Bà bầu ăn thịt trâu được không?
Ngày đăng: 30.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Thịt trâu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt rất nhiều đạm. Tuy nhiên bà bầu ăn nhiều đạm có thể bị bệnh gut. Vậy bà bầu ăn thịt trâu được không? Bà bầu ăn thịt trâu cần lưu ý những gì? Nếu chị em cũng đang thắc mắc những vấn đề này thì hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây!
Chế độ dinh dưỡng được chị em mang thai rất chú trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Thực phẩm nào nên ăn và thực phẩm nào không nên ăn rất quan trọng. Nếu ăn uống những thực phẩm không đúng có thể tác động xấu đến sức khỏe của mẹ lẫn bé. Trong các thắc mắc về ăn uống thì chị cũng quan tâm đến thịt trâu. Trước khi trả lời “bà bầu có ăn được thịt trâu không” thì chúng ta sẽ cùng xem xét thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm này.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt trâu
Thịt trâu là một thực phẩm bổ dưỡng, được đánh giá tương tự như thịt bò. Tuy nhiên thịt trâu có nhiều mỡ trắng, mùi tanh và không thơm như thịt bò. Thịt trâu ngoài chế biến thông thường thì còn được chế biến thành thịt trâu gác bếp là đặc sản của nhiều vùng miền.
Trong 85 gam thịt trâu có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
+ 26g protein
+ 2g chất béo bão hòa,
+ 49mg cholestrerol
+ Năng lượng: 160 calo.
Ngoài ra thịt trâu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác.
Thịt trâu là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng chữa bệnh. Theo các chuyên gia đông y, thịt trâu có vị ngọt, tình bình có tác dụng ích khí, dưỡng tì vị. Do đó thịt trâu được sử dụng để điều trị chứng phong thấp, sưng tê, đau lưng, phù chân, nóng trong.
Bà bầu ăn thịt trâu được không?
Thịt trâu là thực phẩm có chứa nhiều đạm nên rất dễ bị ôi thiu trong nhiệt độ thường. Ngoài ra việc chế biến không đảm bảo có thể khiến người ăn thịt trâu bị ngộ độc. Việc làm những món ăn như tiết canh trâu, gỏi hoặc lạp không những không tươi ngon mà còn có nguy cơ biến chất.
Chính vì điều này, phụ nữ mang thai không nên ăn thịt trâu. Thịt trâu cùng với thịt chó và ba ba là những thực phẩm nhiều đạm mà bà bầu nên tránh xa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Chị em ăn những thực phẩm này dễ bệnh khó tiêu, đầy bụng và có thể mắc bệnh gút.
Khi bước sang tháng thứ tư thai kỳ, chị em có thể ăn thịt trâu, đương nhiên cũng không được ăn quá nhiều. Khi ăn, bạn cũng cần chú ý chế biến để đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
Đến 3 tháng cuối thai kỳ, chị em nên hạn chế ăn thịt trâu. Bổ sung quá nhiều đạm trong giai đoạn này có thể gây ra khó sinh hoặc những ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn thịt trâu
Nói chung bà bầu nên hạn chế ăn thịt trâu. Tuy nhiên bạn vẫn có thể ăn một vài lần trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ. Nhưng những trường hợp sau đây tuyệt đối không nên ăn thịt trâu:
Bà bầu bị mỡ máu
Bà bầu bị mỡ máu tuyệt đối không nên ăn thịt trâu. Vì thịt trâu có lượng mỡ khá lớn nên sẽ khiến tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn.
Bà bầu bị sỏi thận
Bà bầu bị sỏi thận không nên hạn chế ăn thịt trâu. Thịt trâu hay các thực phẩm nhiều đạm là gánh nặng cho thận, khiến bệnh như thế này càng nặng hơn.
Bà bầu bị cao huyết áp
Thịt trâu chứa nhiều chất béo bão hòa nên nó không tốt cho người bị cao huyết áp hoặc có tiền sử cao huyết áp. Vì vậy bà bầu bị cao huyết áp cũng không nên ăn thịt trâu.
Trên đây là những thông tin liên quan đến việc bà bầu ăn thịt trâu được không. Câu trả lời là chị em có thể ăn một vài lần trong tam cá nguyệt thứ 2 thai kỳ. Còn lại nên hạn chế và không nên ăn nếu có một số vấn đề sức khỏe. Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bạn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.