Bà bầu ăn rau lang được không? Lợi ích của rau lang với bà bầu

Ngày đăng: 9.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Rau lang hay rau khoai là một loại rau được dùng rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Đặc biệt loại rau này thường được khuyên dùng cho những người mắc chứng táo bón, khó tiêu. Tuy nhiên có nhiều bà bầu vẫn ngần ngại việc sử dụng rau lang trong thời kỳ mang thai. Họ lo sợ loại rau này không tốt cho thai nhi. Vậy bà bầu ăn rau lang được không? Rau lang có lợi ích gì cho bà bầu?

Rau lang (rau khoai) là một loại rau trồng rất phổ biến ở Việt Nam, nhất là các vùng nông thôn. Nó thường được dùng để chế biến các món ăn dân dã trong bữa ăn hàng ngày. Với vị ngọt nhẹ, dễ ăn, rau lang là một loại rau được nhiều người ưa thích.

Trong đông y, rau lang có tên là phiển chử, cam thử,… Nó nổi tiếng với công dụng nhuận tràng, ngừa táo bón. Còn theo các nghiên cứu tây y, loại rau này không chỉ dồi dào chất xơ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

Nhiều người cho rằng rau lang là một loại rau lành tính mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng loại rau này không tốt cho bà bầu vì có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vậy điều này có thực sự đúng không? Bà bầu ăn rau lang được không?

Bà bầu ăn rau lang được không?

Phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bởi điều này có liên quan tới sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ cũng như sức khỏe của mẹ trong thai kỳ.

Nhiều mẹ bầu rất cẩn trọng trong chuyện ăn uống và lựa chọn rất kĩ các món ăn để tránh gây ảnh hưởng cho thai nhi. Trong đó rau lang là loại thực phẩm mà nhiều mẹ bầu băn khoăn có nên ăn hay không?

Để giải đáp cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần biết được rau lang có những chất dinh dưỡng nào. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong cây rau lang có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người.

Theo đó, trong 100g rau lang sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cụ thể như sau:

– 1,9g chất xơ

– 2,2g protein

– 0,3g chất béo

– 312mg kali

– 7mg natri

– 48mg magie

– 1,5mg vitamin C

– 0,6mg sắt

– 0,2mg vitamin B6

Có thể thấy hàm lượng các chất dinh dưỡng trong rau lang là rất cao. Và đặc biệt đây đều là những chất tốt cho sức khỏe.

Chính vì vậy các bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng loại rau này khi mang thai. Nó sẽ không gây ra bất cứ sự ảnh hưởng nào tới sức khỏe của mẹ và bé. Ngược lại rau lang còn có nhiều công dụng vô cùng tuyệt vời cho các mẹ bầu.

Rau lang có tác dụng gì? Các công dụng tuyệt vời của rau lang với bà bầu

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, các mẹ bầu trong thai kì nên bổ sung rau lang vào thực đơn hàng ngày. Bởi loại rau này mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe như:

Bà bầu ăn rau lang được không?
Rau lang cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ

+ Phòng chống táo bón

Rau lang nổi tiếng với khả năng nhuận tràng, phòng ngừa táo bón. Trong khi đó, nữ giới mang thai phải thường xuyên bổ sung sắt cho cơ thể nên rất dễ mắc phải tình trạng này.

Vậy trong trường hợp này bà bầu ăn rau lang được không? Chắc chắn là có thể. Theo nghiên cứu trong rau lang có hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào. Do đó nó sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu làm việc hiệu quả, từ đó phòng ngừa được chứng táo bón thai kỳ vô cùng khó chịu.

+ Phòng ngừa cao huyết áp

Nữ giới bị cao huyết áp khi mang thai nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều sự nguy hại cho cả mẹ và bé. Để ngăn chặn tình trạng này, các mẹ nên bổ sung rau lang vào bữa ăn.

Nguyên nhân là vì trong rau lang có một lượng kali dồi dào. Nó sẽ giúp cho thận của bạn hoạt động tốt, đào thải lượng muối qua đường tiểu hiệu quả. Nhờ đó giữ huyết áp ở mức ổn định. Ngoài ra, việc ăn rau lang trong thai kỳ còn giúp mẹ tránh các cơn buồn nôn, ốm nghén khi mang thai những tháng đầu.

+ Ngăn ngừa tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ là một nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu vì nó có thể gây nhiều sự ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Và để ngăn ngừa tình trạng này, các mẹ nên ăn thêm rau lang để giúp làm giảm lượng đường huyết trong máu.

Lưu ý, các mẹ chỉ nên ăn lá và ngọn rau lang. Với những mẹ đã mắc tiểu đường thai kỳ thì tuyệt đối không nên ăn củ khoai lang vì nó có chứa nhiều tinh bột, không có lợi cho người bị tiểu đường.

+ Giúp thanh nhiệt, giải độc

Ngoài những công dụng vừa kể trên, rau lang còn là một loại rau giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt. Chất diệp lục có trong rau lang sẽ giúp mẹ bầu loại bỏ các độc tố nguy hại trong cơ thể ra ngoài.

Bên cạnh đó, chất xơ có trong rau lang còn tạo cảm giác no lâu, giúp cho các mẹ kiểm soát cân nặng thai kỳ hiệu quả.

Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn rau lang

Mặc dù rau lang an toàn, lành tính và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng loại rau này các mẹ cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Rau lang luộc giúp phòng ngừa chứng táo bón cho mẹ bầu
Bà bầu cân ăn rau lang đã được nấu chín để tốt cho sức khỏe

– Nên ăn rau lang đã được luộc chín để giúp nhuận tràng. Việc ăn rau lang còn sống có thể gây táo bón cho mẹ bầu.

– Mẹ bầu không nên chỉ ăn mỗi rau lang mà nên ăn kèm cả thịt động vật để cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể

– Không nên ăn rau lang quá nhiều và thường xuyên vì nó có thể gây sỏi thận

– Không ăn rau lang lúc đói vì có thể gây hạ đường huyết

Trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn rau lang được không? Hi vọng rằng với những chia sẻ này các mẹ bầu đã hoàn toàn an tâm sử dụng loại thực phẩm này để bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên để chắc chắn hơn các bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ để ăn rau lang đúng cách và an toàn.