[Chuyên gia mách bạn]: Cách chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà

Ngày đăng: 6.04.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Nghẹt bao quy đầu là một bệnh xảy ra ở nam giới trong mọi độ tuổi. Tình trạng này đôi khi có thể tự tháo ra được, nhưng đôi khi phải xử trí. Nếu không kịp thời có thể khiến bao quy đầu bị hoại tử. Cùng tìm hiểu xem cách chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà thế nào?

Thế nào là nghẹt bao quy đầu

Nghẹt bao quy đầu hay thắt nghẹt bao quy đầu (paraphimosis) là tình trạng bao quy đầu tuột xuống nhưng không tuột trở lại được để bao phủ đầu dương vật. Đây là một biến chứng, thường gặp sau khi quan hệ có tổn thương ở vùng đầu dương vật. Hoặc sau khi thủ dâm, trẻ em nghịch lột bao quy đầu hoặc thủ thuật cắt bao quy đầu không đúng quy cách.

Nghẹt bao quy đầu có biểu hiện như sau:

+ Bao quy đầu sưng tấy, căng mọc do bị thắt nghẹt ở cổ bao quy đầu;

+ Bao quy đầu bị bót nghẹt không thể vuốt về trạng thái bình thường;

+ Tình trạng này gây ra sự cố ứ đọng máu cục bộ, thiếu máu đến quy đầu, khiến quy đầu chuyển sang màu tím sậm.

Ngay khi thấy dấu hiệu này nam giới cần phải nhanh chóng xử trí hợp lý, nhằm giải phóng vùng thắt nghẹt ở bao quy đầu.

Nguyên nhân bao quy đầu nghẹt

Theo các chuyên gia, nghẹt bao quy đầu donhieefu nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó điển hình là các nguyên nhân như:

Hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu hẹp, dẫn đến khi bao da tuột xuống quá mạnh không tự tuột lại được. Tạo thành vòng thắt nghẹt ở rãnh quy đầu, dẫn đến ứ trệ tuần hoàn máu đến quy đầu dương vật.

Can thiệp y tế khác

Các can thiệp ngoại khoa như đặt ống thông tiểu, mở thông bàng quang,…thường gây biến chứng nghẹt bao quy đầu. Lý do là bởi các thủ thuật này thực hiện sẽ kéo lớp bao da quy đầu xuống. Nếu như không kéo trở lại sau thủ thuật miệng bao bị hẹp có thể bị nghẹt ở cổ quy đầu. Vòng thắt nghẹt này như một sợi dây bó chặt lấy cổ dương vật, khiến cho máu và bạch huyết không thể lưu thông.

Ngoài ra, nếu can thiệp cắt bao quy đầu không đúng quy cách. Quá trình phục hồi sau cắt không đảm bảo, nhiễm trùng, cũng được cho là nguyên nhân gây nghẹt bao quy đầu.

Chẩn đoán nghẹt bao quy đầu

Để xác định nghẹt bao quy đầu cần thông qua các bước khám, đánh giá. Bản thân nam giới chỉ có thể tự nhận biết thông qua các biểu hiện nghi ngờ. Do đó, nếu như nghi ngờ bị nghẹt bao quy đầu, thấy bao quy đầu tuột xuống nhưng không tự tuột trở lại được thì cần đi kiểm tra.

Chẩn đoán nghẹt bao quy đầu cần thông qua thăm khám

Qua thăm khám, bác sĩ dựa vào biểu hiện lâm sàng, tình trạng da quy đầu kéo qua rãnh quy đầu và có tình trạng phù nề. Nếu khám thấy dương vật tím tái, có màu đen thì cần phải điều trị cấp cứu ngay. Vì để lâu sẽ hoại tử do máu không được lưu thông đến toàn bộ dương vật.

Cách chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà

Cách xử lý khi bị nghẹt bao quy đầu cũng khá đơn giản. Tuy nhiên để đạt hiệu quả nam giới vẫn nên đi kiểm tra nam khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bao quy đầu nghẹt và có biện pháp xử trí phù hợp.

