Bà bầu không nên ăn gì? 15 món ăn nên kiêng kị khi mang thai
Ngày đăng: 27.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Trong thai kỳ các mẹ bầu cần chú ý đến việc ăn uống. Bởi có một số thực phẩm, món ăn có thể gây ra sự ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi hay biến chứng nguy hiểm cho người mẹ. Vậy bà bầu không nên ăn gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm được các món ăn mà mẹ bầu nên kiêng kị khi mang thai.
Làm thế nào để mẹ bầu có thể duy trì được một thai kỳ khỏe mạnh, giúp trẻ phát triển toàn diện và an toàn cho đến khi chào đời chính là nỗi băn khoăn lớn nhất của các bà bầu. Trong đó, chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho thai nhi phát triển.
Các chuyên gia luôn khuyến khích các mẹ bầu bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng khi mang thai. Tuy nhiên bên cạnh đó, các mẹ cũng cần chú ý tránh các loại thực phẩm có thể gây bất lợi cho thai kỳ.
Dưới đây là danh sách những món ăn, thực phẩm mà các mẹ bầu nên kiêng kị khi mang thai. Các mẹ nên tham khảo để xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý trong thời kỳ thai nghén.
1. Bà bầu không nên các loại cá có lượng thủy ngân cao
Nhiều ngưởi cho rằng việc ăn cá khi mang thai sẽ giúp cho trẻ thông minh hơn vì chúng có chứa nhiều protein và omega 3. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, khi mang thai, nữ giới nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá kình, cá mập…
Nguyên nhân là vì lượng thủy ngân trong những loại cá này nếu được tích lũy nhiều vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Tốt nhất các mẹ chỉ nên chọn các loại cá có ít thủy ngân như cá hồi, cá cơm, cá rô phi…
2. Mẹ bầu nên kiêng ăn hải sản tươi sống hoặc tái
Hải sản luôn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho con người. Với các mẹ bầu thì việc ăn hải sản cũng sẽ rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của bé yêu. Nhưng đó là trong trường hợp mẹ sử dụng các loại hải sản đã được nấu chín, đảm bảo sự an toàn.
Việc ăn các loại hải sản tươi sống hay các món tái như hàu, sò điệp, shushi hay sashimi… trong thai kỳ có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc thực phẩm cho các mẹ bầu và gây nguy hiểm cho thai nhi. Nguyên nhân là bởi chúng có chứa lượng vi khuẩn rất lớn. Bởi vậy các mẹ bầu không nên ăn những món ăn này khi mang thai nhé!
3. Thai phụ không nên ăn cua và các chế phẩm từ cua trong giai đoạn đầu thai kỳ
Cua có chứa hàm lượng canxi lớn và các chất dinh dưỡng đa dạng. Tuy nhiên nó lại không tốt cho mẹ bầu trong những tháng đầu thai kỳ. Trên thực tế việc ăn cua khi mới mang thai có thể khiến cho các mẹ dễ bị co thắt tử cung, xuất huyết trong, sinh non hay lưu thai. Bên cạnh đó, cua có hàm lượng cholesterol cao nên cũng không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai. Vì vậy các mẹ hãy hạn chế món ăn này trong thai kỳ và chỉ ăn với lượng vừa phải, theo chỉ dẫn của bác sĩ.
4. Bà bầu không nên ăn thịt không được nấu chín, thịt xông khói
Thịt là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng đối với các bà bầu. Tuy nhiên các mẹ bầu nên tránh ăn các loại thịt sống, thịt tái, thịt chưa được nấu chín. Nguyên nhân là vì các loại thịt này có chứa nhiều vi khuẩn, toxoplasma… gây hại cho cơ thể.
Những chế phẩm khác từ thịt như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích ăn liền… không không phải là đồ ăn tốt cho bà bầu khi mang thai. Các mẹ bầu chỉ nên ăn các món ăn này khi vừa đã được nấu chín hẳn.
5. Bà bầu không nên ăn quá nhiều gan động vật
Gan động vật có chứa rất nhiều vitamin A và chất sắt, đây đều là các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều vitamin A từ gan động vật trong thai kỳ có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi, thậm chí có thể gây dị tật bẩm sinh.
Đáng chú ý hơ, gan là nơi giải độc và cũng là nơi chứa các chất độc trong cơ thể động vật. Do đó mẹ bầu nếu sử dụng thực phẩm này sẽ khiến các chất độc đi vào cơ thể và gây hại tới thai nhi.
6. Mẹ bầu không nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng
Sữa rất tốt cho các bà bầu vì đây là nguồn cung cấp canxi, vitamin D tốt cho cơ thể. Tuy nhiên các loại sữa và chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng không phải là sự lựa chọn sáng suốt của các bà bầu.
Nguyên nhân là bởi chúng thường có chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi, thậm chí là dẫn tới sảy thai. Bởi vậy các mẹ nên cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm sữa, phô mát… chưa được tiệt trùng.
7. Mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ xanh
Bà bầu không nên ăn gì? Một loại thực phẩm mà các mẹ bầu nên loại bỏ khỏi thực đơn khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ đó chính là đu đủ xanh. Việc ăn đu đủ xanh khi có thai sẽ khiến mẹ bầu dễ bị co thắt tử cung gây sảy thai hoặc sinh non.
Tuy nhiên các mẹ bầu nên chú ý mặc dù đu đủ xanh nguy hiểm với thai kỳ nhưng ngược lại đu đủ chín lại rất tốt cho việc mang thai. Bởi khi chín đu đủ sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé như choline, folate, kali, vitamin A, B…
8. Ăn dứa khi mang thai không tốt cho mẹ bầu
Mặc dù dứa là một loại quả có hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nó lại không phù hợp đối với các bà bầu. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong dứa có chứa một loại emzyme là bromelain.
Khi đi vào cơ thể, nó có thể gây phá vỡ protein, làm mềm tử cung và dẫn tới các cơn co thắt khi mang thai. Điều này sẽ khiến các mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, thai chết lưu rất nghiêm trọng.
9. Bà bầu không nên ăn rau ngót khi có thai
Rau ngót là một loại rau giàu vitamin, chất xơ và sắt. Nhưng đồng thời loại rau này cũng có chứa papaverin, một loại chất có khả năng giảm đau, hạ huyết áp và giãn cơ trơn. Nếu các bà bầu khi mang thai ăn quá nhiều rau ngót nó sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai do các cơn co thắt ở cổ tử cung. Vì vậy, mẹ hãy cẩn trọng khi sử dụng loại rau này khi mang thai nhé!
10. Rau chùm ngây không tốt cho các bà bầu
Cũng giống như rau ngót, rau chùm ngây không phải là loại rau thích hợp cho nữ giới khi mang thai. Nguyên nhân là vì trong loại rau này có chứa alpha sitosterol, nó sẽ làm tăng khả năng sảy thai cho các bà bầu. Chính vì vậy dù có giá trị dinh dưỡng lớn với các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như sắt, kali hay các vitamin,… các mẹ bầu cũng nên hạn chế thực phẩm này khi mang thai.
11. Bà bầu nên kiêng ăn rau muối chua
Chắc hẳn trong thai kỳ rất nhiều nữ giới thèm ăn các loại rau muối chua. Tuy nhiên đây không phải là món ăn tốt cho bà bầu. Lý do là vì trong các loại rau muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, bắp cải muối… có chứa nhiều nitrit. Nó có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy các mẹ nên hạn chế ăn rau muối chua trong thai kỳ, nhất là ở tam cá nguyệt đầu tiên.
12. Bà bầu không nên ăn nhiều mướp đắng
Một loại thực phẩm khác mà các bà bầu không nên ăn khi mang thai đó chính là quả mướp đắng. Không phải vì loại quả này có vị đắng khiến mẹ bầu khó chịu mà nó có chứa monodicine và quinin. Đây là các chất có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến các cơn co thắt. Khi các cơn co thắt xảy ra liên tục, nó sẽ đe dọa đến sự phát triển của bào thai và dẫn tới sảy thai.
13. Ăn khoai tây mọc mầm gây hại cho bà bầu
Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai? Khoai tây mọc mầm chính là loại thực phẩm có thể gây hại cho thai kỳ của bạn. Theo nghiên cứu trong khoai tây mọc mầm có chứa solanin, đây là một chất độc rất nguy hiểm. Mẹ bầu khi bị ngộ độc solanin sẽ gây rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh. Và nó cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của bào thai. Do đó, các mẹ nên tránh ăn khoai tây mọc mầm và các loại rau củ đã lên mầm khác khi mang thai.
14. Thức uống chứa caffeine không tốt cho bà bầu
Cùng với các loại món ăn hay thực phẩm kể trên, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu không nên sử dụng các thức uống có chứa nhiều caffeine như cafe. Trên thực tế, caffeine có khả năng kích thích hệ thần kinh và giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Tuy nhiên với các bà bầu, nó có thể gây rối loạn và làm giảm chất lượng của giấc ngủ.
Bên cạnh đó, mẹ bầu sử dụng caffeine còn gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển cảu trẻ. Do đó, mẹ nên kiêng loại thức uống này trong suốt thai kỳ nhé!
15. Bà bầu không nên dùng các loại đồ uống có cồn
Bia rượu và các loại đồ uống có cồn chắc chắn không phải là thứ mà mẹ bầu nên dùng trong thai kỳ. Bởi chúng có thể tác động trực tiếp đến hệ thần kinh của mẹ và làm ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy trong thời kỳ mang thai, các mẹ hãy cố gắng hạn chế các loại đồ uống không tốt này.
Như vậy nội dung bài viết trên đây đã giúp các chị em biết được bà bầu không nên ăn gì khi mang thai. Với những thông tin này tin chắc các mẹ bầu sẽ tự mình xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý để giúp cho bé yêu có thể phát triển khỏe mạnh và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn, các mẹ nên tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng khi đi thăm khám thai. Bởi tùy theo cơ địa mà mẹ có thể cần phải loại bỏ thêm những loại thực phẩm khác không tốt cho cơ thể.