Bà bầu ăn sữa chua được không?

Ngày đăng: 19.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Là một loại sữa lên men, sữa chua có rất nhiều công dụng đối với cơ thể người bình thường. Vậy với người đang mang bầu thì sao? Liệu bà bầu ăn sữa chua được không? Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây! 

sữa chua

Bà bầu ăn sữa chua được không?

Sữa chua là món ăn được lên men từ sữa đã tiệt trùng bởi vi khuẩn Lactobacillus acidophilus. Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa trong đó nhiều thành phần như lipit, gluxit, protein, vitamin, muối khoáng… Ngoài ra trong sữa chua cũng chứa rất nhiều canxi. Cụ thể, nếu mỗi ngày ăn 226 gam sữa chua, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể từ 30 đến 40% lượng canxi mà cơ thể cần.

Với thành phần dinh dưỡng kể trên, sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu. Việc ăn sữa chua sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

Sữa chua có tác dụng như thế nào đối với bà bầu?

Cụ thể những lợi ích mà sữa chua có thể mang đến cho mẹ bầu là:

Có lợi cho hệ xương răng

Như đã nói ở trên, có rất nhiều canxi chứa trong một hộp sữa chua. Lượng canxi này có thể giúp thai nhi hình thành hệ xương, giảm nguy cơ dị tật và còi xương. Ngoài ra canxi còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng khó thở, đau nhức và mệt mỏi khi mang thai.

Có lợi cho đường ruột

Những vi khuẩn trong sữa chua đều là loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng có thể giúp mẹ bầu tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Nâng cao hệ miễn dịch

Sữa chua có thể giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nguy cơ mắc các bệnh viêm mũi, cảm cúm, nhiễm lạnh… là do các vi sinh vật lên men trong sữa chua. Chúng giúp bạn chống lại các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.

Chống béo phì

Việc tăng cân nhanh và khó kiểm soát ở mẹ bầu tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Lúc này ăn sữa chua hợp lý có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng trong thai kỳ. Cụ thể, sữa chua giúp bạn đốt mỡ và chuyển hóa thành năng lượng có ích thay vì tích tụ trong cơ thể.

Làm đẹp da

Lượng axit chứa trong sữa chua có thể giảm lượng vi khuẩn trên da, đồng thời cung cấp các vitamin A, D, B… Những vitamin này giúp da mẹ bầu trở nên trắng hồng, ngăn cản sự lão hóa và phục hồi thương tổn trên da.

Duy trì cơ săn chắc

Sữa chua là loại thực phẩm giàu protein. Đây là chất cần thiết cho cơ bắp phát triển. Vì thế mẹ bầu khi ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp cơ bắp của mình trở nên săn chắc hơn, đồng thời cũng giúp thai nhi khỏe mạnh.

Cân bằng huyết áp

Sữa chua giúp mẹ bầu giảm cholesterol trong máu, cải thiện tình trạng cao huyết áp, do đó rất tốt cho hệ tim mạch của bạn trong thời gian mang thai.

Giải tỏa căng thẳng

Mẹ bầu thường có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng trong thời gian mang thai, điều này dễ dẫn tới trầm cảm. Việc ăn sữa chua có thể giúp thần kinh của mẹ bầu ổn định cảm xúc trở lại, giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng. Nhờ đó bà bầu cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn về tinh thần.

Mẹ bầu nên ăn sữa chua vào lúc nào?

sữa chua hoa quả

Các chuyên gia cho rằng mẹ bầu có thể ăn sữa chua vào hai thời điểm sau:

– Sau bữa ăn tối từ nửa tiếng đến 2 tiếng: Buổi tối là khoảng thời gian mà lượng canxi trong cơ thể tụt xuống. Vì thế việc ăn sữa chua vào thời điểm này có thể giúp mẹ bầu tăng canxi máu, giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

– Sau bữa ăn trưa từ nửa tiếng đến 2 tiếng: Buổi trưa là thời điểm mà dạ dày của bạn hấp thu vitamin B từ sữa chua tốt nhất. Ngoài ra khi ăn sữa chua vào lúc này, buổi chiều khi làm việc bạn sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi và căng thẳng hơn.

Mẹ bầu không nên ăn sữa chua vào lúc nào?

Mẹ bầu cần tránh ăn sữa chua vào những thời điểm sau:

Khi đói

Ăn sữa chua khi đói bụng không hề có lợi cho sức khỏe dù nó có thể giúp bạn giảm cảm giác đói. Điều này là do ăn sữa chua khi bụng đói khiến dạ dày có nguy cơ bị tổn thương, gặp phải vấn đề tiêu hóa. Bên cạnh đó dạ dày bạn cũng không thể hấp thu được đầy đủ lượng canxi trong sữa chua vào lúc này.

Ngay sau khi dùng bữa chính

Sau khi dùng bữa chính, dạ dày của bạn đang cần phải tiêu hóa lượng thực phẩm vừa ăn. Lúc này nếu ăn sữa chua ngay sẽ khiến dạ dày quá tải, gây ra tình trạng khó chịu bụng, đầy hơi. Vì thế thời điểm này bạn chưa nên ăn sữa chua ngay.

Ngay trước khi ngủ

Việc ăn sữa chua ngay trước khi đi ngủ có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng, không những thế còn tác động xấu đến men răng của bạn. Do đó trước khi đi ngủ cũng là thời điểm bạn cần tránh ăn sữa chua.

Bà bầu ăn sữa chua nên lưu ý gì để tốt cho cả 2 mẹ con?

sữa chua tự làm

Các chuyên gia khuyên bà bầu khi ăn sữa chua cần phải lưu ý những điều sau:

– Sữa chua đã hết hạn hoặc bị hỏng không được dùng. Việc dùng loại sữa chua này có thể gây động lên hệ tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.

– Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ hai đến ba hộp sữa chua, tương đương 200g để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể.

– Với sữa chua tự làm tại nhà, bạn nên ăn ngay từ 2 đến 3 ngày sau khi làm để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng trong sữa chua còn nguyên vẹn.

– Mẹ bầu có tiền sử bệnh tim mạch hoặc tiểu đường nên lựa chọn loại sữa chua ít đường, ít béo.

– Không nên đun nóng sữa chua vì có thể làm vi khuẩn axit lactic trong sữa chua bị chết, khiến giá trị dinh dưỡng giảm đi.

– Sữa chua đã mở nắp cần dùng ngay trong vòng 2 giờ, nếu sữa chua đã mở nắp quá lâu thì không được sử dụng.

– So với sữa chua bày bán thêm trên thị trường, bạn nên tự tay chế biến sữa chua ở nhà để đảm bảo không sử dụng chất bảo quản, an toàn về vệ sinh, nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời thắc mắc bà bầu ăn sữa chua được không. Đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe mẹ bầu, vì thế hãy sử dụng đúng cách để nâng cao sức khỏe cho cả hai mẹ con, bạn nhé!