Đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ có béo không?

Ngày đăng: 27.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Đu đủ là một loại trái cây quen thuộc với mỗi gia đình. Bên cạnh dùng để tráng miệng sau mỗi bữa ăn đu đủ còn được chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hàm lượng dinh dưỡng của đu đủ như 100g đu đủ bao nhiêu calo và ăn đu đủ có gây tăng cân không.

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin để giải đáp thắc mắc này, từ đó giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng với đu đủ dễ dàng hơn.

Lượng calo của quả đu đủ là bao nhiêu

Lượng calo trong đu đủ xanh và đu đủ chín sẽ có sự khác biệt, cụ thể như:

Đu đủ xanh chứa bao nhiêu calo?

Theo các thí nghiệm thực tế, trong 100g đu đủ xanh thì sẽ có khoảng 32 calo.

Thông thường một trái đu đủ nặng 500g – 1kg, do đó một quả đu đủ xanh có thể cung cấp khoảng 300 calo.

Hàm lượng calo của đủ đủ còn phụ thuộc vào loại chín hay xanh

Đu đủ chín chứa bao nhiêu calo?

Khi chín, đu đủ sẽ chứa thêm một lượng đường tự nhiên nên hàm lượng calo sẽ tăng lên.

Một trái đu đủ chín thông thường nặng khoảng 1kg sẽ cung cấp khoảng 400 calo, tương đương 100 g khoảng 42 calo.

Giá trị dinh dưỡng của quả đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt đu đủ cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho hoạt động của con người như chất xơ, vitamin A, C, E, beta carotene, folate, kali, magie, calci, carbohydrate, calo.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đu đủ chín:

Trong đu đủ chín có những hoạt chất như:

Đạm: 1000 mg

Tinh bột: 7.7 g

Tro: 600 mg

Canxi: 40 mg

Sắt: 2.6 mg

Nước: 90 g

Chất xơ: 600 mg

Phốt pho: 32 mg

Carotin: 21 mg

Tỉ lệ thải bỏ: 12 g

Vitamin C: 54 g

Vitamin PP: 400 mg

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đu đủ xanh:

Đu đủ xanh cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Điển hình như:

Đạm: 0.8 g

Bột đường: 4.6 g

Xơ: 2 g

Canxi: 63 mg

Sắt: 0.9 mg

Magie: 56 mg

Phốt-pho: 50 mg

Ka-li: 215 mg

Na-tri: 7 mg

Đồng: 101 mg

Vitamin C: 40 mg

Vitamin B1: 0.02 mg

Vitamin B2: 0.03 mg

Vitamin PP: 0.3 mg

Beta – Carotene: 15 mcg

Có thể thấy trong đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, các chất chống oxy hóa, các khoáng chất, chất xơ vô cùng phong phú. Các chuyên gia khuyên sử dụng đu đủ không nên quá 500 gam một ngày ngày để đảm bảo dinh dưỡng cũng như cân bằng lượng calo.

Không chỉ giàu dưỡng chất mà đu đủ còn không hề chứa cholesterol hay nhiều chất béo có hại cho cơ thể . Đồng thời trong đu đủ hàm lượng calo ở mức thấp nên khi ăn sẽ không xảy ra tình trạng thừa calo nạp vào cơ thể.

Ngoài dùng để ăn tráng miệng, đu đủ chín còn có thể sử dụng để làm nước ép sinh tố. Đu đủ xanh có thể được sử dụng để chế biến một số món ăn như gỏi đu đủ bò khô, nộm đu đủ hoa chuối, canh đu đủ hầm xương, canh đu đủ hầm xương.

Đu đủ có công dụng gì đối với sức khỏe?

Thành phần đu đủ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu nên ăn đu đủ sẽ mang tới nhiều lợi ích như:

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa được giải độc và ngăn chặn tình trạng táo bón. Thậm chí một miếng đu đủ cũng cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho 1 ngày

Bên cạnh đó, loại trái cây này còn chứa enzym papain có tác dụng thúc đẩy sự phân hủy protein, tăng cường chức năng cho ruột

Chống oxy hóa

Trong đu đủ có chứa chất chống oxy hóa carotenoids nên có tác dụng rất tốt với những người lớn tuổi, người mắc bệnh gan hay tiểu đường, suy tuyến giáp

Giảm viêm

Ngoài papain, đu đủ còn dồi dào một loại enzim khác là chymopapain. Những loại enzyme này có công dụng kháng viêm và phòng tránh nguy cơ mắc một số căn bệnh mãn tính