Chữa nghẹt bao quy đầu là một cấp cứu được tiến hành sớm để tránh tình trạng thiểu máu đến đầu dương vật. Do đó, việc điều trị thường là để giải phóng nghẹt, kéo bao quy đầu về vị trí bình thường, khắc phục nguyên nhân gây ra tình trạng nghẹt.

Bác sĩ sẽ tiến hành bôi thuốc gây tê quanh dương vật và phần đầu dương vật. Sau đó dùng  thuốc giảm phù nề, kết hợp dùng tay để ép, đẩy đám nghẹt ở bao quy đầu. Nếu không dùng tay thì kết hợp dùng panh để kéo. Nếu không được thì tiếp tục dùng phương pháp rạch để giải quyết khối thặt nghẹt ở bao quy đầu

Trong trường hợp nhẹ có thể tiến hành cắt bao quy đầu luôn với trường hợp bao quy đầu hẹp. Bên cạnh biện pháp xử trí cấp cứu thì chúng ta cũng có thể chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà nếu như tình trạng nhẹ. Một số cách chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà như sau:

Chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà bằng cách lột bao quy đầu

Nam giới khi thấy bao quy đầu bị nghẹt, có thể dùng tay để kéo phần da về phía trước, sau, trái phải nhẹ nhàng. Mỗi lần kéo giữ khoảng 15s và tiếp tục kéo. Những ngày tiếp theo vẫn nên làm liên tục mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần khoảng 15 phút.

Chú ý, giữ vệ sinh sạch sẽ cho bộ phận sinh dục và tay khi thực hiện thao tác này. Việc lột bao quy đầu giúp bao da được kéo căng, về sau có thể tự tuột được, tránh tình trạng nghẹt bao quy đầu.

Thuốc bôi nghẹt bao quy đầu

Cách chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà, nam giới cũng có thể dùng thuốc. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp với việc lột bao quy đầu bằng tay. Khi bao quy đầu bị nghẹt ở mức độ nhẹ do hẹp bao quy đầu. Nam giới có thể sử dụng thuốc bôi làm giãn da bao quy đầu.

Lột kết hợp thuốc bôi nghẹt bao quy đầu

Dùng thuốc bôi ở mặt ngoài bao da sau đó tiến hành dùng tay kéo căng da bao quy đầu xuống, lên, trái phải. Chú ý, có thể áp dụng khi tắm, ngày thực hiện 2-3 lần trong vòng khoảng 1-2 tháng. Với việc kéo phần bao da và dùng thuốc bôi, phần da bao quy đầu sẽ tự tuột xuống được, không bị bó chặt nữa. Phưương pháp chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà bằng thuốc hay dùng tay đều cho hiệu quả không triệt để.

Với các trường hợp thắt nghẹt bao quy đầu, bao quy đầu tím tái hay hậu quả của cắt bao quy đầu không đúng quy cách. Lúc này cần áp dụng biện pháp can thiệp ngoại khoa.  Các biện pháp chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà gần như không còn hiệu quả nữa.

Những lợi ích khi điều trị nghẹt bao quy đầu sớm

Nghẹt bao quy đầu cần xử trí tốt và sớm, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho nam giới, điển hình như:

+ Giảm tình trạng bao quy đầu bị tím tái, hoại tử;

+ Tránh tình trạng nghẹt bao quy đầu ở những lần tiếp theo;

+ Giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, sinh lý, sức khỏe;

+ Không còn áp lực tâm lý lo lắng, sợ hãi bị nghẹt bao quy đầu;

Có thể thấy nghẹt bao quy đầu đôi khi có thể tự chữa tại nhà, nhưng đôi khi lại cần phải xử lý cấp cứu sớm. Nếu không gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe, sinh lý và khả năng sinh sản sau này của nam giới.

Những thông tin về cách chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà trên đây đã giúp chúng ta có được lời giải đáp thiết thực, từ đó chủ động xử lý hiệu quả khi gặp phải.