Bà bầu uống C sủi được không?
Ngày đăng: 4.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Trong thời kỳ mang thai, vitamin C là một chất quan trọng mà mẹ bầu cần phải bổ sung hàng ngày. Vậy để bổ sung vitamin C, bà bầu uống C sủi được không? Liệu uống C sủi quá nhiều có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ bầu không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này.
Vitamin C có ích thế nào đối với mẹ bầu?
Nghiên cứu khoa học cho thấy vitamin C tham gia vào quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì thế trong chế độ ăn hàng ngày mẹ bầu cần bổ sung vitamin C đầy đủ. Sự thiếu hụt Vitamin C có thể gây ra tổn thương não, mà sự bổ sung sau đó không thể bù lại được.
Ngoài ra, vitamin C còn có rất nhiều công dụng khác đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Những lợi ích cụ thể mà vitamin C mang lại bao gồm:
– Bảo vệ cơ thể khỏi độc tố và nâng cao hệ miễn dịch, chống lại bệnh nhiễm trùng.
– Làm lành vết thương, sửa chữa các mô tổn thương, giúp hệ xương tăng trưởng, khiến làn da thêm khỏe mạnh…
– Tham gia kiến tạo collagen, là một loại chất đóng vai trò quan trọng trong xương, sụn, da và gân…
– Giúp cơ thể bạn hấp thu chất sắt từ các loại thực phẩm, đặc biệt là thực vật. Nhờ đỏ tình trạng thiếu máu có thể được ngăn ngừa.
– Tránh chảy máu chân răng, hạn chế xuất huyết dưới da.
– Tránh suy tĩnh mạch do cholesterol tích tụ gây ra.
– Hỗ trợ bào thai phát triển. Cung cấp oxy cho bào thai, tăng cường mạch máu cho nhau thai, giảm nguy cơ bong nhau thai…
– Giúp mẹ bầu điều trị tình trạng táo bón trong thai kỳ.
– Làm giảm vết rạn da, giúp da thêm đàn hồi.
– Có lợi cho tóc, móng tay của mẹ và bé.
Vì những lợi ích kể trên, việc bổ sung vitamin C trong thai kỳ rất quan trọng. Cách bổ sung vitamin C tốt nhất cho mẹ bầu chính là sử dụng những món ăn giàu vitamin C trong bữa ăn hàng ngày. Nếu như lượng vitamin C trong bữa ăn thiếu hụt, mẹ bầu có thể sử dụng viên sủi vitamin C tổng hợp, tuy nhiên cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ.
Lượng vitamin C mỗi ngày bà bầu nên sử dụng là bao nhiêu?
Với phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên, số lượng vitamin C được khuyến cáo sử dụng trong ngày là 85 mg. Con số này là 80 mg với phụ nữ dưới 18 tuổi.
Với phụ nữ cho con bú từ 19 tuổi trở lên, lượng vitamin C cần dùng mỗi ngày là 120 mg. Con số này là 115mg đối với phụ nữ cho con bú dưới 19 tuổi.
Với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên, mức vitamin C tiêu thụ cao nhất được cho phép là 2000 mg mỗi ngày. Con số này là 1800mg đối với phụ nữ dưới 18 tuổi.
Bà bầu uống C sủi được không?
C sủi là loại vitamin C dạng viên nén, có vị cam, chanh dễ chịu. Khi cho vào nước chúng có thể tự hòa tan. Cách sử dụng C sủi rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một viên vào nước, đợi nó tan ra hết là có thể sử dụng ngay. Đây là một loại đồ uống thơm ngon, giúp bạn giảm mệt mỏi, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt rất tốt. Nó cũng cung cấp một lượng vitamin C lớn cho cơ thể.
Tuy nhiên hàm lượng vitamin C trong C sủi rất cao, lên tới 1000mg. So với lượng vitamin C được khuyến cáo sử dụng đối với mẹ bầu, đây là con số rất lớn. Do đó việc lạm dụng C sủi có thể khiến cho mẹ bầu gặp phải những rắc rối về sức khỏe. Vì điều này, mẹ bầu chỉ nên uống C sủi nếu có chỉ định của bác sĩ.
