Bác sĩ giải đáp bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Ngày đăng: 24.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Rất nhiều người cho rằng ăn đu đủ trong thai kỳ rất nguy hiểm vì nó có thể gây sảy thai. Bởi vậy rất nhiều mẹ bầu đã loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn dinh dưỡng trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên ngược lại nhiều người lại cho rằng chỉ ăn đu đủ xanh mới nguy hiểm còn đu đủ chín lại rất tốt cho các bà bầu. Dưới đây các bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Đu đủ là một loại quả được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt, màu sắc hấp dẫn. Ở Việt Nam, đu đủ được trồng nhiều ở hầu khắp mọi vùng miền và là loại quả có giá thành rẻ, dễ tìm.

Từ lâu, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được hàng loạt các lợi ích mà đu đủ mang đến cho sức khỏe. Bởi vậy loại trái cây này được rất nhiều ưa thích. Quả đu đủ khi còn xanh thường được chế biến làm nộm hay để nấu canh. Còn khi chín nó được dùng trực tiếp hay làm thành sinh tố ngon miệng. Đặc biệt với vị thanh mát, nhiều nữ giới mang thai rất thích ăn đu đủ. Vậy, bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Từ trước đến nay đã có nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ. Bởi nếu ăn đu đủ trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Vậy thực chất của vấn đề này là như thế nào? Bà bầu ăn đu đủ chín được không? Ăn đu đủ chín có gây hại gì cho thai nhi không?

Theo các nghiên cứu khoa học, việc ăn đu đủ có hại với phụ nữ mang thai hay không còn phụ thuộc vào việc thai phụ sử dụng loại đu đủ nào.

Trên thực tế các thành phần dinh dưỡng có trong quả đu đủ hoàn toàn không gây hại cho các mẹ bầu. Thứ mà có thể làm ảnh hưởng đến thai kỳ đó chính là mủ đu đủ.

Theo đó, trong mủ đu đủ có chất papain, khi chưa chín hoặc gần chín loại chất này có thể hoạt hóa thành prostaglandin và oxytocin. Đây là những loại nội tiết tố có thể làm gia tăng các cơn co thắt tử cung và dẫn tới sinh non cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng áp lực lên các mạch máu, dẫn tới xuất huyết nội, xuất huyết trong nhau thai hay ngăn cản sự phát triển của thai nhi, gây nhiễm độc thai nghén…

Chính vì vậy trong thời điểm mang thai 3 tháng đầu, phụ nữ được khuyến cáo không nên ăn đu đủ còn xanh, chưa chín hẳn vì có chứa lượng mủ lớn. Còn đối với đu đủ chín, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng như bình thường vì lượng mủ rất thấp.

Nhưng để đảm bảo cho việc dùng đu đủ không gây hại gì cho thai nhi, các mẹ cũng chỉ nên ăn khi thai đã qua tam cá nguyệt đầu tiên. Tốt nhất các bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng đu đủ đúng cách khi mang thai.

Những lợi ích của đu đủ chín đối với bà bầu

Với nguồn dinh dưỡng phong phú, các mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng đu đủ chín trong quá trình mang thai. Đặc biệt nhiều nghiên cứu đã cho thấy, loại quả này mang đến những tác dụng rất tích cực cho các mẹ bầu.

Với các thành phần dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin A, B, C, magiê, kali, folate… Đu đủ chín sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da hay ngăn ngừa nhiễm trùng cho thai nhi… Cụ thể như sau:

+ Giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai

Nếu bạn đang phải trải qua những ngày tồi tệ do tình trạng ốm nghén khi mang thai gây ra, hãy thử dùng một ít đu đủ chín để cải thiện tình trạng này. Theo nghiên cứu, việc ăn đu đủ chín hay uống một cốc sinh tố đu đủ chín có vị thơm ngọt sẽ giúp các bà bầu giảm các cơn ốm nghén nhanh chóng. Ngoài ra, nó cũng giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cả mẹ và bé trong thời kỳ thai nghén.

+ Kiểm soát rối loạn hô hấp

Trong đu đủ chín có chứa latex. Đây là một chất hoạt động giống với prostaglandin và oxytocin. Nhờ đó nó sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát các rối loạn hô hấp có thể xảy ra khi mang thai.

