Dâu tây có lợi cho sức khỏe thế nào? Cách ăn dâu tây đúng cách?

Ngày đăng: 24.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Dâu tây là hoa quả giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Những lợi ích phải kể đến của dâu tây là giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị thiếu máu, làm đẹp da… Rất nhiều người yêu thích dâu tây nhưng không phải ai cũng biết ăn dâu tây đúng cách. Vậy ăn dâu tây đúng cách như thế nào? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này trong nội dung dưới đây!

Cách chọn dâu tây chất lượng

Để ăn dâu tây đúng cách thì trước tiên bạn cần chọn dâu tây chất lượng. Với sự phát triển của nông nghiệp hiện nay, bạn có thể ăn dâu tây quanh năm. Tuy nhiên lựa chọn dâu tây đúng mùa vẫn đảm bảo độ tươi ngon và hạn chế chất bảo quản. Do đó lưu ý đầu tiên để ăn dâu tây dùng cách đó là hãy ăn dâu tây đúng mùa.

Tiếp theo, để chọn được quả dâu tây ngon, bạn hãy quan sát màu vỏ. Dâu tây tươi là những quả dâu tây đã chín, có vỏ bóng mịn, không có đốm trắng. Quả dâu cần cứng cáp, không bị mềm, không bị dập, có cuống và lá vẫn còn xanh. Khi ngửi dâu tây sẽ thấy mùi thơm nhẹ.

Chắc chắn để đảm bảo dâu tây an toàn, bạn cần chú ý đến nguồn gốc. Hiện nay dâu tây Việt Nam nổi tiếng nhất là dâu tây Đà Lạt hoặc Mộc Châu. Dâu tây Việt Nam thường có màu sắc không đều, quả dâu đỏ ở phần đầu và nhạt dần về phần cuống. Những quả dâu tây có màu đỏ đồng đều rất có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc và chất lượng không đảm bảo.

Rửa sạch dâu tây trước khi ăn

Lưu ý thứ hai khi ăn dâu tây đúng cách đó là phải rửa sạch dâu tây trước khi ăn. Dâu tây cần được rửa sạch dưới vòi nước sau đó ngâm trong nước muối loãng hoặc sục ozone. Biện pháp này sẽ khử đi lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng trên quả dâu tây.

Ăn dâu tây đúng cách

Ăn bao nhiêu dâu tây thì hợp lí?

Bạn có thể ăn bao nhiêu dâu tây? Ăn dâu tây như thế nào là đúng cách? Dâu tây là hoa quả bổ dưỡng và có tác dụng giải nhiệt, nên bạn có thể để ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn dâu tây, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

+ Dâu tây có tác dụng thư giãn tinh thần, dễ ngủ do đó bạn có thể ăn dâu tây vào buổi tối.

+ Không nên ăn quá nhiều dâu tây khi đói hoặc trước bữa ăn chính.

+ Các thành phần trong dâu tây có thể phản ứng với canxi. Do đó nếu cần uống canxi, bạn nên uống uống cách thời gian ăn dâu tây khoảng hai ba tiếng.

+ Dù dâu tây rất bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Axit trong dâu tây có thể gây kích thích dạ dày và làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Những người nên hạn chế ăn dâu tây

Dâu tây rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều. Ăn dâu tây đúng cách là hạn chế ăn trong những trường hợp sau:

Những người có dạ dày nhạy cảm: Những người bị viêm loét hoặc kích ứng niêm mạc dạ dày nên tránh ăn dâu tây. Tính axit trong dâu tây sẽ làm cho bệnh lý này nghiêm trọng hơn.

Những người bị chứng cao huyết áp: Các thành phần trong dâu tây có thể tương tác với thuốc cao huyết áp và gây ra những ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Do đó những người cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn dâu tây.

Những người bị dị ứng: Dâu tây có thể là thực phẩm khá nhạy cảm đối với những người dễ bị dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng. Trong thành phần của dâu tây có một loại Protein tạo nên sắc đỏ của dâu, sẽ tương tác với hệ miễn dịch và gây ra các triệu chứng dị ứng.

Các món ăn ngon từ dâu tây

Ngoài việc ăn dâu tây trực tiếp thì còn có rất nhiều cách chế biến dâu tây rất hấp dẫn. Dưới đây là một số món ngon từ dâu tây cho bạn tham khảo:

Salad dâu tây thơm ngon

Salad là món ăn tổng hợp các loại rau, hoa quả, dầu ô liu và nước sốt. Đây là món ăn rất lành mạnh, tăng cường bổ sung vitamin, chất xơ. Ngoài ra món ăn này còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Để làm salad dâu tây, bạn chuẩn bị dâu tây, thêm rau xà lách, táo hoặc dưa chuột, dầu ôliu, mù tạt, giấm, đường. Trộn các nguyên liệu và thêm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức.

