Bà bầu ăn sữa chua tốt không? Lợi ích của sữa chua khi mang thai

Ngày đăng: 27.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Sữa chua luôn được xếp là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe với giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì vậy nó thường được khuyên dùng đối với những người có sức khỏe kém, trẻ nhỏ và cả các bà bầu. Vậy bà bầu ăn sữa chua có tốt không? Lợi ích của sữa chua khi mang thai là gì? Những thông tin của bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bà bầu ăn sữa chua rất tốt cho sức khỏe

Sữa chua là một sản phẩm làm từ sữa. Tùy theo từng loại mà thành phần của sữa chua có thể là từ sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức tươi cho lên men cùng với các loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua với các hương vị khác nhau. Điều này giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được các loại sữa chua hợp khẩu vị. Đặc biệt đây còn là một món ăn rất tốt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bà bầu ăn sữa chua tốt không?

Có rất nhiều băn khoăn đã được gửi đến phongkhamxadan về việc bà bầu ăn sữa chua được không? Ăn sữa chua tốt cho việc mang thai không? Để biết được điều này, chúng ta cần nắm được các giá trị dinh dưỡng có trong sữa chua là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong sữa chua rất dồi dào. Theo đó cứ 180g sữa chua thường có khoảng 100 – 150 kcal và bao gồm các dưỡng chất sau:

– Protein: 8 – 10g

– Chất béo: 3,5g

– Chất béo bão hòa: 2,1g

– Nước: 88%

– Đường: 10 – 20g

– Canxi: 20%

– Các vitamin D, A, B2…

Có thể thấy đây đều là những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt nó hoàn toàn an toàn đối với phụ nữ đang mang thai. Các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến cáo các bà bầu nên bổ sung thêm sữa chua vào danh sách các món ăn trong thai kỳ vì nó đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

Những lợi ích của sữa chua khi mang thai

Có thể liệt kê những tác dụng tích cực của sữa chua đối với các bà bầu khi mang thai gồm:

+ Giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Trong sữa chua có chứa một lượng lớn các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus Acidophilus và Bifido bacterium. Đây là những loại vi khuẩn rất có lợi cho đường tiêu hóa và giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Chính vì vậy mẹ bầu khi ăn sữa chua trong thai kỳ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng táo bón hay trĩ khi mang thai. Hơn nữa, một số loại vi khuẩn có trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

+ Làm giảm cảm giác thèm ăn khi mang thai

Khi mang thai, do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, các mẹ bầu thường phải đối mặt với chứng thèm ăn. Tuy nhiên việc ăn các thực phẩm không lành mạnh như đồ chiên rán, đồ cay nóng hay đồ muối… sẽ khiến cơ thể mẹ không nạp được nhiều chất dinh dưỡng mà còn không tốt cho thai kỳ.

Để cải thiện tình trạng này, các mẹ ăn ăn sữa chua. Bởi món ăn này sẽ giúp mẹ có cảm giác ngon miệng, tránh các cơn thèm ăn. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cơ thể mẹ được bổ sung các dưỡng chất có lợi, tốt cho sự phát triển của thai nhi.

+ Giúp ổn định huyết áp

Trong thai kỳ, các mẹ bầu thường có nguy cơ bị tăng huyết áp. Và điều này có thể gây ra những sự nguy hại nhất định cho sức khỏe. Để ngăn chặn tình trạng này, các chuyên gia khuyến bà bầu nên ăn sữa chua hàng ngày.

Bởi các chất dinh dưỡng có trong sữa chua rất tốt cho hệ tim mạch cũng như giúp làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể. Từ đó nó sẽ giúp ổn định huyết áp cho các mẹ bầu, ngăn ngừa hiện tượng tăng huyết áp bất thường.

+ Cung cấp canxi cho cơ thể

Cơ thể các bà bầu khi mang thai cần một lượng canxi lớn. Nó không chỉ giúp cho mẹ có hệ xương chắc khỏe, tránh nguy cơ loãng xương và cung cấp cho thai nhi hình thành xương, răng.

Trong khi đó sữa chua có chứa hàm lượng canxi dồi dào nên là món ăn rất tốt cho các bà bầu để bổ sung canxi. Do đó, mẹ hãy nên ăn sữa chua thường xuyên để giúp không bị thiếu hụt canxi khi mang thai nhé!

Ăn sữa chua khi mang thai giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh
Ăn sữa chua khi mang thai giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh

+ Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Khi mang thai sức đề kháng của các mẹ bầu thường bị suy giảm. Và điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hay mắc các bệnh lý cho cơ thể. Để giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bản thân các mẹ bầu hãy ăn sữa chua.

