Bầu ăn đậu phộng được không? Có nguy hiểm gì không?

Ngày đăng: 25.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Nếu nói đâu là loại thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe, vừa dễ kiếm và rẻ tiền thì không thể không nhắc đến đậu phộng (lạc). Loại thực phẩm này xuất hiện ở khắp mọi nơi, và được chế biến thành nhiều món ăn, sản phẩm khác nhau… Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể ăn đậu phộng, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng món ăn này nên hạn chế cho bà bầu bởi có thể gây dị ứng. Vậy bà bầu ăn đậu phộng được không? Ăn đậu phộng có gây nguy hiểm gì cho thai nhi không?

Bà bầu ăn đậu phộng được không?

Đậu phộng hay lạc là loại hạt được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Có thể nói đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ bảo quản và chế biến.

Từ trước đến nay, đậu phộng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, luộc, rang hay làm thành muối lạc…Ngoài ra, nó còn được bổ sung vào các món ăn khác như cơm, xôi hay nộm, gỏi… để tăng hương vị. Không những vậy, đậu phộng còn dùng để ép dầu hay là thành phần của các loại bánh kẹo…

Nói về thành phần dinh dưỡng của đậu phộng, các nghiên cứu khoa học cho thấy, đây là một loại thực phẩm giàu steroid thực vật, đây là một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.

Đặc biệt, trong đậu phộng còn chứa chất β-Sitosterol. Hoạt chất này có khả năng hỗ trợ con người phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, chất Resveratrol có trong đậu phộng có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nhờ đó có khả năng ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ hiệu quả.

Bà bầu ăn đậu phộng được không?

Mặc dù đậu phộng là loại hạt tốt cho sức khỏe nhưng việc đối tượng nào nên sử dụng được thực phẩm này không phải là điều mà ai cũng biết.

Trên thực tế đã có nhiều ý kiến cho rằng các bà bầu không nên ăn đậu phộng khi mang thai vì nó có thể gây ra nhiều sự ảnh hưởng. Điều này khiến cho thai phụ băn khoăn có nên ăn loại hạt này khi mang thai không? Vậy bà bầu ăn đậu phộng được không?

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, đậu phộng là một loại thực phẩm tốt cho bà bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên khi sử dụng thực phẩm này các mẹ bầu cần cẩn trọng.

Đối với những trường hợp có tiền sử dị ứng đậu phộng thì tốt nhất không nên sử dụng loại thực phẩm này. Bởi nó có thể gây ra những triệu chứng nguy hại cho thai kỳ như:

– Ngứa rát trong miệng

– Co thắt dạ dày, buồn nôn

– Khó thở

– Sưng lưỡi

– Nổi mề đay, phát ban

– …

Đặc biệt, nguy hại nhất, việc dị ứng đậu phộng ở những trường hợp nặng có thể dẫn tới sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tuy nhiên, với những mẹ bầu không bị dị ứng đậu phộng. Các bạn hoàn toàn có thể an tâm bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn trong thai kỳ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong đậu phộng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ và cả sự phát triển của trẻ.

Lợi ích của đậu phộng đối với thai kỳ

Đối với người bình thường, đậu phộng mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe tim mạch hay phòng chống các bệnh ung thư… Còn đối với các bà bầu, các chất dinh dưỡng có trong đậu phộng sẽ mang đến những lợi ích sau:

Đậu phộng có nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu
Đậu phộng có nhiều dưỡng chất tốt cho thai kỳ

– Trong đậu phộng có chứa nhiều mangan. Đây là một khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Nhờ đó nó sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định của đường huyết trong suốt thời kỳ mang thai.

– Bà bầu ăn đậu phộng được không? Tất nhiều là nên vì lạc có chứa nguồn axit amino tryptophan dồi dào, cần thiết cho việc sản xuất sertonin. Nó sẽ mang đến những lợi ích cho não, giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng và giảm chứng trầm cảm khi mang thai.

– Vitamin B3 và chất niacin có trong đậu phộng có khả năng giúp cải thiện chức năng của bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ cho các bà bầu.

– Bổ sung lạc thường xuyên sẽ giúp cơ thể mẹ bầu cắt giảm những cholessterol xấu và tăng cholesterol tốt có lợi cho cơ thể và không gây tăng cân.

– Đậu phộng giàu chất béo không bão hòa nên rất có lợi cho tim. Ngoài ra nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh như axit oleic giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Hàm lượng axit folic có trong đậu phộng sẽ là tác nhân giúp thai nhi giảm được nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh khoảng 70% trong những tháng đầu tiên.

– Bổ sung đậu phộng khi mang thai cũng sẽ giúp phòng tránh các rối loạn khi hệ thần kinh của bé đang ở giai đoạn hình thành.

– Lạc cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cho hệ xương, răng của trẻ phát triển hoàn chỉnh.

Những lưu ý khi ăn đậu phộng dành cho bà bầu

Để giúp phòng tránh và hạn chế tối đa các vấn đề nguy hại có thể xảy ra khi ăn đậu phộng cho các mẹ bầu. Các chuyên gia khuyến cáo các thai phụ nên lưu ý những vấn đề sau:

– Với những nữ giới bị dị ứng với đậu phộng thì tuyệt đối không nên ăn thực phẩm này khi mang thai.

– Trong trường hợp mẹ bầu khi ăn đậu phộng xuất hiện các biểu hiện lạ, bất thường thì nên đi thăm khám, kiểm tra để xử lý kịp thời.

– Mẹ bầu nên chọn mua đậu phộng ở những nơi uy tín. Tránh chọn các hạt bị mốc, hỏng.

– Trong thai kỳ, thai phụ chỉ nên ăn một lượng lạc vừa phải vì nếu ăn nhiều có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ táo bón. Tốt nhất các bạn không nên ăn quá 10 hạt lạc/ngày.

– Để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Các mẹ bầu nên ăn lạc kèm theo các loại thực phẩm khác.

– Nếu không thích ăn đậu phộng, bạn có thể tìm các nguồn cung cấp protein và folate từ các loại thực phẩm khác mà không nhất thiết phải lo lắng tới việc không ăn đậu phộng sẽ gây thiếu dưỡng chất cho thai kỳ.

Với những thông tin mà bài viết trên đây vừa cung cấp, các bạn đã có thể biết được bà bầu ăn đậu phộng được không? Có thể nói đây là một loại thực phẩm rất tốt đối với các bà bầu nhưng để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, các bạn cũng nên cẩn trọng khi sử dụng nó khi mang thai. Tốt nhất các chị em nên tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp và nhận những lời khuyên, sự tư vấn cụ thể từ các chuyên gia để đảm bảo cho thai kỳ được thuận lợi, an toàn.