Bà bầu uống nước đỗ đen rang được không?

Ngày đăng: 26.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Đối với người bình thường, đậu đen có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại những lợi ích sức khỏe thiết thực. Vậy đối với bà bầu thì sao? Liệu bà bầu uống nước đậu đen rang được không? Đây là thắc mắc của nhiều chị em khi mang thai. Qua bài viết sau chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé! 

nước đậu đen rang

Bà bầu uống nước đỗ đen rang được không?

Đậu đen là một loại hạt chứa bên trong rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Cũng như các loại đậu khác như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu phộng…, đậu đen có nhiều protein và chất xơ. Bên cạnh đó trong đậu đen còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, photpho, canxi, magie…

Nước đậu đen rang là một món dễ làm, đơn giản, chi phí thấp nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Theo các chuyên gia, đây là loại nước có thể giúp mẹ bầu thanh nhiệt hiệu quả, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Vì thế nếu bạn thắc mắc bà bầu uống nước đỗ đen rang được không thì các chuyên gia trả lời là hoàn toàn có thể. Hãy bổ sung nước đậu đen rang vào thực đơn hàng ngày bạn nhé!

Bà bầu uống nước đỗ đen rang có lợi như thế nào?

Khi sử dụng nước đỗ đen rang, bà bầu sẽ thu được những lợi ích sau:

Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động

Các chuyên gia cho biết trong hạt đậu đen chứa nhiều chất xơ, do đó khi uống nước đậu đen rang, hệ tiêu hóa của bạn sẽ được hỗ trợ hoạt động. Đồng thời lúc này tình trạng táo bón thai kỳ của bạn sẽ được ngăn ngừa.

Chống lão hóa và phòng ngừa ung thư

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa trong đậu đen cao gấp nhiều lần so với các loại hoa quả khác. Vì thế khi sử dụng nước đậu đen rang bạn có thể phòng ngừa nhiều căn bệnh, chống lão hóa sớm cũng như phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Phòng chống bệnh tim mạch

đỗ đen

Trong đậu đen chứa nhiều folate, magie và chất xơ. Những chất này giúp ức chế một loại amino axit gây ra bệnh tim là homocysteine. Nhờ đó khi sử dụng nước đậu đen rang, mẹ bầu có thể phòng chống bệnh tim mạch và giảm biến chứng đột quỵ.

Bổ sung máu

Trong đậu đen chứa một hàm lượng sắt nhất định. Do đó bà bầu sử dụng nước đỗ đen rang sẽ được bổ sung máu trong thai kỳ, phòng ngừa tình trạng thiếu máu.

Tăng cường sức đề kháng

Trong đậu đen chứa nhiều vitamin C, có thể giúp bạn tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, cảm lạnh… Ngoài ra vitamin A và vitamin B chứa trong đậu đen cũng giúp bạn tránh một số loại bệnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Mát gan, giải nhiệt

Đông y cho rằng đậu đen có tính mát, vị ngọt nhạt. Vì thế khi sử dụng đậu đen mẹ bầu sẽ được bổ thận, lợi tiểu, mát gan, giải độc, thanh nhiệt… Nước đậu đen rang đặc biệt phù hợp với những mẹ bầu có thân nhiệt tăng cao, đặc biệt trong những ngày nắng nóng oi bức.

Cải thiện xương khớp

Trong đậu đen chứa một hàm lượng canxi, magie và photpho nhất định. Đây là những chất rất tốt cho hệ xương khớp, có thể giúp hệ xương thêm chắc khỏe.

Giải độc tố

Selen là một loại chất có thể giúp các tế bào trong cơ thể giải độc. Đây là loại chất có nhiều trong hạt đỗ đen nên khi ăn vào cơ thể sẽ hỗ trợ hoạt động của gan.

Ổn định đường huyết

Những mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ, cơ thể kháng insulin nên tăng cường sử dụng đỗ đen. Loại hạt này sẽ giúp bạn ổn định đường huyết và tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Thành phần axit folic và vitamin B chứa trong đỗ đen có tác dụng giúp thai nhi ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở dây thần kinh và não. Do đó trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên uống nước đỗ đen rang để giảm thiểu dị tật ông thần kinh cho thai nhi.

