Bà bầu ăn vú sữa được không?

Ngày đăng: 27.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Vú sữa là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong vú sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, giúp tăng cường, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai, việc có ăn được vú sữa hay không còn là điều nhiều người thắc mắc. Vậy cụ thể bà bầu ăn vú sữa được không? Cùng đọc bài viết sau để trả lời câu hỏi đó. 

quả vú sữa

Bà bầu ăn vú sữa được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu, trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu. Trái cây chứa nhiều dưỡng chất quan trọng giúp mẹ và bé đảm bảo sức khỏe. Vú sữa cũng là một trong số đó.

Tuy nhiên trong vú sữa, ở phần thịt quả gần lớp vỏ có một chất tên là ofacrid. Chất này có khả năng khiến mẹ bầu bị táo bón. Do đó trong quá trình ăn, mẹ bầu cần cẩn trọng để tránh làm ảnh hưởng đến cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng chứa trong quả vú sữa

Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, vú sữa là loại quả được trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam Việt Nam hiện nay. Vì có mùi hương dễ chịu, vị ngọt thanh mát nên vú sữa rất được ưa chuộng. Trong vú sữa còn có thành phần dinh dưỡng đa dạng nên có lợi cho sức khỏe mọi người nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng.

Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng đã tính được trong 100 gam vú sữa có các thành phần dinh dưỡng như sau: 8 gam cacbonhydrate, 1 gam protein, 3,1 gam lipit… Trong vú sữa còn có chứa nhiều vitamin nhóm A, B, C và các nguyên tố vi lượng như sắt, photpho, canxi. Đây đều là những chất tham gia vào hoạt động sống của cơ thể. Bên cạnh đó, trong 100g vú sữa còn chứa 64 kcal. Lượng calo này cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn hoạt động trong ngày. Cuối cùng, trong vú sữa có axit malic, là chất có khả năng giúp bạn điều trị tàn nhang, nám da và kháng khuẩn hiệu quả.

Các thành phần chất dinh dưỡng kể trên hẳn đã giúp bạn trả lời được thắc mắc bà bầu ăn vú sữa được không. Chúng sẽ giúp cho bà bầu có một cơ thể khỏe mạnh trong thai kỳ.

Bà bầu ăn vú sữa sẽ được lợi ích gì?

Có rất nhiều lợi ích mà bà bầu thu được khi ăn vú sữa. Có thể kể đến như:

Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

Trong vú sữa chứa nhiều sắt, cụ thể là khoảng 2,33 mg mỗi quả. Do đó vú sữa giúp cơ thể mẹ bầu sản sinh ra hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra lượng sắt này cũng giúp mẹ bầu giảm cảm giác mệt mỏi trong thai kỳ.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Trong vú sữa có một lượng lớn gluxit, đây là chất cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Do đó việc ăn vú sữa sẽ giúp mẹ bầu có năng lượng hoạt động và cải thiện sức khỏe.

Nâng cao sức đề kháng

Hệ miễn dịch của mẹ bầu có thể được nâng cao nhờ lượng vitamin dồi dào có trong quả vú sữa. Trong những vitamin đó, có vitamin C là một loại chất tham gia vào quá trình chống oxy hóa ra tự nhiên. Bởi thế mẹ bầu nên ăn vú sữa hàng ngày để nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa mắc các căn bệnh như cảm cúm, viêm nhiễm…

Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong vú sữa có rất nhiều nước và chất xơ. Chúng tham gia vào quá trình tiêu hóa bằng cách kích thích nhu động ruột, khiến các chất thải nhanh chóng được thải bỏ ra ngoài. Nhớ ăn vú sữa mà mẹ bầu có thể phòng tránh các triệu chứng táo bón, đầy bụng, khó tiêu… Đây là những triệu chứng dễ mắc phải trong thai kỳ.

Ổn định đường huyết

Nghiên cứu cho thấy vú sữa có chứa các chất cần thiết giúp cơ thể kiểm soát đường huyết và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Trong vú sữa có chứa rất nhiều canxi. Đây là chất giúp cho hệ xương thêm chắc khỏe, cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy, chuột rút, đau lưng ở mẹ bầu. Ngoài ra canxi cũng góp phần giúp cho hệ xương răng của bé phát triển hoàn thiện hơn, hạn chế chứng loãng xương hoặc còi xương ở trẻ sơ sinh.

