Bà bầu ăn xôi được không?

Ngày đăng: 30.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Bà bầu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo cho sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Xôi là một trong những món ăn sáng phổ biến ở Việt Nam không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có lý do khác, đó là giúp “no lâu” hơn. Vậy bà bầu ăn xôi được không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như chúng ta đã biết, xôi là một món ăn được làm từ nếp, có thể kết hợp vừng, dừa, lạc, trứng… để món ăn trở nên đa dạng hơn. Xôi cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như calo, khoáng chất, vitamin. Trong 100g xôi có cung cấp: 75g glucid, 1,5g lipid, 100mg photpho, 1mg sắt, vitamin B…

Bà bầu ăn xôi được không?

Bà bầu ăn xôi được không? Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn xôi bình thường, tuy nhiên không được ăn quá nhiều. Xôi là món ăn chậm tiêu, nên bà bầu ăn nhiều xôi dễ gây khó tiêu, chướng bụng, nóng trong người.

Bên cạnh đó, xôi có hàm lượng tinh bộ cao, bà bầu ăn quá nhiều có thể tăng nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kì.

Bà bầu ăn xôi được không? Dưới đây là những lợi ích của bà bầu ăn xôi:

– Giảm mệt mỏi trong thai kì: Xôi có hàm lượng dinh dưỡng cao, là một món ăn mà chị em mang thai có thể ăn sáng. Nhờ tính ấm của gạo nếp, xôi có thể giúp mẹ bầu xoa dịu chứng hàn hư dạ dày, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng mệt mỏi trong thai kì.

– Giảm chứng tiêu chảy: Nếu bà bầu thường xuyên bị tiêu chảy, thì xôi là một lựa chọn tốt cho bạn. Theo đông y, xôi có tác dụng bồi bổ và làm ấm tỳ vị, do đó sẽ giúp giảm chứng tiêu chảy.

– Bổ sung canxi: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100mg gạo xếp nấu xôi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 26mg caxi – hàm lượng này có lợi cho những bà mẹ bầu đang bị thiếu hụt canxi. Do đó, việc ăn xôi điều độ theo một lượng vừa đủ sẽ cung cấp 1 phần canxi mà cơ thể đang cần, từ đó giảm tình trạng loãng xương cho mẹ và hỗ trợ sự phát triển cho thai nhi.

Những bà bầu không nên ăn xôi

Không phải ai cũng ăn xôi, nhất là các mẹ bầu lại càng chú trọng hơn về chế độ dinh dưỡng. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Do đó, chị em nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng khi muốn dung nạp một món ăn hoặc thay đổi chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe nhé.

Bà bầu ăn xôi
Bà bầu ăn xôi có được không?

Bà bầu ăn xôi được không? Bà bầu có thể ăn xôi,  nhưng những người dưới đây thì không nên ăn xôi:

– Mẹ bầu vừa sinh mổ, nếu ăn xôi sẽ gây nóng, ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương và hệ tiêu hóa.

– Bà bầu có xu hướng tăng cân liên tục, có thể là béo phì thì nên hạn chế hoặc loại bỏ xôi ra khỏi chế độ dinh dưỡng. Vì xôi chứa nhiều tinh bột, mà xôi thường có kèm theo các món khác như xôi gà, xôi thịt, xôi trứng, xôi lạc…càng khiến bạn dễ tăng cân hơn. Các bà bầu thì nên kiểm soát cân nặng bản thân để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

– Các bà bầu mắc bệnh dạ dày hoặc gặp vấn đề tiêu hóa thì nên hạn chế ăn xôi. Xôi là một món ăn chậm tiêu, khó tiêu  khiến dạ dày càng phải làm việc nhiều hơn, từ đó khiến bệnh dạ dày cũng trở nên nghiêm trọng.

– Bà bầu mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn xôi, vì xôi có hàm lượng đường khá cao.

Bà bầu ăn xôi được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần, không nên ăn quá nhiều, không ăn lúc nóng, hạn chế cho dầu ăn…Xôi có tính nóng nên bạn ăn xôi thường xuyên sẽ khiến cơ thể mẹ bầu dễ nóng, đồng thời thân nhiệt bà bầu đã cao hơn bình thường nên dễ cau có, thay đổi tính thất thường.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về bà bầu ăn xôi đường không? Hi vọng bài viết này sẽ giúp các chị em mang thai có lựa chọn phù hợp khi ăn xôi cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nếu còn thắc mắc bà bầu ăn xôi được không, chị em có thể gọi tổng đài 02437.152.152 để được tư vấn cụ thể hơn.