Hình ảnh viêm tuyến Bartholin và cách điều trị hiệu quả

Ngày đăng: 14.04.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Viêm tuyến Bartholin là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn gây hại đến sức khỏe và sinh lý. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin và hình ảnh viêm tuyến bartholin để nữ giới phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả.

Viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin là bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu về hình ảnh viêm tuyến bartholin, nữ giới cần có các thông tin về bệnh. Tuyến bartholin nằm ở khu vực ngoài âm đạo, trên môi của âm hộ và cạnh lỗ âm đạo. Tuyến này có chức năng tiết chất dịch để giữ ẩm và bôi trơn bề mặt môi nhỏ của âm đạo khi quan hệ tình dục. Viêm tuyến Bartholin là tình trạng nang tuyến bị nhiễm trùng, gây viêm nhiễm.

Viêm tuyến Bartholin là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và chiếm khoảng 2% các bệnh phụ khoa phổ biến. Bệnh do một số nguyên nhân gây ra như:

+ Tắc ống tuyến

Chất nhờn bị tắc, ứ đọng ở bên trong và bị vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm.

+ Nhiễm trùng

Nữ giới vệ sinh cơ thể không sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây viêm nhiễm.

+ Quan hệ tình dục không an toàn

Nữ giới quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn với người bị bệnh lậu, chlamydia hoặc bệnh nam khoa khác sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm.

+ Viêm nhiễm âm hộ, âm đạo

Bệnh lý viêm nhiễm âm hộ, âm đạo kéo dài có thể gây ra viêm tuyến Bartholin.

Khi mắc bệnh viêm tuyến Bartholin, nữ giới cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời, phòng tránh các ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý.

Hình ảnh viêm tuyến Bartholin

Bệnh lý viêm tuyến Bartholin có 2 giai đoạn là giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Ở mỗi giai đoạn, hình ảnh viêm tuyến Bartholin có sự khác nhau, cụ thể:

Hình ảnh viêm tuyến Bartholin giai đoạn cấp tính

Hình ảnh viêm tuyến Bartholin giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn này, các nang tuyến có kích thước nhỏ, biểu hiện không rõ nét. Thông thường nữ giới chỉ phát hiện bệnh khi đi khám phụ khoa.

Khi bị sưng viêm, các nang tuyến sẽ có kích thước lớn hơn 1 cm. Bệnh nhân sẽ gặp một số triệu chứng như:

+ Đau một bên âm hộ

+ Có cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục

+ Âm hộ ngứa ngáy khó chịu

+ Vùng kín đau tức

+ Khi ngồi và đi lại gặp khó khăn

+ Lên cơn sốt

Hình ảnh viêm tuyến Bartholin giai đoạn mãn tính

Hình ảnh viêm tuyến Bartholin giai đoạn mãn tính

Bệnh lý viêm tuyến Bartholin cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành mãn tính. Bệnh nhân có thể nhận biết bệnh lý giai đoạn mãn tính qua các triệu chứng như:

+ Viêm tuyến Bartholin sưng to ở nang tuyến, sờ vào thấy cứng, gây đau

+ Khi quan hệ tình dục viêm tuyến bartholin bị vỡ mủ, gây đau rát

+ Hoạt động tiểu tiện bị rối loạn

+ Có thể bị apxe, nhiễm trùng hoặc viêm loét

Tác hại của viêm tuyến Bartholin

Như vậy bài viết đã cung cấp các thông tin và hình ảnh viêm tuyến Bartholin. Tuyến Bartholin có chức năng tiết chất nhờn ở bề mặt môi nhỏ của âm hộ, giúp quan hệ tình dục được thuận lợi. Do đó, nếu tuyến Bartholin bị viêm mà không được điều trị kịp thời sẽ gây các ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh lý như:

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Bệnh lý viêm tuyến Bartholin gây ra tình trạng âm hộ sưng tấy và tiết dịch mủ, khiến nữ giới có cảm giác đau rát, khó chịu. Từ đó bệnh lý này ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của chị em.

Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Tình trạng viêm sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiết chất nhờn, giữ ẩm âm đạo và bôi trơn khi quan hệ tình dục của tuyến Bartholin. Do đó, nữ giới bị viêm tuyến Bartholin sẽ khó tiết chất nhờn, gây khó khăn cho quan hệ tình dục. Nếu kéo dài, chị em có thể e ngại, thậm chí sợ sinh hoạt vợ chồng, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Viêm tuyến Bartholin có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như apxe, ảnh hưởng đến sức khỏe chị em.

Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Tuyến Bartholin bị viêm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại xâm nhập hoặc lây lan sang các bộ phận khác trong hệ sinh dục. Từ đó nữ giới có thể mắc các bệnh lý phụ khoa, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trường hợp phụ nữ bị viêm tuyến Bartholin khi mang thai thì có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.