Bên cạnh đó chúng còn giúp điều trị một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, phù nề, bệnh gout

Cung cấp dưỡng chất quan trọng

Ngoài hàm lượng vitamin dồi dào, đu đủ còn chứa nhiều khoáng chất giúp hỗ trợ tái tạo tế bào, cụ thể:

  • Vitamin A giúp tăng cường thị lực, phòng tránh một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Từ đó giúp đôi mắt trở nên sáng khỏe hơn, rất cần thiết với những người đang học hành, làm việc căng thẳng, người loạn thị, cận thị, người già bị mờ mắt
  • Vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng
  • Vitamin C trong đu đủ có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus gây cảm cúm, cảm lạnh hay nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến
  • Chất xơ, vitamin và kali trong đu đủ góp phần nâng cao sức khỏe tim mạch
  • Đu đủ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Ngăn ngừa cục máu đông

Nếu trong cơ thể xuất hiện máu đông sẽ làm chậm tuần hoàn máu hoặc gây tắc nghẽn động mạch, trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây ra đau tim hoặc đột quỵ

Hợp chất fibrin trong đu đủ giúp giảm các cục máu đông, cải thiện tuần hoàn máu và phòng tránh tắc nghẽn động mạch

Tốt cho da

Sử dụng đu đủ sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa tế bào và hạn chế sự hình thành các nếp nhăn. Đồng thời vitamin A, C, E cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra collagen, giúp làn da luôn săn chắc, mịn màng

Bên cạnh đó, sử dụng đu đủ thường xuyên cũng giúp giữ ẩm cho da và giảm nguy cơ mắc các bệnh về da như eczema hay vẩy nến

Điều hòa kinh nguyệt

Nếu nữ giới đang gặp tình trạng kinh nguyệt không đều thì sử dụng nước ép đu đủ sẽ có tác dụng rất tốt. Nước ép đu đủ giúp tạo nhiệt trong cơ thể, từ đó kích thích hormone estrogen, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt

Ngăn ngừa ung thư

Chất lycopene trong đu đủ giúp hạn chế nguy cơ mắc nhiều căn bệnh ung thư

Làm hồng nhũ hoa

Nếu muốn làm hồng nhũ hoa, nữ giới có thể lấy đu đủ chín gọt vỏ, rửa sạch nhựa mù rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Sau đó đắp đu đủ xay lên nhũ hoa, có thể sử dụng gạc để đặt lên trên phần đu đủ vừa đắp, tránh bị rơi ra

Khoảng 20 phút sau có thể gỡ ra rồi rửa sạch nhũ hoa với nước ấm là được

Tăng tiết sữa cho sản phụ

Trường hợp sản phụ ít sữa thì có thể sử dụng đu đủ xanh, gọt vỏ, cắt miếng, nấu với móng giò heo hoặc với đậu phộng để ăn

Có thể thấy đu đủ là loại trái cây có tác dụng rất tốt với sức khỏe, thích hợp với mọi đối tượng, nhất là những người bị đau dạ dày, phụ nữ kinh nguyệt không đều, những người mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch hoặc muốn duy trì vóc dáng cân đối.

Ngoài ra, một số lợi ích khác khi ăn đu đủ có thể kể đến như giúp điều trị các vết chai và mụn cóc, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ, tăng kích cỡ vòng 1, trị nứt gót chân.

Ăn đu đủ có béo không?

Nhiều người cho rằng đu đủ chín có vị ngọt nên chứa nhiều đường, ăn quá nhiều sẽ khiến tăng cân. Tuy nhiên, thực tế không hề gây tăng cân mà còn giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Mỗi ngày cơ thể con người cần nạp vào từ 2.000 tới 2.200 calo để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động. Trong khi đó 100g đu đủ chỉ chứa khoảng 40 calo, một quả đu đủ chín 1kg chỉ chứa khoảng 400 calo. Như vậy có thể thấy đu đủ chứa ít calo hơn nhiều loại thực phẩm hay hoa quả khác.

Đu đủ còn có công dụng giảm cân

Như vậy để trả lời câu hỏi ăn đu đủ có mập không thì câu trả lời là không.

Trong đu đủ có chứa hàm lượng cao chất xơ tự nhiên lại ít calo, nên đây là thực phẩm vàng đối với người muốn ăn kiêng hoặc người muốn giảm cân. Chất xơ sẽ khiến cơ thể cảm thấy no lâu, hạn chế các cơn đói, từ đó tránh việc nạp thừa calo cần thiết trong ngày.