Giúp đẹp da, đẹp dáng

Trong đậu đen chứa rất nhiều vitamin E và các chất chống oxy hóa. Các chất này giúp cho mẹ bầu cải thiện tình trạng mụn, tránh sạm da, nám da do thay đổi nội tiết tố và khiến làn da thêm trắng mịn hơn.

Bên cạnh đó, đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein nhưng lại ít chất béo. Vì thế khi sử dụng nước đỗ đen rang hàng ngày, bà bầu không cần phải lo sẽ bị tăng cân. Loại nước này giúp chị em giữ dáng, làm đẹp da hiệu quả.

Cách nấu nước đậu đen rang cho bà bầu

Cách chế biến nước đậu đen rang được sử dụng rộng rãi nhất là đem ngâm đậu qua đêm với nước lạnh. Hôm sau bạn có thể rang đậu và hãm với nước sôi hoặc nấu đậu đen để sử dụng.

Nghiên cứu cho thấy việc ngâm đậu đen trong nước sẽ giúp loại bỏ phytate, tannin và một phần tinh bột chứa trong đỗ đen.

ngâm đỗ đen

Theo các chuyên gia, sau khi ngâm đậu đen bạn nên thực hiện theo các bước sau đây để nấu nước đậu đen rang cho bà bầu:

– Bước 1: Rửa sạch bằng nước những hạt đậu đen xanh lòng, loại bỏ những hạt hỏng, hạt lép.

– Bước 2: Rang đậu đen trong chảo tới khi nào thấy đậu chuyển màu vàng và dậy mùi thơm. Để đậu đã rang chín ra ngoài cho nguội bớt, sau đó cho vào bảo quản trong lọ đậy kín.

– Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi, cho thêm một nửa bao đậu đen đã rang vào trong. Để lửa nhỏ liu riu và đun. Khi nước đã sôi được khoảng 15 phút thì bạn có thể tắt bếp. Giữ nguyên vung nổi và ủ trong vòng 10 phút.

Sau đó bạn có thể mang nước đỗ đen rang ra để sử dụng. Nếu thấy khó uống, bạn có thể cho thêm một chút đường hoặc muối để thưởng thức tùy theo khẩu vị. Bạn chỉ nên sử dụng 750 ml nước đậu đen trong một ngày, nên chia thành 3 đến 4 lần uống.

Bà bầu uống nước đỗ đen rang cần lưu ý những gì?

Theo các chuyên gia, bà bầu uống nước đỗ đen rang cần lưu ý những điều sau:

– Có thể bảo quản nước đỗ đen rang trong tủ lạnh, nhưng chỉ nên để khoảng 2 ngày.

– Có thể cho thêm một ít mật ong hoặc sữa tươi vào nước đậu đen nếu thấy khó uống hoặc thấy buồn nôn.

– Mẹ bầu cần lưu ý, nước đậu đen có thể làm hạ huyết áp vì trong đó chứa nhiều magie, canxi, kali. Do đó khi sử dụng mẹ bầu cần thận trọng.

– Không sử dụng nước đậu đen rang thay nước vì điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

– Trong đậu đen có chứa phytate, là một chất làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu canxi, kẽm, sắt của cơ thể. Vì thế khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều sắt, kẽm, canxi, bạn không nên sử dụng nước đỗ đen rang và cần sử dụng cách nhau ít nhất 4 tiếng.

– Khi khế biến nước đỗ đen rang, không nên cho nhiều đường vì có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

– Đậu đen rang quá lâu không nên ngâm hoặc đun vì sẽ khiến chúng bị nhừ và lên men.

Vậy là bạn đã giải đáp được thắc mắc bà bầu uống nước đậu đen rang được không qua bài viết trên. Hãy lưu ý sử dụng nước đỗ đen rang đúng cách để mang lại những lợi ích thiết thực cho cơ thể bạn nhé!