Cụ thể, việc lạm dụng vitamin C có thể khiến mẹ bầu đối diện với những điều sau:
– Nguy cơ sỏi thận: Vitamin C trong C sủi khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành một chất trung gian là axit oxalic. Chất này làm tăng nguy cơ sỏi thận cho mẹ bầu trong thai kỳ.
– Rối loạn tiêu hóa: Nếu uống vượt quá 1000 mg C sủi trong ngày, mẹ bầu có thể bị suy giảm chức năng của hệ miễn dịch và rối loạn tiêu hóa.
– Xơ vữa động mạch: Một ngày mẹ bầu dùng hơn 500 mg vitamin C có thể khiến cơ thể tổn hại nghiêm trọng, dẫn tới nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
Do đó bạn nên tính toán cẩn thận khi sử dụng vitamin C trong C sủi. Tốt nhất cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu dùng quá liều thì những ngày sau bạn nên giảm lượng vitamin C đưa vào cơ thể.
Khi uống C sủi, bà bầu cần lưu ý gì?
Sử dụng C sủi không đúng cách, uống không đúng thời điểm, uống quá liều… đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu. Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi uống C sủi là:
– Mẹ bầu chỉ nên sử dụng 50g vitamin C mỗi ngày, không nên ăn, uống nhiều hơn số lượng cho phép.
– Mẹ bầu bị mắc cao huyết áp tuyệt đối không sử dụng C sủi. Bởi lẽ lượng muối chứa trong C sủi có thể khiến bệnh cao huyết áp trầm trọng hơn.
– Khi bụng đói bạn cần tránh xa C sủi.
– Thời điểm bạn có thể uống C sủi là vào buổi sáng, điều này sẽ giúp bạn tránh mất ngủ.
– Không uống các loại thuốc khác chung với C sủi vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.
– Bà bầu bị sỏi thận, có lượng canxi trong máu cao, mang bệnh về dạ dày… không nên uống C sủi.
– Không sử dụng chung C sủi với nước tăng lực nước, nước có ga, nước giải khát… vì có thể dẫn tới đau bụng, tiêu chảy…
– Bảo quản C sủi ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Thay thế C sủi bằng nguồn thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên
Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm chứa một lượng vitamin phong phú, dồi dào. Đó là các loại rau xanh và trái cây, đều là những thực phẩm khuyên dùng dành cho bà bầu. Đặc biệt là các loại thực phẩm dưới đây:
Quả ổi
Ổi rất nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin A, vitamin C, kali… Bên cạnh đó ổi cũng chứa nhiều chất xơ có lợi cho phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ. Ổi được trồng quanh năm theo tiêu chuẩn nên có thể đảm bảo an toàn cho mẹ bầu để sử dụng.
Dâu tây
Dâu tây có vị thanh mát, hơi chua, rất phù hợp với những bà bầu bị nhạt miệng hoặc bị ốm nghén. Trong dâu tây chứa nhiều vitamin C, chất xơ, ngoài ra còn có flavonoid là một chất chất có khả năng giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Súp lơ
Súp lơ là loại thực phẩm giàu vitamin C, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nấu canh, xào, hấp, luộc… Súp lơ có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng đau dạ dày, đau đại tràng và ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn có cảm giác no lâu, tránh tình trạng thừa cân, béo phì trong thai kỳ.
Đu đủ
Đu đủ chín là loại hoa quả phù hợp để sử dụng dành cho các mẹ bầu. Nó có thể giúp bạn giảm tình trạng chán ăn, mỏi mệt, phòng ngừa bệnh táo bón và bổ sung một lượng vitamin C dồi dào. Bạn nên sử dụng đu đủ chín còn tươi, không bị thối, không bị dập nát, để đu đủ phát huy công dụng của mình một cách tốt nhất.
Cam, quýt, bưởi
Đây là những loại quả chứa rất nhiều vitamin C, chất khoáng, chất xơ… có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu. Bạn nên bổ sung cam, quýt, bưởi hàng ngày sau bữa ăn chính để tráng miệng.
Qua bài viết trên bạn đã hiểu được bà bầu uống C sủi có được không cũng như nắm được các kiến thức xung quanh Vitamin C. Hãy lựa chọn những thực phẩm giàu Vitamin C để sử dụng thay vì lạm dụng C sủi trong thời gian thai kỳ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro có thể xảy ra ở mức thấp nhất, đồng thời mang lại sức khỏe cho bản thân.