+ Ngăn ngừa nhiễm trùng

Quả đu đủ chín rất giàu các vitamin A, B, C, kali, beta-carotene. Đây đều là các chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Từ đó đó giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng trong thai kỳ, tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Một cốc sinh tố đu đủ chín sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe mẹ bầu

+ Giúp làm đẹp da

Chắc hẳn nhiều mẹ bầu cảm thấy phiền não bởi việc mang thai khiến cho làn da của họ trở nên xấu hơn. Những tình trạng như thâm, nám, tàn nhanh, nổi mụn… xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai rất phổ biến. Và để cải thiện tình trạng này, các bạn có thể bổ sung thêm đu đủ chín vào thực đơn hàng ngày.

Các vitamin có trong đu đủ chín sẽ giúp cải thiện các vấn đề về da hiệu quả. Giúp mẹ bầu có được làn da hồng hào, tràn đầy sức sống. Tuy nhiên đừng vì thế mà ăn quá nhiều đu đủ chín mà chỉ cần ăn lượng vừa phải thôi nhé!

+ Cải thiện hệ tiêu hóa

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng táo bón, ợ nóng, chướng bụng do rối loạn dạ dày. Và để kiểm soát cũng như ngăn ngừa các vấn đề này, các mẹ có thể sử dụng đu đủ chín. Loại quả này sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa khi mang thai đồng thời giúp hệ thống này vận hành tốt hơn.

+ Giúp phát triển thần kinh cho thai nhi

Trong quả đu đủ chín rất giàu axit folic. Loại chất này rất cần thiết cho sự phát triển của thần kinh thai nhi trong bụng mẹ. Do đó, các mẹ nên dùng đu đủ chín khi mang thai để trẻ có thể phát triển tốt về trí não nhé!

+ Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đu đủ chín cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch của các mẹ bầu khi mang thai. Bởi vậy, các bạn đừng quên bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn thai kì của bản thân.

+ Phòng tránh ung thư

Trong đu đủ có chứa hợp chất beta carotene. Loại chất này đã được chứng minh về khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư. Đối với phụ nữ mang thai, việc ăn đu đủ chín sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Những lưu ý khi ăn đu đủ chín đối với mẹ bầu

Mặc dù bà bầu có thế ăn đu đủ chín tuy nhiên để đảm bảo việc ăn đu đủ không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe hay sự phát triển của thai nhi. Các mẹ bầu nên chú ý những vấn đề sau trong quá trình sử dụng:

+ Tuyệt đối không ăn đu đủ chưa chín hẳn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng đu đủ chưa chín, nhất là đu đủ xanh sẽ làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai cho nữ giới. Đặc biệt, mủ của đu đủ xanh còn làm tăng áp lực lên mạch máu, dẫn đến xuất huyết nội, xuất huyết nhau thai và hiện tượng phù trong thai kỳ.

Chất papain có trong đu đủ xanh còn gây suy yếu màng ối, làm chậm quá trình phát triển của tế bào và mô. Từ đó ngăn cản sự hình thành và phát triển của bào thai. Chính vì vậy, các mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh, đu đủ chín khi mang thai.

+ Không ăn quá nhiều

Nhiều chị em vì cho rằng đu đủ chín rất tốt nên thường xuyên ăn loại quả này. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các bác sĩ, các bạn không nên ăn quá nhiều đu đủ khi mang thai.

Nguyên nhân là bởi khi ăn nhiều đu đủ chín, cơ thể mẹ bầu sẽ dung nạp nhiều chất beta caroten. Điều đó sẽ khiến mẹ dễ bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân. Ngoài ra, ăn đu đủ chín quá nhiều khi mang thai cũng có thể làm kích thích nhu động ruột. Gây áp lực lên tử cung, dạ dày, đường ruột và ảnh hưởng tới việc mang thai. Đặc biệt, đu đủ chín có chứa nhiều đường nên khi bạn ăn nhiều thì có thể làm tăng lượng đường huyết và gây nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Theo khuyến cáo các mẹ bầu chỉ nên ăn đu đủ chín khoảng 1 – 2 lần/tuần. Mỗi lần khoảng 1 miếng vừa phải để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Như vậy với những thông tin trên đây các mẹ bầu đã có thể an tâm tới việc bà bầu ăn đu đủ chín được không. Tuy nhiên để đảm bảo cho việc ăn đu đủ phát huy được hết công dụng tốt cho sức khỏe, các mẹ nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng đúng cách. Nếu bạn cần thêm bất cứ sự hỗ trợ nào từ các chuyên gia, hãy liên hệ tới đường dây nóng 02437.152.152 – 0969.668.152 để được tư vấn 24/24h.