Vitamin A và C trong đu đủ cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa năng lượng tốt hơn và nhanh hơn, tránh tích tụ mỡ cơ thể. Do đó, sử dụng đu đủ thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Nên ăn đu đủ với khối lượng vừa phải, không ăn vào buổi tối và nên kết hợp với các loại thực phẩm khác để vừa giúp giảm cân vừa đảm bảo khối lượng dinh dưỡng cơ thể cần hàng ngày.

Như vậy trả lời câu hỏi đu đủ có giúp giảm cân không thì câu trả lời là có.

Một số nhóm đối tượng không nên ăn đu đủ

Đu đủ có nhiều tác dụng với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn đu đủ.

Đối tượng không nên ăn đu đủ

Vì lý do sức khỏe hoặc thể trạng, các nhóm đối tượng không nên ăn đu đủ như:

+ Đang mang thai

Ăn nhiều đu đủ xanh khi đang mang thai có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi, thậm chí dẫn tới sảy thai, sinh non, chết lưu

+ Có vấn đề về hô hấp

Nếu bị sốt mùa hay hen suyễn thì không nên ăn đu đủ vì papain trong đu đủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này

+ Bị tiêu chảy

Ăn nhiều đu đủ khi đang bị tiêu chảy có thể dẫn tới mất nước nghiêm trọng

+ Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn đu đủ vì sẽ dễ bị đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón

+ Loãng máu

Người mắc bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì chứa một số chất làm trầm trọng hơn tình trạng loãng máu

Ăn đu đủ quá nhiều thì ảnh hưởng gì?

Những đối tượng bình thường nếu ăn quá nhiều đu đủ sẽ dẫn tới một số tác hại như:

+ Tay co quắp không có cảm giác

Nếu đưa quá nhiều beta carotene từ đu đủ vào cơ thể sẽ làm tay co quắp, không còn cảm giác, da đổi màu

+ Rối loạn tiêu hóa

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa, dẫn tới đau bụng, buồn nôn, bụng chướng, đầy hơi, nôn mửa

+ Hình thành sỏi thận

Đu đủ chứa nhiều vitamin C và khi cơ thể để bị dư thừa Vitamin C dễ dẫn tới hình thành sỏi thận

+ Giảm số lượng tinh trùng

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới, từ đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Cách ăn đu đủ để giảm cân

Một số cách sử dụng đu đủ để giảm cân có thể tham khảo như:

+ Làm sinh tố đu đủ để ăn bữa sáng hoặc vào bữa phụ

Chuẩn bị nước cốt dừa, sữa tươi không đường cùng nửa quả đu đủ chín

Đu đủ thái miếng nhỏ rồi cho cùng sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho thêm nước cốt dừa cùng đá để tăng hương vị

+ Làm gỏi đu đủ xanh ăn kèm trong các bữa chính

Chuẩn bị một quả đu đủ xanh, bạc hà, lạc, rau mùi, cà rốt cùng các gia vị như chanh ớt tiêu

Gọt sách vỏ đu đủ và cà rốt rồi đem nạo thành sợi, ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước rồi trộn cùng rau mùi, bạc hà và lạc rồi cho thêm gia vị vừa miệng là xong

Gỏi đu đủ xanh -món ngon đẹp dáng dễ làm

+ Luộc đu đủ xanh để ăn trong bữa trưa hoặc bữa tối

Chuẩn bị cà rốt cùng nửa quả đu đủ xanh

Đem gọt vỏ bỏ ruột rồi thái khúc cả đu đủ và cà rốt. Đun nước sôi rồi cho đồng thời cà rốt và đu đủ vào, luộc tới khi chín là được

+ Nấu canh đu đủ trong bữa chính

Chuẩn bị nửa quả đu đủ xanh cùng gia vị, tôm, hành, mùi

Đu đủ đem gọt vỏ bỏ hạt, thái khúc. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi cho tôm vào xào. Khi chín thì cho thêm nước vào đun sôi. Cho gia vị vừa đủ, đun đến khi đu đủ mềm thì thêm rau mùi, khuấy đều, đổ ra bát là được

Như vậy bài viết này đã cung cấp các thông tin về dinh dưỡng, đu đủ bao nhiêu calo cũng như cách sử dụng đu đủ để giảm cân. Bạn hãy sử dụng loại trái cây vô cùng bổ dưỡng này nhiều hơn, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện để đạt được cân nặng mơ ước.