Bác sĩ giải đáp túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai

Ngày đăng: 20.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Chào bác sỹ! Em bị chậm kinh 5 ngày, thử que lên vạch và giờ em muốn đi siêu âm thai. Em muốn hỏi túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai, mấy tuần thì có tim thai? Thời điểm này thai đã vào tử cung hay chưa? Mong được bác sĩ giải đáp sớm. Cảm ơn bác sỹ! (Hoàng Phương Th – Hà Đông).

Chào bạn Phương Th!

Đầu tiên! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội. Vấn đề bạn băn khoăn về túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai, cũng là câu hỏi được nhiều thai phụ quan tâm. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai?

Túi thai mấy mm có phôi

Có rất nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết thời điểm nào thai vào tử cung, siêu âm có thấy túi thai không, túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai…đặc biệt với những mẹ lần đầu sinh con.

+ Với phôi thai và tim thai: Chúng ta có thể nhìn thấy thai ở giai đoan 6 – 6,5 tuần tuổi, lúc này phôi thai khoảng 2mm và quan sát được qua siêu âm. Hoạt động tim thai được thấy khi phôi dài khoảng 5mm. Tuy nhiên, nếu phôi thai đã 5mm nhưng chưa thấy tim thai thì có thể thai không phát triển nữa.

+ Túi noãn hoàng: đây là cấu trúc đầu tiên, có nguồn gốc phôi sẽ được nhìn thấy thông qua siêu âm bắt đầu từ tuần thứ 5.

+ Túi thai sẽ có từ ngày thứ 17 sau khi đã thụ tinh thành công. Có đường kính từ 2 – 3mm qua siêu âm đầu dò vùng kín. Có thể siêu âm ổ bụng nhưng chậm hơn, từ 5 – 6 tuần sau khi chậm kinh.

Để biết chắc chắn, bạn Th hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Nhằm xác định chính xác mình có mang thai hay không, cũng như túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai.

Có rất nhiều trường hợp thử que lên 2 vạch nhưng khi siêu âm lại không có tyim thai. Thử thai mang tính xét nghiệm để định tính phát hiện nồng độ hCG một loại hormone do nhau thai tiết ra. Nếu chị em thử thai cho kết quả 2 vạch nhưng khi siêu âm lại âm tính. Có thể kết quả thử thai dương tính, do chị em gần đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc đang sử dụng thuốc tây…

Do đó, bạn không nên quá lo lắng hay đi thăm khám và kiểm tra để chắc chắn rằng mình có mang thai hay không. Nếu đã có thai bác sỹ sẽ tư vấn các mốc khám thai, siêu âm thai hợp lý nhất.

Bóc tách túi thai là gì? Có nguy hiểm không?

Bóc tách túi thai

Bóc tách túi thai là khi siêu âm phát hiện có máu tụ quanh túi thai. Bóc tách túi thai có thể gây ra sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tỷ lệ bóc tách càng lớn, khả năng sống sống sót của phôi thai càng thấp vì hiện tượng này làm cho phôi thai không bám chắc vào tử cung nơi phôi thai được cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển. Ví dụ: tỷ lệ bóc tách là 30% thì tỷ lệ sảy thai là 50%, nếu chỉ bóc tách khoảng 5-10% và sau đó không thấy chỗ máu tụ loang ra thêm thì có khả năng cao giữ được thai.

Có thể nói bóc tách thai là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì vậy các mẹ hãy đảm bảo khám thai thường xuyên và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Trên đây là những giải đáp về túi thai mấy mm thì có phôi thai? Hi vọng với những thông tin này, sẽ giúp bạn Phương Th cũng như các chị em có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu thử thai dương tính, bạn hãy đi thăm khám để kiểm tra xem mình có mang thai hay không nhé!