Bánh flan dâu tây

Ăn dâu tây đúng cách

Bánh flan dâu tây làm món ăn yêu thích của nhiều chị em. Nó có hương vị hấp dẫn đến tử vị chua ngọt nhẹ nhàng. Các nguyên liệu để làm bánh flan dâu tây gồm có trứng gà, sữa tươi, dâu tây, nước cốt dừa và đường.

Đầu tiên bạn đánh tơi trứng. Sữa tươi cho vào nồi nước đun nhỏ lửa sau đó đổ vào bát trứng. Cho dâu tây và nước cốt dừa xay thật nhuyễn. Tiếp tục đổ hỗn hợp dâu tây này vào nồi sữa vào khuấy đều. Cuối cùng cho hỗn hợp trên vào hấp trong 25 phút là đã hoàn thành món bánh dâu tây.

Bánh mochi dâu tây

Mochi dâu tây có nguyên liệu gồm bột nếp, đậu đỏ, dâu tây và dầu ăn. Đầu tiên bạn nhào bột và hấp trong khoảng 20 phút. Tiếp đến, đậu đỏ luộc sau đó nghiền nhuyễn và nặn thành hình tròn. Tiếp tục cho dâu tây vào phần giữa của nhân đậu đỏ. Bột nếp hấp chia thành từng phần nhỏ sau đó cán mỏng.  Cho từng phần nhân vào bột nếp và bọc lại là có món mochi dâu tây.

Kẹo dâu tây caramel

Nguyên liệu để làm món kẹo dâu tây caramen gồm có dâu tây và đường cát. Đầu tiên bạn rửa sạch dâu tây, sau đó quay trong lò nướng 100 độ C 30 giây. Sau đó xiên dâu tây thành từng que.

Cho đường vào nồi đun với một chút nước, khuấy đều cho đến khi đường sánh lại thành màu cánh rán. Nhúng các xiên dâu tây vào nước đường đã đun. Chờ đến khi kẹo nguội là bạn có thể thưởng thức.

Sinh tố dâu tây

Sinh tố dâu tây rất thơm ngon và hấp dẫn bởi hương vị thanh mát. Bạn chỉ cần cho dâu tây, đá và sữa vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sinh tố này rất thích hợp cho mùa hè.

ăn dâu tây đúng cách

Mứt dâu tây sấy

Dâu tây có thể chế biến thành mứt dâu tây sấy vô cùng thơm ngon. Cách thực hiện vô cùng đơn giản: Bạn cho dâu tây và đường cho nồi đun lửa nhỏ cho đến khi dâu mềm và nước đường chuyển thành màu hồng nhạt. Đun thêm khoảng 30 phút rồi cho vào lò sấy là đã có món mứt dâu tây.

Nước sốt dâu tây

Nước sốt dâu tây hay còn gọi là mứt dâu tây, thường dùng để ăn kèm với bánh mì, bánh bông lan hoặc bánh quy. Nguyên liệu để làm nước sốt dâu tây bao gồm: dâu tây, đường vani và chanh.

Thực hiện như sau: Dâu tây rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi. Cho đường và thêm hương vani nước cốt chanh vào đảo đều. Đun cho khi đến dâu tây nhuyễn ra. Trong quá trình đun thì hớt bọt. Khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để nguội và cho vào lọ.

Mojito dâu tây

Mojito dâu tây là thức uống yêu thích từ dâu tây. Nguyên liệu để làm món này gồm có dâu tâym rượu rum, bạc hà, đường trắng, Soda.

Cách thực hiện như sau: Cho dâu tây, bạc hà và chanh cắt nhỏ vào bình rồi thêm đường. Sau đó giã nguyễn các nguyên liệu rồi đổ rượu rum vào. Lắc bình thật mạnh, rồi đổ ra cốc, cho thêm Soda vào. Cuối cùng trang trình lá bạc hà là bạn đã hoàn thành món michi dâu tây.

Trên đây là cách ăn dâu tây đúng cách và một số món ăn từ dâu tây. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm về lợi ích của dâu tây và những lưu ý để ăn dâu tây đúng cách.