Chọn ngô làm bắp rang bơ như thế nào? Cách làm bắp rang bơ tại nhà?

Ngày đăng: 26.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Ngô làm bắp rang bơ làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên bắp rang bơ bên ngoài thường có chứa nhiều đường, tiềm ẩn nguy cơ gây tăng cân. Ngoài ra, nó có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy nhiều người thích làm bắp rang bơ tại nhà. Vậy ngô làm bắp rang bơ là loại ngô nào và cách làm bắp rang bơ như thế nào? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây!

Cách chọn ngô làm bắp rang bơ

Để chọn ngô làm bắp rang bơ ngon, bạn nên chọn ngô có hạt đều và đẹp. Ngô phải đảm bảo đã được phơi khô, không bị ỉu và không có mùi mốc. Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua ở những những cơ sở uy tín.  Nếu ngô có màu quá vàng hơn bình thường hoặc mùi hôi hắc thì là ngô không đảm bảo chất lượng.

Chọn ngô làm bắp rang bơ không nhất thiết phải là hạt ngô to. Nhiều người nghĩ rằng để bắp rang bơ ngon thì đạt ngô càng to càng tốt. Tuy nhiên, chất lượng của món bắp rang bơ không chỉ phụ thuộc vào kích thước hạt ngô, mà còn là chất lượng hạt ngô. Những bắp ngô có hạt nhỏ nhưng đều nhau khi rang bắp sẽ nở bung đều và đẹp.

Ngô làm bắp rang bơ

Sơ chế ngô làm bắp rang bơ

Xong khi mua ngô về, bạn rửa qua ngô và phơi khô lại một lần trước khi rang. Đây là bước rửa sạch bụi bẩn và hóa chất còn lưu lại trên hạt ngô, để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách làm bắp rang bơ tại nhà

Sau khi đã mua ngô làm bắp rang bơ, bạn có thể tự chế biến tại nhà bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể sử dụng nồi inox, nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng để chế biến món ăn này. Cụ thể cách chế biến như sau

1.Cách làm ngô bắp rang bơ bằng nồi inox

Nguyên liệu để làm bắp rang bơ bằng nồi inox là:

+ Ngô khô khoảng 200 g: Bạn nên mua hạt ngô khô để có thể sử dụng luôn. Nếu mua ngô tươi, bạn phải phơi ngô thật khô mới có thể dùng.

+ Đường cát trắng 200g:

+ Bơ lạt: 100g

+ Dầu ăn: 2 muỗng

+ Nước lọc

Cách làm món bắp rang bơ với nồi inox

Bước 1: Bạn nên chọn loại nồi inox mà lắp đậy, có lỗ để thoát hơi ra ngoài. Điều này giúp cho món bắp rang bơ không bị ỉu và dai.

Cho dầu thực vật vào và vặn lửa nhỏ.

Bước 2: Khi dầu nóng thì đổ ngô vào và đậy nắp lại.

Bước 3: Trong quá trình đun, lắc nồi qua lại để ngô không bị cháy.

Bước 4: Khi ngô đã ngưng bung hạt thì tắt bếp. Lúc này sẽ còn hạt một vài hạt ngô chưa bung hết nên bạn nên chờ thêm vài giây. Sau đó, bạn phải nhanh chóng mở nắp ra để tránh khiến bỏng ngô bị mềm.

Bước 5: Đến phần đun đường và bơ. Bạn cho đường và nước vào đun đến khi đường tan biến thành màu cánh rán. Sau đó, cho bơ vào đảo đều cho đến khi bơ tan.

Bước 6: Cuối cùng bạn đỏ bỏng ngô vào đảo đều trong 3-4 phút cho bỏng ngấm đường và bơ. Lúc này bạn cần đảo nhanh tay để bắp đều bơ. Nếu không đảo nhanh, đường có thể bị nguội và đóng thành tảng.

Ngô làm bắp rang bơ

Lưu ý khi làm bắp rang bơ bằng nồi inox

Khi làm bắp rang bơ bằng nồi inox, bạn có thể biến tấu đa dạng nhiều nguyên liệu khác nhau. Bạn có thể thêm một ít bột trà xanh, cà phê để tạo hương vị cho món bắp rang bơ được hấp dẫn hơn.

2.Làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng

Nếu nhà bạn có dẫn lò vi sóng thì có thể sử dụng để làm bắp rang bơ dễ dàng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

+ 150 đến 200gam ngô. Cũng giống như là bắp rang bơ bằng nồi inox, bạn cũng nên chọn lại ngô đã được phơi khô hẳn. Nếu mua ngô chưa được phơi khô kỹ thì khi làm bắp rang bơ sẽ không nổ đều vào to.

+ Một hộp bơ nhạt

+ 3 thìa đường: có thể chọn đường trắng hoặc đường vàng

+ Một hộp sữa nhỏ hoặc một chút mật ong

+ Một bát thủy tinh có nắp đậy

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Cho bơ vào bát rồi đặt vào lò vi sóng để chế độ rã đông để bao tan nhanh

Bước 2: Sau khi bơ đã tan thì bỏ ra ngoài để trộn ngô thật đều

Bước 3: Cho ngô đã trộn bơ vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 -4 phút cho ngô nở bung đều.

Lưu ý: bạn có thể dùng cả bơ động vật hoặc bơ thực vật. Tuy nhiên loại bơ có nhiều dầu hơn sẽ làm bắp rang bơ ít bị cháy hơn. Ngoài ra, trong lúc trộn, bạn có thể trên thêm các gia vị khác như bột phô mai, bột ca cao tùy theo ý thích.

Thành phần bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng nổ rất đều đẹp và có mùi thơm bơ. Đây là cách làm bắp rang bơ rất đơn giản và đảm bảo vệ sinh. Nếu có lò vi sóng tại nhà, bạn hãy thử làm theo cách trên nhé.

3.Làm bắp rang bơ bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là dụng cụ nhà bếp không còn xa lạ với chị em ngày nay. Ngoài tiện ích chiên rán các món ăn sử dụng ít dầu, thì nồi chiên không dầu cũng có thể làm được cả bắp rang bơ.

Ngô làm bắp rang bơ

Dưới đây là công thức làm bắp rang bơ bằng nồi chiên không dầu cho khoảng 2 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

+ Hạt ngô khô : 200g

+ Bơ lạt

+ Đường nâu

+ Một thìa vani nguyên chất

+ Một lượng muối nhỏ

+ Bột baking soda

+ Một chút mật ong

Cách thức thực hiện làm bắp rang bơ :

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở 230 độ C trong 5 phút. Sau đó mở nắp và mở lồng chiên

Bước 2: Đổ ngô vào và dùng bình xịt dầu ăn để xịt lên ngô. Bật nhiệt độ trên 230 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó đổ bắp đã nổ ra bát.

Bước 3: Cho bơ vào đun nóng, thêm chút đường nâu vào quấy đều. Để tăng thêm hương vị cho món bắp rang bơ, bạn có thể thêm siro hoặc vani nguyên chất.

Bước 4: Cuối cùng cho thêm một ít bột baking soda và muối vào và đảo đều. Khi bơ và các nguyên liệu vừa tan thì đổ ngô vào mắt bát rồi trộn đều.

Bước 5: Bạn tiếp tục xịt một ít dầu ăn vào nồi chiên không dầu và đỏ ngô vào để chiên tiếp cho ngô ngấm đều gia vị.

Trên đây là các chọn ngô làm bắp rang bơ và cách làm bắp rang bơ tại nhà. Hi vọng với hướng dẫn trên, bạn sẽ làm được mà bắp rang bơ thơm ngon và đảm bảo an toàn.