Bà bầu 4 tháng nên ăn gì để có đủ dưỡng chất cho con?

Ngày đăng: 22.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Đối với các mẹ bầu thì tháng thứ 4 trong thai thai kỳ được cho là một giai đoạn tương đối dễ chịu. Bởi ở thời điểm này các mẹ đã bắt đầu có cảm giác thèm ăn và không còn cảm giác nghén như trước nữa. Đây cũng là thời kỳ thai nhi phát triển mạnh, có nhu cầu dinh dưỡng cao. Do đó các bà bầu ở tháng thứ tư tuần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Vậy bà bầu 4 tháng nên ăn gì để có đủ dưỡng chất cho con? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé! 

Mẹ bầu 4 tháng ăn gì

Ở tháng thứ 4 thai nhi bắt đầu phát triển mạnh, cụ thể là các cơ quan xúc giác nhạy cảm hơn và não bộ cũng có sự tiến triển so với trước. Vì thế nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi cũng nhiều hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ bầu cần bổ sung những nhóm thực phẩm dưới đây để giúp thai nhi được khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm giàu đạm

Ở tháng thứ tư của thai kỳ, nhu cầu chất đạm của mẹ bầu được coi là cao nhất, cụ thể mẹ bầu cần bổ sung từ 74 đến 95 gam gạo mỗi ngày.

Trong thời kỳ này, protein nạp vào cơ thể bạn sẽ giúp bé phát triển não bộ. Nếu không bổ sung đủ đạm, mẹ bầu có thể bị phù nề hoặc cảm thấy đuối sức, mệt mỏi. Đối với thai nhi việc thiếu đạm có thể khiến cho trí não chậm phát triển, dễ bị suy dinh dưỡng và sức đề kháng suy giảm.

Vì thế ở thời kỳ này, mẹ bầu nên bổ sung nhiều protein thông qua các món thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc, măng tây, cải bó xôi, rau súp lơ…

Nếu đã hết cảm giác nghén, mẹ bầu có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình món thịt. Tuy nhiên bạn cần rửa thịt thật sạch và sơ chế, nấu nướng kỹ càng. Bởi lẽ nếu không được nấu chín, thịt sẽ mang đến vi khuẩn hoặc virus, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Nếu không ăn ở nhà mà ăn ở bên ngoài, mẹ bầu nên lựa chọn loại thịt được nấu nướng kỹ để đảm bảo các loại tác nhân gây hại đã được tiêu diệt hoàn toàn.

Thực phẩm giàu sắt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu từ tháng thứ tư trở đi nên bổ sung sắt hàng ngày. Bởi lẽ trong giai đoạn này, sự vận chuyển chất dinh dưỡng đến thai nhi tăng, khiến cho lưu lượng máu tại đây tăng. Quá trình tạo máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không bổ sung đủ sắt cho cơ thể.

Các bác sĩ cho rằng số lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung hàng ngày cho cơ thể là từ 20 đến 30 mg. Có nhiều nguồn hấp thu sắt khác nhau, như từ viên uống bổ sung hoặc thực phẩm. Trong chế độ ăn hàng ngày mẹ bầu có thể bổ sung sắt qua các món như:

  • Thịt gà, thịt bò và thịt heo: Sắt từ động vật là loại sắt rất dễ tiêu hóa, do đó đây là loại sắt phù hợp nhất dành cho mẹ bầu trong tháng thứ 4 của thai kỳ.
  • Các loại rau lá xanh và đậu: Những loại rau lá xanh mà mẹ bầu có thể sử dụng như cải bó xôi, rau súp lơ… Ngoài ra bạn có thể bổ sung các loại hạt và đậu như hạt lanh, hạt bí đỏ… trong bữa ăn hàng ngày.

