Có thai 2 tuần uống thuốc kháng sinh có sao không?

Ngày đăng: 24.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Có thai 2 tuần uống thuốc kháng sinh có sao không? Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Bởi ở thời điểm này đa số chị em đều chưa biết mình mang thai, dẫn đến nhiều trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh. Bởi, điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua biết viết dưới đây nhé.

Có thai 2 tuần uống thuốc kháng sinh tốt không?

Có thai 2 tuần uống thuốc được không

Theo chia sẻ của các bác sỹ sản phụ khoa thì? Ở những giai đoạn đầu mang thai, đặc biệt là tam cá nguyệt đầu tiên và thời điểm 2 tuần đầu. Đây là thời điểm phân chia và hình thành phôi thai, rất quan trọng cho việc hình thành các cơ quan và bộ phận của thai nhi.

Nếu như thai phụ sử dụng thuốc kháng sinh ở thời điểm này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển. Đặc biệt là những loại thuốc có tác dụng an thần, chống ung thư, thuốc nội tiết tố…nhóm thuốc này không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển mà còn gây dị tật thai nhi, quái thai, thoái hóa chi,…Mặc dù nguy hiểm như vậy, nhưng không có nghĩa là nếu mang thai mà bị cúm, sốt mẹ không được dùng thuốc để điều trị.

Do đó, khi mang thai chị em cần hết sức lưu ý khi sử dụng dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc an thần…để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cũng như đảm bảo cho bé một hình hài đầy đủ và khỏe mạnh sau khi chào đời.

Những loại thuốc mẹ bầu có thể sử dụng khi bị cảm cúm?

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Khi mang thai, nhất là giai đoạn đầu của thai kì sức khỏe mẹ luôn bị mệt mỏi bởi tình trạng ốm nghén luôn xảy ra, nên chế độ ăn uống và cung cấp các chất dinh dưỡng luôn bị thiếu dẫn đến sức đề kháng bị giản và sinh ra dễ bị vi khuẩn xân nhập gây ra hiện thương cảm cúm. khi cảm cúm điều đầu tiên các mẹ cần làm là đến gặp các bác sĩ hoặc dược sĩ để lấy đơn thuốc.Tuy nhiên, các chị em cần lưu ý khi đó cần báo cho bác sĩ biết việc mình đang mang thai để bác sĩ cho đơn thuốc trong các nhóm thuốc sau đây để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Cụ thể:

+ Nhóm thuốc beta- lactamin như: penicillin, ampicillin,amoxicillin, cephalosporin được dùng để điều trị các bệnh về rawnng miệng, viêm đường hô hấp, viêm não,…là một trong những nhóm thuốc rất thường dùng và không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.

+ Nhóm thuốc macrolid như: erythromycin, clarithromycin, roxithromycin,…dành cho nhứng đối tượng mắc bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng tai,…những loại thuốc này khá an toàn cho phụ nữ mang thai.

Bên cạnh nhóm thuốc kháng sinh các mẹ dùng khi mang thai thì cũng có những loại thuốc tuyệt đối không được dùng rất nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi cụ thể là: không nên dùng kháng dinh có chứa nhóm tetracycline (doxycylin, minocylin,..) nhóm này sẽ làm hỏng men răng của bé. Nhóm thuốc aminoglycosid ( streptomycin, kanamycin,..) có thể tổn thương đến chức năng của thận hoặc khiến con sinh ra dị tật bị điếc bẩm sinh.

Những điều cần chú ý khi sử dụng kháng sinh khi mang thai 2 tuần tuổi?

Mang thai nên uống thuốc kháng sinh nào

Để đảm bảo được sự hình thành cho con một cách toàn diện về mặt thể chất và hình hài  thì các mẹ tốt nhất không nên dùng kháng sinh trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu nhất thiết phả dùng thuốc để chữa bệnh thì cần phải được sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của thai nhi để cân nhắc việc có nên sử dụng thuốc kháng sinh nào.

Bên cạnh đó, nếu mang thai mà không biết mà có sử dụng kháng sinh thì cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín và chất lượng để được thăm khám và theo dõi của bác sĩ về tình hình của thai nhi ở thời điểm hiện tại cũng như sau này của trẻ có vấn đề gì bất thường không.

Ngoài ra, khi thai nhi 2 tuần tuổi là lúc mà thai phụ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể để thúc đẩy quá trình phát triển sau này của trẻ.

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi “có thai 2 tuần uống thuốc kháng sinh có sao không?. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp được cho các mẹ bầu có thêm được những thông tin bổ ích.