tiêu hao đáng một phần năng lượng đã nạp vào. Việc này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.

Cách làm mì Ý ăn không lo tăng cân

Bạn không cần lo lắng mì Ý bao nhiêu calo, nếu biết cách chế biến đúng cách, món ăn này sẽ không khiến bạn tăng cân. Dưới đây là cách chế biến món mì Ý:

Bước 1: Làm sốt mì

Mỳ Ý sốt cà chua với lượng calo không quá lớn sẽ không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn. Cách thực sốt cà chua như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

+ Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu

+ Hành tây thái hạt lựu

+ Phi tỏi thơm, sau đó cho cà chua vào đảo đều. Tiếp thêm cho chút nước vào đun cho đến khi vào chua mềm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

+ Cuối cùng khi sốt cà chua đã đặc lại thì bạn cho hành tây vào đun trong khoảng 1 phút và tắt bếp.

Bước 2: Nấu mì Ý

+ Lấy lượng mì vừa ăn và luộc trong khoảng 6 đến 8 phút cho mì chín.

+ Vớt mì ra và cho vào nước lạnh ngay để mì không bị dính

+ Trộn mì với sốt mì và đun trên chảo nóng

+ Sau khi mì đã quyện vào với sốt thì đổ ra đĩa và thưởng thức

Với công thức trên thì một đĩa mì Ý chỉ khoảng 250 calo. Với món Ý này, thì bạn có thể thoải mái ăn vào cả buổi trưa và bữa tối mà không lo tăng cân. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng dầu ô liu trong quá trình nấu mì. Dầu ôliu chứa các chất béo tốt cho sức khỏe và quá trình giảm cân.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn một số thông tin về mì Ý. Hi vọng bạn đã đã giải đáp được thắc mắc mì Ý bao nhiêu calo, ăn mì Ý có béo không và biết cách ăn mì ý đúng cách mà không bị cân.