Bà bầu ăn xoài được không?

Ngày đăng: 25.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Xoài là loại quả được rất nhiều người yêu thích, có hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Xoài không chỉ được ăn sống mà còn có thể thêm vào các món ăn thường ngày để tăng thêm vị ngon cho món ăn. Vậy bà bầu ăn xoài được không? Nếu bạn đang trong thai kỳ và thắc mắc về điều này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau! 

bà bầu ăn xoài được không

Bà bầu ăn xoài được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong xoài chứa nhiều dưỡng chất cần thiết giúp nâng cao sức khỏe con người. Cụ thể các chất chứa trong xoài bao gồm carbonhidrat, chất béo, chất đạm, chất xơ, niacin, vitamin C, vitamin A, vitamin E, đồng, folate, sắt, selen, canxi, photpho…

Các chất dinh dưỡng kể trên đều cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vì thế theo các chuyên gia, với một chế độ ăn khoa học thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn xoài.

Đặc biệt, dù là xoài xanh hay xoài chín thì bà bầu đều có thể ăn được. Bà bầu chỉ cần lưu ý khi mua xoài phải đảm bảo mua loại đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bị xử lý bằng hóa chất.

Bà bầu ăn xoài có lợi như thế nào?

quả xoài

Quả xoài có thể mang đến những lợi ích sau cho sức khỏe mẹ bầu:

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong quá trình mang thai, chị em thường dễ mắc các căn bệnh như cảm cúm, ho sốt, cảm lạnh… bởi hệ miễn dịch suy giảm. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách bổ sung các chất giúp nâng cao hệ miễn dịch. Đó là các vitamin C, vitamin K, vitamin B1, vitamin B6… Các vitamin này đều có trong quả xoài.

Điều hòa huyết áp

Việc điều hòa huyết áp một cách ổn định là điều cần đảm bảo để duy trì sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trong xoài chứa nhiều kali có thể giúp mẹ bầu kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Giúp xương chắc khỏe

Trong thời kỳ mang bầu, mẹ bầu thường cảm thấy đau nhức xương khớp và khó vận động bởi kích thước thai nhi tăng dần, gây áp lực lên dây thần kinh. Lúc này thành phần magie và vitamin K có trong xoài sẽ giúp cơ thể sinh ra một lượng chất osteocalcin. Chất này giúp xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn.

Chăm sóc da

Vitamin E và Vitamin C có trong xoài có thể giúp bạn duy trì độ đàn hồi của da, ức chế tổn thương da và chống lão hóa da. Vì thế xoài là một loại quả có lợi cho làn da của bạn.

Đẩy lùi tình trạng ốm nghén

Rất nhiều mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ gặp phải tình trạng ốm nghén thường xuyên cảm thấy buồn nôn và chán ăn. Trong xoài có chứa một lượng lớn vitamin B6, có thể giúp bạn đẩy lùi cảm giác ốm nghén. Đồng thời xoài cũng kích thích vị giác giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

Tránh thiếu máu

Trong thời kỳ mang thai, do nhu cầu tăng trưởng của bé mà hàm lượng huyết sắc tố trong máu mẹ có thể suy giảm. Điều này gây ra tình trạng thiếu máu thai kỳ. Khi ăn xoài mỗi ngày, bà bầu có thể cung cấp cho cơ thể một lượng sắt để giảm nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra trong xoài cũng chứa nhiều vitamin C giúp bạn hấp thụ sắt từ thực phẩm ăn vào cơ thể hàng ngày tốt hơn.

Kích thích hệ tiêu hóa

Trong xoài có một hàm lượng chất xơ nhất định, giúp bạn đẩy lùi tình trạng khó tiêu, táo bón trong thời gian mang thai.

Giảm nguy cơ sinh non

Vitamin C có trong xoài giúp bạn tăng sức đề kháng. Nhờ đó bạn có thể chống lại các tác nhân gây rối loạn thai nhi. Điều này giúp bạn kiểm soát khả năng sinh nở tốt hơn, tránh nguy cơ sinh non.

Giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển

Axit folic là chất có thể tham gia vào chức năng thần kinh của thai nhi, cụ thể là não và tủy sống. Trong xoài có một lượng axit folic nhất định, nhờ đó nó giúp thai nhi tránh dị tật ống thần kinh bẩm sinh. Ngoài ra hàm lượng magie trong xoài cũng giúp bạn giảm nguy cơ tiền sản giật.

Tốt cho đôi mắt

Sự thay đổi của hoóc môn sinh dục trong cơ thể khi mang thai có thể khiến thị giác của bạn bị ảnh hưởng, gây chảy nước mắt, mắt bị khô hoặc giảm thị lực. Lúc này việc bổ sung beta-carotene và Vitamin A có thể giúp đôi mắt của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Các chất này đều có chứa trong xoài.

Giúp vệ sinh răng miệng

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu dễ gây ra một số bệnh răng miệng. Lúc này việc ăn xoài có thể giúp bạn phòng ngừa sâu răng, bảo vệ nướu răng. Bên cạnh đó, tình trạng hôi miệng và chảy máu chân răng cũng được cải thiện nếu bạn sử dụng xoài xanh hàng ngày.

Cải thiện trí nhớ

Hàm lượng vitamin B6 có trong xoài có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ cũng như sự tập trung, thúc đẩy nhận thức, kích thích não bộ hoạt động. Đây cũng là loại quả có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh alzheimer đối với người già.

Giúp mẹ bầu thư giãn, tránh stress

Trong thời gian thai kỳ nhiều mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, stress. Lúc này khi ăn xoài xanh, hàm lượng vitamin B1 bạn đưa vào cơ thể sẽ đánh tan những buồn phiền, lo âu, mệt mỏi, giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn hơn.

Những món ăn ngon làm từ xoài mẹ bầu có thể thử

kem xoài

Có rất nhiều món ăn mà mẹ bầu có thể tự mình chế biến tại nhà để thưởng thức. Bạn có thể tham khảo các món ăn dưới đây:

– Xoài ngâm mắm

– Gỏi vịt xoài xanh

– Xoài ngâm giấm

– Xoài non dầm đường

– Gỏi xoài trộn tôm khô

– Salad thịt bò nướng, xoài, bơ

– Kem sinh tố xoài túi

– Pudding xoài

– Chân gà ngâm xoài chua ngọt

– Mousse xoài

Bà bầu ăn xoài cần lưu ý những gì? 

Quả xoài có vị chua chua ngọt ngọt khiến rất nhiều mẹ bầu yêu thích. Tuy nhiên để tránh tác hại xảy ra khi ăn xoài, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

– Không ăn quá nhiều xài cùng một lúc. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một quả xoài để không gây nóng trong.

– Mẹ bầu có thể ăn xoài xanh, nhưng cần tránh loại quả quá xanh và chứa nhiều mủ nhựa. Đối với quả chín, mẹ bầu cũng không nên chọn quả đã chín nhũn, thay vào đó bạn nên sử dụng trái xoài vừa chín.

– Khi đói bụng không nên ăn xoài vì có thể khiến bạn bị đau dạ dày hoặc co thắt dạ dày. Thời điểm ăn xoài thích hợp là từ 1 đến 2 tiếng sau bữa ăn chính.

– Mẹ bầu bị bệnh đau dạ dày cần tránh xa xoài xanh vì nó có thể khiến dạ dày tăng hàm lượng axit, khiến căn bệnh trầm trọng hơn.

Vậy là bạn đã tự trả lời được cho mình câu hỏi bà bầu ăn xoài được không qua bài viết trên. Hi vọng qua đó bạn biết cách ăn xoài đúng cách, không còn cảm thấy bối rối hay lo lắng khi ăn xoài nữa.