Bởi sắt từ thực vật được cho là khó tiêu hơn so với sắt động vật nên các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung cho cơ thể vitamin C để tăng cường hấp thụ sắt. Bạn có thể bổ sung vitamin C qua các loại quả như đu đủ, chanh, cam, cà chua…

Nếu việc ăn uống không được ngon miệng, khiến cho cơ thể không tủ sắt, bạn có thể bổ sung thêm viên uống chứa sắt.

Thực phẩm giàu chất xơ

rau xanh

Thực phẩm giàu chất xơ cũng là loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu để ngăn chặn chứng táo bón. Theo đó, bạn có thể bổ sung cho cơ thể các loại rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Yến mạch cũng là một lựa chọn tốt để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Thay vì bánh mì trắng, các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn bánh mì nâu nhằm cung cấp thêm chất sắt.

Thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Mẹ bầu cũng cần bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể mỗi ngày để giúp con có một hệ xương khỏe mạnh, vững chắc. Mỗi ngày mẹ bầu cần nạp vào cơ thể khoảng 100 mg canxi. Mỗi ngày uống một ly sữa 500ml có thể giúp mẹ bầu bổ sung từ ½ đến ⅔ lượng sắt cần thiết. Ngoài ra mẹ bầu có thể bổ sung các loại thực phẩm khác vào bữa ăn hàng ngày để tăng lượng canxi cho cơ thể. Đó là những món như: vừng, trứng, súp lơ, đậu hũ và các loại đậu, rau dền, rau cải, hạnh nhân, yến mạch, cá chạch, trái cây hoa quả (ổi, bơ), cá hầm nguyên xương…

Nếu đã có một chế độ dinh dưỡng tốt mà cơ thể vẫn cần thêm canxi thì mẹ bầu có thể bổ sung canxi dưới dạng viên uống, viên sủi hoặc ống.

Ngoài ra các bác sĩ cũng khuyên mẹ bầu tháng thứ tư nên tắm nắng thường xuyên, cụ thể là mỗi ngày 15 phút để thúc đẩy cơ thể tạo vitamin D. Nếu không tắm nắng được bạn nên bổ sung vitamin D qua viên uống.

Thực phẩm giàu axit béo

Để ngăn chặn nguy cơ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non, mẹ bầu nên bổ sung các loại chất béo có lợi cho cơ thể như omega 3, omega 6, omega 9… Mẹ bầu nên thực hiện điều này ở tháng thứ tư nói riêng và trong toàn bộ thai kỳ nói chung. Những nguồn axit béo có lợi mà mẹ bầu có thể sử dụng hàng ngày như: dầu nành và đậu nành, dầu dừa, dầu hạt cải, dầu ôliu, dầu mè và hạt mè, dầu đậu phộng và đậu phộng, hạnh nhân, hạt óc chó…

Bên cạnh đó các mẹ bầu cũng có thể bổ sung axit béo có lợi thông qua các loại cá như cá trích, cá hồi, cá mòi. Tuy nhiên bạn không nên ăn cá biển một tuần quá 3 lần. Điều này là do trong cá biển tích tụ rất nhiều kim loại nặng như thủy ngân, chì… nên có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Các loại hoa quả trái cây

hoa quả trái cây

Trong hoa quả và trái cây tươi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, do đó rất cần thiết cho phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra trong các loại quả này cũng chứa hàm lượng chất xơ cao và nước.

Các mẹ bầu ở tháng thứ tư của thai kỳ thường xuất hiện triệu chứng ợ nóng, ợ chua, vì thế nên bổ sung cho cơ thể các loại hoa quả có nhiều màu sắc khác nhau, có tính mát. Khi lựa chọn hoa quả bạn nên chọn quả tươi ngon, không chứa chất bảo quản hay phẩm màu.

Bà bầu 4 tháng nên kiêng ăn gì?

