Bà bầu ăn trứng gà có tác dụng gì?
Ngày đăng: 27.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Trứng gà là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Vậy bà bầu ăn trứng gà có tác dụng như thế nào? Bà bầu ăn trứng gà bao nhiêu là hợp lý? Ăn trứng gà như thế nào để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây!
Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn trứng gà đem lại lợi ích gì, chúng ta sẽ cùng xem xét thành phần dinh dưỡng của trứng gà. Trứng gà là thực phẩm rất quen thuộc, nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trứng gà chứa khá nhiều protein, các vitamin và axit amin thiết yếu.
Cụ thể các chất dinh dưỡng có trong trứng gà bao gồm:
+ Vitamin A, D, B2, B6, B12,
+ Kẽm, canxi, selen…
+ Acid folic choline và omega-3
Tất cả những chất này đều rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt axit folic còn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và giúp ích cho quá trình phát triển não bộ.
Lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu
Trứng gà là một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn trứng gà có rất nhiều lợi ích như sau:
Giúp phát triển thai nhi
Trứng gà cung cấp Protein – là thành phần phần hình thành tế bào, cũng như các cơ quan trong cơ thể. Do đó đây là thực phẩm giúp thai nhi phát triển hoàn thiện.
Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu
Khi mang thai, mỗi ngày chị em cần cung cấp nhiều hơn bình thường 200 đến 300 calo. Trứng gà là một thực phẩm bổ sung tốt, vì mỗi quả trứng sẽ cung cấp khoảng 70 calo. Quan trọng là trứng gà cung cấp đa dạng dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi phát triển.
Giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển
Trứng gà có chứa kẽm, choline, axit béo omega 3, là những chất rất cần thiết cho hệ thần kinh và não bộ phát triển. Bên cạnh đó, các chất này còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật ống thần kinh. Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh là việc rất quan trọng mà mẹ bầu cần đảm bảo để giúp trẻ phát triển bình thường.
Bổ sung vitamin D
Thiếu vitamin D có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho mẹ bầu như tiểu đường, tiền sản giật, các bệnh truyền nhiễm ở trẻ sơ sinh. Ăn trứng gà giúp mẹ bầu cung cấp một lượng vitamin D để ngăn ngừa các bệnh lý này.
Cân bằng chất bẽo bão hòa
Lòng đỏ trứng gà có chứaa một lượng cholesterol nhất định. Do đó, những mẹ bầu có lượng cholesterol bình thường có thể ăn 1 đến 2 quả trứng gà mỗi ngày. Còn những bà bầu có mức cholesterol cao thì không nên ăn lòng đỏ trứng gà.
Kiểm soát cân nặng bà bầu
Mẹ bầu ăn trứng gà còn có tác dụng kiểm soát cân nặng rất tốt. Trong thời gian mang thai, chị em cần ăn nhiều hơn bình thường để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển. Tuy nhiên điều này cũng gây ra tình trạng thừa, cân béo phì và có thể làm xuất hiện các biến chứng sản khoa.
Trong khi đó, việc bổ sung trứng gà vừa cung cấp các dưỡng chất thiết yếu lại chỉ có lượng calo rất nhỏ. Bên cạnh đó, trứng gà còn có cảm giác no lâu nên sẽ giúp bà bầu hạn chế ăn vặt và không bị thừa cân.
Tóm lại bà bầu ăn trứng gà rất tốt và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trứng gà thường xuyên trong suốt quá trình mang thai.
Bà bầu ăn trứng gà như thế nào để tốt cho sức khỏe
Bà bầu rất nên ăn trứng gà vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, ăn trứng gà cũng cần đúng cách thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số lời khuyên cho bà bầu khi ăn trứng gà:
Nên ăn vào bữa sáng
Thời gian tốt nhất để ăn trứng gà chính là bữa sáng. Việc ăn trứng trong thời điểm này cung cấp năng lượng trong cơ thể giúp mẹ bầu luôn cảm thấy khỏe khoắn. Ăn trứng gà vào buổi tối dễ bị đầy hơi khó tiêu.
