Giò bao nhiêu calo? Ăn nhiều giò có béo không?
Ngày đăng: 30.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Trước đây, giò thường được dùng trong những dịp gia đình có cỗ bàn hay vào lễ tết. Nhưng hiện nay, giò đã được sử dụng phổ biến hơn trong bữa ăn hàng ngày. Với nhiều người đây là một món ăn ngon, tiện lợi vì không phải chế biến. Tuy nhiên có khá nhiều người lo sợ việc ăn giò sẽ khiến cơ thể dễ tăng cân. Muốn xác định được điều này có chính xác không, chúng ta hãy thử tìm hiểu xem giò bao nhiêu calo?
Giò bao nhiêu calo?
Giò là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nó được chế biến từ các thành phần như thịt, mỡ, bột, gia vị và thường được gói trong lá chuối để tạo hương vị đặc trưng.
Trong xã hội hiện đại, khi mà cuộc sống trở nên quá bận rộn nhiều người trong chúng ta đã ưu tiên sử dụng các món ăn tiện lợi như giò. Bởi với loại thực phẩm này, chúng ta không cần phải chế biến mà chỉ cần mua về và thưởng thức ngay.
Tuy nhiên điều này cũng dấy nên nhiều sự nghi ngại. Nhiều người thường băn khoăn một món ăn được làm từ thịt và mỡ như giò có chứa bao nhiêu calo và nó có tốt cho sức khỏe không?
Giải đáp cho thắc mắc giò bao nhiêu calo, các chuyên gia cho biết. Tùy theo công thức chế biến và các nguyên liệu có trong các loại giò mà hàm lượng calo sẽ khác nhau.
Hiện nay có 2 loại giò được sử dụng phổ biến đó là giò lợn và giò bò. Theo bảng tính của viện dinh dưỡng thì trong 100g giò lợn sẽ có chứa khoảng 176 kcal. Còn trong 100g giò bò sẽ chứa khoảng 250 kcal. Ngoài ra, trong giò còn có chứa nhiều chất béo, tinh bột, natri béo hay chất đạm…
Ăn giò có béo không?
Việc xác định được giò bao nhiêu calo đã có thể giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi ăn giò có béo không?
Trên thực tế các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng calo có trong giò là ở mức tương đối, không quá cao so với mức calo mà cơ thể cần thiết mỗi ngày. Do đó, nếu bạn chỉ ăn một lượng giò vừa phải trong mỗi bữa ăn thì sẽ không phải lo đến việc tăng cân.
Tuy nhiên, với nguyên liệu được làm chủ yếu từ các loại thịt nên lượng protein và chất béo trong giò là khá cao. Chính vì vậy việc ăn quá nhiều giò sẽ khiến cho cơ thể dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng.
Hơn nữa, protein là những liên kết peptit khó tách. Khi hàm lượng protein trong cơ thể quá cao nó sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải. Điều này sẽ gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu…
Chính vì vậy theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên ăn giò quá nhiều. Tốt nhất bạn nên tính toán khẩu phần ăn hợp lý, kết hợp với việc bổ sung các loại rau xanh, củ quả tốt cho sức khỏe. Điều này sẽ giúp duy trì mức cân nặng cho cơ thể và đảm bảo cho sức khỏe không bị thiếu chất dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách ăn giò không tăng cân
Như vậy có thể thấy việc ăn giò không khiến cho bạn bị béo. Tuy nhiên điều này sẽ là không đúng khi bạn ăn sai cách, ăn quá nhiều.
Để giúp cho việc ăn giò không tăng cân cũng như duy trì vóc dáng của cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng những cách sau đây:
– Chỉ nên ăn giò ở lượng cho phép, khoảng từ 100 – 300g/ ngày để kiểm soát năng lượng cơ thể.
– Nên tự làm giò tại nhà và bớt lượng mỡ trong giò lại
– Nên chọn nơi bán giò ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các nguyên liệu ôi hay pha các tạp chất có hại.
– Có thể chế biến giò chay từ nấm hay rau củ
– Nên ăn kèm các món ăn khác như xôi, bánh mì hay bún để giúp tiêu hóa tốt mà không gây ngấy
– Kết hợp giò với các món chua để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
– Ăn giò chả kết hợp với việc luyện tập thể thao để đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể
– Nên chia giò thành nhiều bữa ăn nhỏ, không nên ăn quá nhiều một lúc
– Ăn kèm với các loại hoa quả ít năng lượng để tránh làm đầy dạ dày, tránh cảm giác đói
– Nên nhai kĩ để cơ thể hấp thụ chất nhanh, giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn.
Bài viết trên đây đã giúp các bạn nắm được giò bao nhiêu calo? Qua đó, các bạn hoàn toàn có thể xác định được lượng giò mà mình có thể sử dụng trong ngày để không khiến cơ thể tăng cân. Bên cạnh đó bạn cũng nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp đầy đủ các thực phẩm dinh dưỡng để đảm bảo tốt cho sức khỏe mà không gây ảnh hưởng tới cơ thể.