Ngoài chú ý đến những nhóm thực phẩm nên sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho con, bà bầu tháng thứ tư cũng nên chú ý những loại thực phẩm nên kiêng ăn trong thời kỳ này để đảm bảo sự an toàn của bé. Theo đó, những loại thực phẩm bà bầu 4 tháng cần tránh xa bao gồm:

Phô mai mềm

Phô mai thông thường là loại thực phẩm làm từ sữa tươi chưa tiệt trùng. Vì thế trong phô mai có thể chứa vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Đặc biệt trong phô mai mềm chứa nhiều nước, là loại môi trường phù hợp cho vi sinh vật có hại phát triển. Nếu muốn ăn phô mai mẹ bầu nên sử dụng loại phô mai cứng, có hàm lượng nước thấp hơn.

Bột lúa mì

Bột lúa mì là loại thực phẩm khó tiêu và dễ gây ra tình trạng táo bón cho mẹ bầu. Tuy đây không phải là một triệu chứng nguy hiểm nhưng nó dễ khiến mẹ bầu bị bệnh trĩ sau khi sinh. Do đó mẹ bầu nên kiêng các loại thực phẩm có bột lúa mì, đặc biệt là mì gói.

Thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao

Những thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao là các loại cá biển. Tuy cá biển có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng lại có khả năng tích tụ thủy ngân. Chất này không chị gây hại cho sức khỏe của mẹ mà còn khiến bé bị chậm phát triển trí não. Do đó ở giai đoạn này, nếu thèm các bạn có thể bổ sung cá nước ngọt trong thực đơn hàng ngày, sẽ tốt hơn so với cá biển.

Món ăn đường phố

Món ăn đường phố là loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt, dễ kích thích vị giác. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo đây là loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ có nguy cơ lan truyền các bệnh qua đường ăn uống mà món ăn đường phố còn dễ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy các mẹ bầu tháng thứ tư cần tránh xa loại thực phẩm này.

Trái cây sấy khô lượng lớn

Trái cây sấy khô với một lượng vừa đủ có thể tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên nếu lạm dụng, nó có thể khiến cơ thể bạn bị nóng trong. Với một số phụ nữ, trái cây sấy khô còn gây ra những cơn co thắt sớm.

Cam thảo

Cam thảo là loại thực phẩm có khả năng kích thích cơn co thắt đối với phụ nữ đang trong thai kỳ. Do đó các mẹ bầu ở tháng thứ tư nên tránh xa loại dược phẩm này. Các mẹ cũng cần lưu ý, một số loại đồ ăn của Ấn Độ, kem đánh răng hoặc bánh kẹo cũng có chứa cam thảo trong đó.

Các lưu ý ăn uống dành cho mẹ bầu trong tháng thứ 4 của thai kỳ

Trong quá trình ăn uống, mẹ bầu 4 tháng nên chú ý những điều sau:

– Mỗi ngày cần uống từ 2 đến 3 lít nước để đảm bảo trao đổi chất trong cơ thể được thuận lợi.

– Tránh xa các loại thực phẩm có chứa nhiều muối, thức ăn cay, thức ăn chiên vì không tốt cho sức khỏe.

– Không ăn nhiều đồ ngọt vì có thể gây tăng cân không kiểm soát và dẫn đến đái tháo đường thai kỳ.

– Sau những bữa ăn chứa thực phẩm bổ sung sắt, nên tránh uống cà phê hoặc trà. Chất tannin có trong các loại đồ uống này có thể khiến cơ thể không hấp thụ được sắt.

– Khi sử dụng rau quả trái cây cần rửa sạch để loại bỏ thuốc trừ sâu, đất và vi trùng.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bà bầu 4 tháng nên ăn gì để có đủ dưỡng chất cho con. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng mỗi ngày là điều mỗi mẹ bầu cần chú ý trong quá trình mang thai để đảm bảo sự phát triển ổn định và an toàn cho thai nhi. Vì thế mẹ bầu 4 tháng hãy nắm kỹ thông tin và lên chế độ ăn cho mình một cách cẩn trọng.