Dứa bao nhiêu calo? Những tác dụng của dứa đối với cơ thể

Ngày đăng: 21.02.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Chắc hẳn dứa là một món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ là loại trái cây thanh mát, giúp giải nhiệt hiệu quả. Dứa còn được dùng để chế biến nhiều món ăn hay thức uống ngon miệng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, quả dứa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết được dứa có chứa bao nhiêu calo và những tác dụng của dứa đối với cơ thể là như thế nào?

Dứa bao nhiêu calo?

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới có tên khoa học là Ananas comosus. Ở Việt Nam, dứa còn được biết đến với những tên gọi khác như quả thơm, quả khóm…

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, quả dứa có chứa rất nhiều dưỡng chất như mangan, đồng, folate, vitamin C. Ngoài ra, nó cũng là loại quả có chứa hợp chất thực vật bromelain duy nhất, rất tốt cho sức khỏe.

Thành phần trong dứa gồm có 86% là nước, 13% là carb và gần như không có protein hay chất béo. Lượng calo có trong dứa tùy thuộc vào khối lượng và kích thước của từng quả. Trung bình trong 100gr dứa tươi có chứa 50 calo. Tuy nhiên nếu ở dạng nước ép thì trong 165gr nước chỉ chứa 83 calo.

Những tác dụng của dứa đối với cơ thể

Dứa có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, đó là nhận định của các nhà khoa học khi nghiên cứu về các thành phần dinh dưỡng có trong dứa. Nó có khả năng cung cấp một số lợi ích sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Hầu hết những lợi ích này là nhờ hợp chất thực vật bromelain.

Bromelain có trong dứa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Có thể điểm qua những tác dụng tích cực của dứa đối với sức khỏe gồm:

+ Tăng cường hệ miễn dịch

Công dụng đầu tiên của quả dứa đối với sức khỏe con người đó chính là giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bởi theo các nghiên cứu, trong quả dứa có chứa tới 130% vitamin C. Loại vitamin này có tác dụng tốt trong việc ngăn cản các loại virus gây bệnh, kích thích bạch cầu, chống lại quá trình oxi hóa. Nhờ đó, giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác động xấu của các gốc tự do.

Theo khuyến cáo, để giúp hệ miễn dịch cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, mỗi ngày các bạn chỉ cần ăn khoảng 100 – 300gr dứa tươi chín.

+ Chống viêm, giảm các cục máu đông

Các nghiên cứu thử nghiệm đã chỉ ra rằng hợp chất bromelain và enzyme có trong dứa có khả năng giúp chống viêm, giảm các cục máu đông rất tốt.

Nó có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm, thúc đẩy hệ miễn dịch, có lợi trong việc chữa trị các bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng đường hô hấp.

Với việc tiêu thụ dứa và bổ sung bromelain cho cơ thể sẽ giúp rút ngắn thời gian nhiễm trùng xoang, thúc đẩy các phản ứng miễn dịch. Nhờ đó ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông và giảm viêm hiệu quả.

Cũng chính vì vậy, nhiều cơ sở sản xuất đã bổ sung các hợp chất được chiết xuất từ quả dứa vào thuốc hoặc các thực phẩm chức năng chữa trị tình trạng viêm nhiễm, phù nề…

+ Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiểu tiện khó… thì việc sử dụng dứa được xem là một phương pháp đơn giản và có thể mang đến hiệu quả tốt.

Ăn dứa giúp bạn giải quyết tình trạng rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Một vài nghiên cứu ở động vật cho thấy, dứa và chất bromelain có trong dứa có thể giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng viêm ruột hay tiêu chảy. Nó thường dễ được tiêu hóa bởi các lợi khuẩn có trong đường ruột. Do đó rất tốt trong việc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm đường ruột.

Ngoài ra, bromelain còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa protein. Nên việc ăn dứa rất hữu ích cho người dễ mắc phải chứng khó tiêu sau bữa ăn có chứa nhiều protenin như thịt bò.

Để giúp có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các bạn có thể lấy 30gr lá dứa sắc thuốc uống hàng ngày hoặc dùng 1 quả dứa chín ép lấy nước cùng 2 quả quýt để uống.

+ Giúp xương chắc khỏe

Dứa là loại quả rất giàu canxi, một chất rất có lợi cho việc phục hồi và tăng cường sự chắc khỏe cho xương. Bởi vậy, với những người gặp phải vấn đề về xương khớp, dễ bị thoái hóa thì nên bổ sung thêm dứa vào thực đơn hàng ngày.

