Bà bầu uống bột sắn dây được không
Ngày đăng: 27.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Bà bầu có uống bột sắn dây được không? Nên uống vào thời điểm nào?Cần lưu ý những gì…Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những mẹ mang thang lần đầu.
Mới có thai, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi và chuyển biến khác thường. Ăn gì, kiêng ra sao là mối quan tâm hàng đầu. Bà bầu có nên uống bột sắn dây hay không? Nếu có, vậy ăn củ sắn luộc có tốt không? Cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Tác dụng của bột sắn dây với phụ nữ mang thai
Táo bón khi mang thai là ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Để hạn chế cũng như điều trị dứt điểm căn bệnh đáng ghét này, lời khuyên từ các chuyên gia là áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Lúc này bên cạnh các loại rau xanh, trái cây thì bột sắn dây cũng là một lựa chọn thích hợp để mẹ cải thiện tình trạng này.
Bột sắn dây cung cấp chất xơ tích cực giúp ruột hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, sắn dây có khả năng trung hòa a-xít ở thành ruột, giúp chống lại vi trùng và ngăn cản bệnh tiêu chảy. Dùng sắn dây là thức uống hằng ngày còn giúp giảm tình trạng đau họng khi mang thai và đầy hơi trong ruột.
Bột sắn dây rất giàu plavonodit, hoạt chất này giúp tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn, ngăn chặn được sự co rút của tế bào ruột, giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm chứng co ruột, xoắn ruột.
Bà bầu ăn sắn dây luộc có tốt không?
Bột sắn dây là “tinh túy” được chắt lọc từ củ sắn dây. Bà bầu uống bột sắn dây có rất nhiều lợi ích vậy có thai ăn sắn dây luộc không?
Câu trả lời là không. Cơ thể mẹ bầu nhạy cảm và sức đề khác hơn người bình thường. Hai đầu củ sắn và lớp vỏ có chứa a-xít cyanhydric có thể gây ảnh hưởng xấu đến bà bầu. Ngoài ra, nếu sắn không được chế biến kỹ còn gây hại cho thai nhi. Bà bầu nên ngừng ăn sắn dây trong suốt quá trình mang thai.
Bà bầu uống bột sắn dây sống
Lựa chọn bột sắn dây sống dây sống hay nấu chín tùy thuộc vào cơ địa của mẹ bầu.
Nếu bạn cảm thấy trong người đang lạnh, cơ thể mệt mỏi, có dấu hiệu tụt huyết áp thì không nên dùng bột sắn dây sống vì điều này sẽ làm tăng tính hàn trong cơ thể làm cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi hơn.
Với những phụ nữ mang thai có thể trạng bình thường, không bị tụt huyết áp, cũng không bị động thai và uống 1 ly/ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.
Cách pha bột sắn dây cho bà bầu
Chúng tôi xin giới thiệu với mẹ 3 cách pha sắn dây tốt cho bà bầu có cơ thể khỏe mạnh và đang mệt mỏi.
Pha bột sắn dây dạng đặc sệt
Cách pha bột sắn dây này thích hợp với các mẹ đang bị nóng, sức khỏe bình thường. Cho 2 muỗng canh bột sắn dây, 1 muỗng cà phê đường và 3 thìa súp lọc vào khuấy cho bột tan ra. Sau đó mới cho nước nóng vào và khuấy đều tay đến khi vừa uống. Lưu ý khi nước đủ rồi vẫn tiếp tục khuấy thêm một lúc nữa để bột không vón cục. Có thể thêm đá tùy ý.
Pha bột sắn dây dạng sữa
Cách pha bột này là một dạng nấu chín. Cho 1 muỗng cà phê sữa đặc hòa với 2 muỗng canh nước ấm, để nguội rồi cho 1 thìa bột ắn dây vào hòa tan.
Sau đó cho hỗn hợp vào nồi đun, dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột sánh lại. Cho 1 muỗng đường kính nấu lên thành nước hàng. Sau khi cho bột ra ly thì rưới nước hàng lên bề mặt, có thể cho đá viên trộn đều lên trước khi thưởng thức.
Chè mè đen bột sắn dây
Nguyên liệu: 100gr mè đen, 50gr bột nếp, 1 thìa cà phê bột sắn dây, 10ml sữa tươi, 100gr đường kính
Thực hiện:
Mè đen rang thơm. Để mè nguội hẳn thì cho vào máy xay sinh tố say nhiễn, mịn. Rang chín bột gạo nếp, để nguội rồi cũng mang xay hoặc giã. Cho bột sắn dây vào 1 chiếc tô, thêm nước, khuấy tan hoàn toàn.
Trong một lần nấu, tỉ lệ pha bột: 1 muỗng bột nếp, 1 muỗng bột sắn dây, 2 muỗng vừng đen, 2 muỗng đường và 1 chén tô nước.
Cho hỗn hợp lên bếp, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa dùng đũa quấy theo chiều kim đồng hồ để không bị khê cháy. Bạn đun cho đến khi nào nước không còn màu trắng nữa, chuyển sang màu đen hoàn toàn là được.
Lưu ý cần thiết khi bà bầu uống bột sắn dây
Tuy bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đạt được hiệu quả tối ưu nhất:
+ Cần tránh dùng bột sắn dây khi cảm thấy mệt mỏi, tay chân lạnh.
+ Phụ nữ bị động thai do co bóp dạ con nhiều thì không nên dùng các thức ăn có tính hàn cao như bột sắn dây.
+ Nên uống ít đường vì uống đường nhiều không tốt.
+ Không nên uống bột sắn với mật ong vì hỗn hợp này có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
+ Không sử dụng bột sắn dây đã chuyển màu sậm.