Hỗ trợ điều trị các chứng cảm thông thường

Các vitamin A, B, C chứa trong quả vú sữa có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng cảm thông thường mà mẹ bầu hay mắc phải, cải thiện các triệu chứng đau họng, mệt mỏi, ho, sốt…

Giúp mẹ bầu ăn ngon  

Mẹ bầu trong thời gian thai kỳ bị ốm nghén dẫn tới mệt mỏi và bỏ ăn. Điều này khiến cho thai nhi không được cung cấp dưỡng chất cần thiết để phát triển. Khi ăn vú sữa, mẹ bầu sẽ có cảm giác ngon miệng hơn, kích thích vị giác, giảm tình trạng buồn nôn, ốm nghén…

Giữ dáng, đẹp da

Các vitamin chứa trong vú sữa đóng vai trò là chất chống oxi hóa, giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa da, khiến làn da mẹ bầu trở nên đẹp hơn. Hơn nữa vú sữa cũng giúp mẹ bầu có đủ năng lượng để hoạt động, có cảm giác nó lâu. Nhờ đó mẹ bầu có thể kiểm soát được cân nặng của mình.

Những món ngon từ vú sữa mẹ bầu nên thử

Vú sữa khi ăn tươi được cho là ngon nhất. Tuy nhiên mẹ bầu cũng có thể thử làm những món sau từ vú sữa để thay đổi khẩu vị hàng ngày:

Chè vú sữa, hạt lựu

Vú sữa và lựu

Nguyên liệu: Mẹ bầu hãy chuẩn bị một quả vú sữa, 10g bánh lọt, 10 gam hạt lựu, 2 thìa cà phê đường, nước cốt dừa, đá viên.

Cách thực hiện: Đầu tiên mẹ bầu hãy nạo lấy phần ruột của quả vú sữa. Tiếp theo cho bánh lọt và hạt lựu vào trộn chung, cho thêm đường trắng. Bảo quản hỗn hợp trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần cho thêm nước cốt dừa và đá viên vào là được.

Vú sữa dầm

Nguyên liệu: Mẹ bầu hãy chuẩn bị hai quả vú sữa, một thìa cà phê đường, 1 muỗng sữa tươi, 2 thìa cà phê sữa đặc.

Cách thực hiện: Đầu tiên mẹ bầu hãy nạo lấy thịt quả vú sữa. Sau đó cho các nguyên liệu vào cùng vú sữa, trộn đều. Vậy là mẹ bầu đã có một món vú sữa dầm bổ dưỡng thơm ngon để sử dụng. Bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản món ăn trong ngăn mát của tủ lạnh để ăn sau.

Sinh tố vú sữa

sinh tố vú sữa

Nguyên liệu: Mẹ bầu hãy chuẩn bị một quả vú sữa chín cùng 50ml sữa đặc, đá viên.

Hướng dẫn: Mẹ bầu hãy cho phần thịt quả vú sữa sau khi nào vào máy xay sinh tố. Cho thêm đá vào sữa vào máy rồi xoay nhuyễn. Cuối cùng bạn chỉ cần mang sinh tố ra và thưởng thức.

Khi ăn vú sữa bà bầu phải lưu ý những gì?

Vú sữa là loại quả thơm ngon, dễ sử dụng nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để ăn vú sữa đúng cách:

– Không nên ăn vú sữa quá nhiều. Bạn chỉ nên sử dụng từ 100 đến 200g vú sữa mỗi ngày.

– Khi khoét lấy thịt vú sữa, không nên khoét quá sâu vào phần vỏ bởi điều đó có thể khiến vú sữa dính phải nhựa chát. Phần nhựa này sẽ khiến triệu chứng táo bón của mẹ bầu thêm nặng.

– Mẹ bầu cần tránh vú sữa nếu bị dị ứng với loại quả này hoặc những quả thuộc họ hồng xiêm khác.

– Vú sữa cũng không thực sự thích hợp với những người bị nóng trong người. Với trường hợp này bạn nên sử dụng hoa quả có tính mát để giải nhiệt.

– Trong quá trình mua vú sữa mẹ bầu cần lựa chọn loại quả tươi. Với loại quả này, mẹ bầu sẽ quan sát thấy vỏ nhẵn bóng, khi bóp nhẹ thấy có sự đàn hồi và không bị tì vết trên vỏ. Mẹ bầu cũng nên chọn những quả còn nguyên cuống.

Qua bài viết trên bạn đã trả lời câu hỏi bà bầu ăn vú sữa được không. Đây là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với mẹ bầu nên bạn hãy sử dụng sao cho đúng cách nhé!