Tăng nguy cơ ung thư

Bệnh lý viêm tuyến Bartholin kéo dài sẽ tạo thành những bọc mủ, gây phù nề, nhiễm trùng hệ sinh dục, thậm chí dẫn đến ung thư tuyến. Khi đó không chỉ sức khỏe mà cả tính mạng của bệnh nhân cũng bị đe dọa.

Có thể thấy, viêm tuyến Bartholin là bệnh lý phụ khoa phổ biến nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể biến chứng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Do đó, nữ giới khi mắc bệnh cần nhanh chóng điều trị để phòng tránh các tác hại nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị bệnh lý viêm tuyến Bartholin

Khi phát hiện các hình ảnh viêm tuyến Bartholin, nữ giới cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Một số phương pháp điều trị hiệu quả bệnh lý này như:

Điều trị tại nhà

Với trường hợp bệnh ở giai đoạn nhẹ, nữ giới có thể điều trị tại nhà bằng nước ấm, lá trầu không, thuốc Đông y. Tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng các phương pháp này để giúp điều trị hiệu quả hơn chứ không thay thế việc thăm khám tại cơ sở y tế.

+ Sử dụng nước ấm

Bạn có thể tắm bằng nước ấm hoặc sử dụng khăn ấm để chườm vùng bị viêm hàng ngày, giúp tuyến được lưu thông.

+ Sử dụng lá trầu không

Chị em lấy lá trầu không rửa sạch, thêm muối rồi giã nhuyễn. Sau đó thêm nước sạch đun sôi vào rồi lọc lấy nước cốt. Bạn lấy nước cốt để vệ sinh vùng kín nhưng không thụt rửa sâu để tránh viêm nhiễm. Mỗi tuần bạn thực hiện 2 đến 3 lần.

+ Sử dụng thuốc Đông y

Nữ giới có thể sử dụng các bài thuốc Đông y để điều trị bệnh lý viêm tuyến Bartholin. Tuy nhiên bạn cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mua về sử dụng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Điều trị bằng thuốc

Với bệnh lý viêm tuyến Bartholin cấp tính, bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng thuốc. Thuốc kháng sinh có thể sử dụng theo đường uống hoặc tiêm để tiêu viêm và chống nhiễm trùng. Nếu có triệu chứng sốt và sưng tấy, bác sĩ sẽ chỉ định thêm thuốc nhóm alpha chymotrypsin.

Điều trị bằng can thiệp ngoại khoa

Nữ giới nên đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị

Khi bệnh viêm tuyến Bartholin đã biến chứng thành mãn tính hoặc hình thành apxe gây sưng tấy, đau, nhiễm trùng, chảy mủ thì bác sĩ thường sẽ chỉ định điều trị bằng can thiệp ngoại khoa. Các phẫu thuật thường được chỉ định như:

+ Bóc nang tuyến Bartholin

Đây là phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ tuyến Bartholin, thường được chỉ định với trường hợp u nang to, viêm nhiễm nặng hoặc tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần. Phẫu thuật bóc nang tuyến Bartholin sẽ giúp điều trị bệnh dứt điểm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi cắt bỏ tuyến Bartholin thì khả năng tiết chất nhờn âm đạo của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, chị em cũng có nguy cơ mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa cao hơn bình thường.

+ Rạch nang tuyến Bartholin

Mục đích của thủ thuật rạch nang tuyến Bartholin là để tạo đường hở nhỏ ở nang tuyến, giúp nặn chất dịch và máu ứ đọng ra ngoài. Sau khi nặn xong, tuyến Bartholin sẽ được khâu lại như ban đầu.

Đây là thủ thuật đơn giản, nhưng cần thực hiện ở các cơ sở y tế chất lượng để tránh ảnh hưởng chức năng của tuyến bartholin hoặc bệnh tái phát nhiều lần. Do đó nữ giới không nên ham rẻ mà điều trị tại các cơ sở chất lượng không đảm bảo.

Phòng tránh bệnh lý viêm tuyến Bartholin

Như vậy, nữ giới đã có các thông tin về hình ảnh viêm tuyến Bartholin và phương pháp điều trị. Đây là bệnh viêm nhiễm thông thường nhưng có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe bệnh nhân. Để phòng tránh, chị em cần thực hiện một số lưu ý như:

+ Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín phù hợp và không lạm dụng

+ Điều trị kịp thời các bệnh lý viêm nhiễm ở hệ sinh dục

+ Đến cơ sở y tế để thăm khám khi phát hiện các dấu hiệu bất thường

+ Quan hệ tình dục chung thủy, lành mạnh, sử dụng các biện pháp an toàn

+ Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, giữ vùng kín khô ráo

+ Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm tác nhân gây bệnh từ đối tác.

Như vậy, bài viết đã cung cấp các thông tin và hình ảnh viêm tuyến Bartholin. Nếu mắc bệnh, nữ giới nên tới cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh biến chứng gây hại đến sức khỏe cũng như sinh lý.