Những vi khuẩn có lợi trong món ăn này sẽ giúp cơ thể mẹ chống lại các vi khuẩn có hại gây ra tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời nó cũng sẽ giúp mẹ hấp thụ được các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

+ Giảm lo âu, căng thẳng

Do ảnh hưởng của việc mang thai, nhiều bà bầu thường rơi vào tình trạng căng thẳng, lo âu. Điều này không tốt cho thai nhi và cả sức khỏe của người mẹ. Trong khi đó sữa chua có một công dụng rất tuyệt vời trong việc làm giảm tình trạng căng thẳng, giúp cho tâm lý của mẹ bầu được bình tĩnh và thoải mái hơn. Bởi vậy đây là món ăn không thể thiểu được với các bà bầu.

+ Giúp làn da trắng mịn, tươi sáng

Bà bầu ăn sữa chua rất tốt cho làn da. Đây là một lợi ích đã được kiểm chứng. Nguyên nhân là bởi trong sữa chua có chứa axit latic, nó có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập cũng như hạn chế các hoạt động của vi khuẩn có hại trên da.

Bên cạnh đó, các vi khuẩn lên men có trong sữa chua còn tiết ra chất kháng sinh giúp kích thích quá trình làm lành các thương tổn trên da. Và nó  giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng nổi mụn khi mang thai, giữ cho làn da được tươi mới và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Đặc biệt, bà bầu ăn sữa chua hàng ngày còn giúp da được bổ sung sắt, canxi, vitamin A, B, D và các chất khoáng… Nhờ đó, làn da sẽ có độ đàn hồi cao, ngăn chặn các sắc tố da xấu, giúp da hồng hào, khỏe mạnh.

+ Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Khi mang thai, hầu như các bà bầu đều bị tăng cân. Đây là một vấn đề hết sức bình thường. Tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý việc tăng cân quá mức khi mang thai cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hại như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ…

Để kiểm soát trọng lượng cơ thể, mẹ bầu nên ăn sữa chua đều đặn. Nó sẽ giúp cơ thể ức chế hormone cortisol gây tăng cân mất kiểm soát. Từ đó giúp mẹ không bị tăng cân quá mức.

+ Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Sữa chua giúp cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể mẹ. Dưỡng chất này rất cần thiết đối với sự phát triển cơ bắp của trẻ. Ngoài ra, bổ sung sữa chua khi mang thai sẽ giúp cả mẹ và trẻ phát triển khỏe mạnh trong suốt cả thai kỳ.

Hướng dẫn cách sử dụng sữa chua khi mang thai

Mặc dù sữa chua rất tốt cho các mẹ bầu, tuy nhiên các mẹ bầu cũng nên chú ý đến cách sử dụng món ăn này sao cho đúng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, tùy theo cơ địa của từng mẹ bầu mà trong thai kỳ bạn cần sử dụng lượng sữa chua khác nhau. Tuy nhiên tốt nhất các mẹ chỉ nên ăn 2 hộp sữa chua mỗi ngày (hộp khoảng 200g) để đáp ứng nhu cầu canxi và các dưỡng chất cho cơ thể trong ngày.

Bạn có thể sử dụng đa dạng các loại sữa chua như sữa chua không đường, sữa chua hoa quả… để kích thích khẩu vị.

Thời điểm mẹ bầu ăn sữa chua tốt nhất là từ 30 phút – 2 tiếng sau giờ ăn trưa hoặc sau khi ăn tối khoảng 30 phút – 2 tiếng. Đặc biệt các mẹ cần chú ý một số thời điểm không nên ăn sữa chua như khi đói, ngay sau khi dùng bữa hay trước khi đi ngủ. Bởi điều này có thể khiến cho các mẹ dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi và hủy hoại men răng…

Cuối cùng, các mẹ bầu cần nhớ bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Khi sử dụng bạn không nên hâm nóng sữa chua vì điều này có thể gây biến đổi các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm này. Nếu không thích ăn lạnh bạn có thể lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng từ 10 – 15 phút rồi sử dụng. Và ngay sau khi mở nắp, các bạn cần dùng ngay, không sử dụng lại sữa chua đã mở nắp quá lâu.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các chị em biết được bà bầu ăn sữa chua tốt không và mang đến những lợi ích gì. Qua đó các bạn hoàn toàn có thể an tâm bổ sung và sử dụng món ăn này trong thai kỳ để mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu bạn cần thêm bất cứ sự hỗ trợ nào từ các chuyên gia, hãy liên hệ trực tiếp tới phongkhamxadan để được tư vấn cụ thể hơn.