Bạn chỉ cần chọn những quả dứa tươi, gọt vỏ và ép lấy nước để uống. Mỗi ngày dùng khoảng 200ml nước dứa ép nguyên chất để giúp xương thêm chắc khỏe.

+ Tăng cường thị lực

Một công dụng vô cùng hữu ích đến từ quả dứa đó chính là giúp tăng cường thị lực. Nguyên nhân là vì chất beta-carotene có trong dứa sẽ giúp ngăn cản và trì hoãn tình trạng thoái hóa bạch cầu. Điều này sẽ giúp cho mắt của bạn được sáng, khỏe, kể cả khi đã bước vào độ tuổi trung niên.

Bạn có thể ăn trực tiếp dứa tươi khi đã loại bỏ vỏ và mắt hay xay thành nước ép để uống đều mang lại hiệu quả.

+ Tốt cho sức khỏe tim mạch

Trong quả dứa có chứa nhiều enzyme, bởi vậy nó có khả năng làm tan máu đông hiệu quả. Điều này rất tốt trong việc cải thiện nhịp tim ổn định, hạn chế các cơn đau tim bất thường và nhất là ngăn ngừa các cơn đột quỵ.

Theo khuyến cáo, những người có vấn đề về tim mạch có thể uống 1 cốc nước ép mỗi ngày, liên tục trong 30 ngày sẽ cho hiệu quả tốt.

+ Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được tác dụng của dứa đối với căn bệnh ung thư dạ dày và ruột kết. Theo đó, bromelain có trong dứa sẽ khuyến khích apoptosis, đây là một cơ chế tiết tế bào được cơ thể lập trình sử dụng để chống lại các tế bào bất thường tự nhiên.

Việc sử dụng dứa sẽ giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào trong ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, khiến chúng tự tiêu diệt. Mặc dù kết quả này vẫn cần được nghiên cứu và kiểm định thêm nhưng bạn vẫn có thể xem đây là một phương pháp phòng tránh ung thư hiệu quả, khoa học.

+ Giúp đẹp da, giữ dáng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính hiệu quả của dứa đối với việc làm đẹp da và giữ gìn vóc dáng. Cụ thể các thành phần có trong dứa sẽ giúp làm giảm tình trạng thâm nám, làm lành sẹo mụn cho da. Đồng thời nó cũng hỗ trợ giúp tẩy tế bào chết, bụi bẩn, giúp da được sáng hồng, ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Duy trì vóc dáng cân đối bằng cách bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày

Đặc biệt dứa còn có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ béo phì, từ đó giúp cho vóc dáng cơ thể được thon gọn và cuốn hút.

Bạn chỉ cần sử dụng vài miếng dứa thái lát mỏng hoặc xay nhuyễn rồi đắp lên mặt. Kết hợp với uống 300ml nước ép dứa mỗi ngày. Sau khoảng 3 tuần, làn da bạn sẽ đẹp lên trông thấy.

Những lưu ý khi sử dụng dứa

Mặc dù là một loại trái cây lành tính nhưng trong một số trường hợp dứa vẫn có thể gây ra một số vấn đề bất lợi đối với cơ thể. Các bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau đây khi dùng dứa.

– Dứa có thể gây kích ứng miệng do chất bromelain trong quả và thân gây ra. Triệu chứng thường gặp là sau khi ăn dứa bạn sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa rát ở vùng miệng. Nó không gây hại gì và có thể tự khắc phục sau vài giờ.

– Dứa có thể gây tình trạng dị ứng với các triệu chứng như ngứa, phát ban, đau bụng, nôn mửa, chảy nước mũi, tiêu chảy… Nghiêm trọng nhất là sốc dị ứng.

Ngoài ra, nó cũng có thể gây phản ứng chéo do cơ thể nhầm tưởng protein có trong dứa là loại protein gây dị ứng tương tự ở phấn hoa, nhựa mủ…

– Các trường hợp đang sử dụng thuốc như thuốc làm loãng máu nên cẩn trọng khi ăn dứa. Bởi loại quả này có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu trong máu và làm loãng máu. Tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách sử dụng phù hợp.

Như vậy có thể thấy được dứa là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Dựa vào việc nhận biết được dứa có chứa bao nhiêu calo và các tác dụng của dứa, các bạn có thể lựa chọn bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên hãy nhớ sử dụng dứa đúng cách, không ăn quá nhiều để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn nhé!