Chậm kinh 10 ngày thai được bao nhiêu tuần

Ngày đăng: 3.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Chậm kinh 10 ngày thai được bao nhiêu tuần? Bởi để bé có thể phát triển toàn diện, cũng như có chế độ sinh hoạt và chăm sóc hợp lý, nên các mẹ rất tò mò chậm kinh 10 ngày thì thai đã được bao nhiêu tuần. Để hiểu rõ hơn vấn đề này thì mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thế nào là chậm kinh?

Kinh nguyệt là hiện tượng nữ giới bị ra máu vào một số ngày trong tháng theo một chu kỳ nhất định. Đây chính là tình trạng bong tróc lớp niêm mạc bên trong tử cung khi không xảy ra quá trình thụ tinh và trứng di chuyển về làm tổ.

Thông thường, nữ giới thường bắt đầu hành kinh vào khoảng độ tuổi từ 12 – 16 tuổi, thậm chí có những trường hợp xuất hiện chu kỳ kinh khá sớm từ 8 tuổi. Một chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường khi một tháng xuất hiện một lần. Kéo dài từ 28 – 32 ngày với thời gian hành kinh dao động từ 3 – 5 ngày và lượng máu kinh mất đi vào khoảng 30 – 80ml.

Tùy theo cơ địa và sức khỏe của từng người mà kinh nguyệt cũng có sự khác nhau về số ngày hành kinh và lượng máu kinh. Tuy nhiên trong trường hợp nữ giới đã đến thời điểm bắt đầu chu kỳ mới nhưng lại không thấy hành kinh (khoảng từ sau 5 – 7 ngày) thì đây được xác định là hiện tượng chậm kinh.

Chậm kinh 10 ngày thai được mấy tuần?

Chậm 10 ngày thai được mấy tuần? Các bác sĩ sản khoa cho biết, tuổi thai thường được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối. Và sau khoảng 7 ngày từ khi thụ thai các dấu hiệu có thai sớm nhất sẽ xuất hiện. Nhưng thông thường, chỉ khi có thai từ 6-8 tuần, khi không thấy kinh nguyệt, chị em mới kiểm tra.

Cách tính của các chuyên gia về tuổi thai sau khi chậm kinh:

  • Trễ kinh 1 tuần: Thai khoảng được 5 tuần
  • Trễ kinh 2 tuần: Thai khoảng được 6 tuần
  • Trễ kinh 3 tuần: Thai khoảng được 7 tuần
  • Trễ kinh 4 tuần: Thai khoảng được 8 tuần
  • Trễ kinh 5 tuần: Thai khoảng được 9 tuần

Một số dấu hiệu khác của việc mang thai

Ngoài hiện tượng chậm kinh 10 ngày, khi mang thai, cơ thể người mẹ còn xuất hiện nhiều biểu hiện giúp báo hiệu sự hiện diện của “thiên thần nhỏ” trong bụng mẹ. Các bạn có thể dựa vào một số triệu chứng sau đây để xác định bản thân đã mang thai hay chưa.

– Buồn nôn: Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, thai phụ sẽ thường xuyên gặp phải hiện tượng buồn nôn hoặc nôn.

– Đau, căng tức ngực: Khi bắt đầu mang thai, ngực của người mẹ sẽ to ra, đầu ngực sậm màu hơn và đau tức như trong kỳ hành kinh.

– Ngủ nhiều: Do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, nên khi mang thai thời gian đầu, người phụ nữ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và ngủ nhiều hơn bình thường.

– Đau lưng: Cũng giống như thời gian hành kinh, mang thai cũng có hiện tượng đau lưng xảy ra.

– Thèm ăn: Nhu cầu ăn uống của người phụ nữ tăng cao khi mang thai. Có nhiều phụ nữ thèm những món ăn mà trước kia mình không thích. Ăn nhiều hơn bình thường và hay thèm ăn là dấu hiệu cho biết đang mang thai ở nữ giới…

Chậm kinh 10 ngày siêu âm được chưa?

Trên thực tế, bào thai sau khi được hình thành sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để di chuyển vào buồng tử cung và bắt đầu quá trình làm tổ (khoảng từ 10 – 13 ngày).

Tùy vào cơ địa của từng người mà thời gian này sẽ kéo dài khác nhau, có những trường hợp có thể kéo dài đến 14 ngày sau khi thụ thai. Do đó, nếu các bạn đi siêu âm quá sớm, thai chưa kịp vào làm tổ trong tử cung hoặc còn quá nhỏ, khó quan sát thì sẽ cho kết quả không chính xác.

Tốt nhất bạn nên chờ khoảng từ sau 7 – 10 ngày chậm kinh để đi siêu âm, lúc nãy bác sĩ mới có thể quan sát được bào thai đã ở trong tử cung hay chưa.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể nhận biết việc mang thai thông qua một số dấu hiệu khác như: Đau tức và căng ngực; nôn và buồn nôn; mệt mỏi, ngủ nhiều và luôn trong tình trạng buồn ngủ; ra máu báo thai màu hồng nhạt; đau lưn; thèm ăn; sợ nhiều mùi vị…

Việc khám thai lần đầu có ý nghĩa rất quan trọng với các mẹ bầu vì chỉ khi thai đã vào buồng tử cung mới có thể đảm bảo cho một hành trình thai kỳ. Điều này giúp chẩn đoán thai bình thường hay có vấn đề như nằm ngoài tử cung, không có tim thai… để có biện pháp xử lý.

Lần khám thai đầu tiên rất quan trọng vì bác sĩ sẽ dự đoán tuổi thai, xác định ngày dự sinh. Bạn không nên nóng vội thăm khám quá sớm và quá nhiều lần mà chỉ cần nắm được quá trình phát triển của thai để thăm khám ở thời điểm phù hợp. Ngoài ra, khi có ý định đi siêu âm và thăm khám thai, bạn nên chú ý lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có các bác sĩ sản phụ khoa giỏi và các thiết bị thăm khám hiện đại để cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Trên đây là những giải đáp về “chậm kinh 10 ngày thai được bao nhiêu tuần”, tốt nhất để biết thai được bao nhiêu tuần bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Từ đó, có cách chăm sóc phù hợp nhất.