Không ăn trứng gà để quá lâu
Trứng gà để lâu vừa mất chất dinh dưỡng vừa dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó bạn không nên ăn trứng quả đã để quá lâu, đặc biệt tuyệt đối không được ăn trứng để qua đêm. Tốt nhất bạn nên ăn trứng ngay sau khi chế biến xong.
Không ăn quá nhiều
Cái gì quá nhiều cũng không tốt và trứng gà cũng vậy. Theo các chuyên gia, trong một tuần mẹ bầu có thể ăn từ 3 đến 4 lần, mỗi lần 1 đến 2 quả. Ăn quá nhiều trứng gà có thể làm tăng Cholesterol trong máu. Việc dư thừa cholesterol sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi.
Không nên ăn trứng gà sống
Một điều chắc chắn là chị em không nên ăn trứng sống hay trứng lòng đào. Trứng chưa chín kỹ có thể vẫn còn tồn tại vi khuẩn salmonella. Đây là loại vi khuẩn rất nguy hiểm, có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy bạn cần đảm bảo trứng đã được chế biến chín trước khi ăn.
Khi ăn trứng không uống trà
Bạn không nên uống trà ngay sau khi ăn trứng. Nguyên nhân là do chất axit tannic trong trà sẽ phản ứng với protein trong trứng. Kết quả là bà bầu có thể bị đầy hơi, khó tiêu.
Bà bầu ăn trứng gà, con sẽ trắng da có đúng không?
Quan niệm dân gian cho rằng bà bầu ăn trứng gà sẽ giúp con có làn da trắng. Liệu điều này có đúng không?
Trả lời thắc mắc này, các bác sĩ cho biết” đúng là protein trong trường gà có vai trò hình thành các tế bào da của trẻ. Tuy nhiên đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào kết luận rằng bà bầu ăn trứng gà sẽ giúp con có làn da trắng.
Trứng gà có chứa các thành phần tốt cho bộ não. Những điều này không có nghĩa là bà bầu ăn trứng gà sẽ giúp con thông minh. Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà chỉ giúp hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật bẩm sinh. Cũng có thể nói rằng đây là điều kiện tốt để trẻ phát triển trí thông minh sau này.
Một số món ăn từ trứng gà cho bà bầu
Mẹ bầu có thể tham khảo một số món chế biến từ trứng gà dưới đây:
Trứng luộc
Trứng luộc là món ăn chế biến đơn giản nhất và giữ được khá nhiều chất dinh dưỡng trong trứng. Chú ý luộc trứng chín kỹ, không nên luộc trứng lòng đào.
Trứng gà sốt nấm
Khi đã ngán trứng luộc, chị em có thể thử món trứng gà sốt nấm. Đây là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
+ 200g nấm hương hoặc nấm rơm
+ 2 quả trứng gà
+ 1 củ hành tím
+ Nước tương, dầu bắp hoặc dầu mè
Nấm thái lát sau đó chần qua nước sôi. Trứng xào với dầu ăn, rồi trút ra bát. Phi hành tím thơm, xào với nấm, sau đó đổ trứng vào cho thêm gia vị vừa ăn.
Trứng xào lá hẹ
Trứng xào lá hẹ cũng là món ăn được nhiều chị em yêu thích.
Nguyên liệu:
+ 2 quả trứng gà
+ 200g lá hẹ
+ hành tím
+ Một ít ngò
Bạn phi hành tím với dầu ăn, cho lá hẹ vào xào. Đánh trứng rồi cho vào xào chung với lá hẹ. Nêm gia vị vừa ăn cho thêm rau ngò vào rồi bắc ra. Món này nên ăn nóng với cơm.
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với những lợi ích khi bà bầu ăn trứng và cách ăn trứng đúng cách. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe khi mang thai.