Bà bầu ăn rau dền được không? Bà bầu ăn rau dền có tác dụng gì?

Ngày đăng: 27.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Rau dền là loại rau rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Rau dền có thể luộc, xào hoặc nấu canh cua đều rất ngon. Rau dền có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, nhưng các chị em vẫn lo lắng không biết bà bầu có ăn rau dền được không? Điều này cũng dễ hiểu vì chế độ ăn uống trong thời kỳ này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi. Vậy bà bầu ăn rau dền được không? Bà bầu ăn rau dền có tác dụng gì? Chúng ta sẽ cùng tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong bài viết sau đây!

Bà bầu ăn rau dền được không?

Có thể bạn chưa biết, rau dền có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Rau dền có chứa khoáng chất sắt, vitamin C và chất chống oxy hóa. Các thành phần này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, rau dền còn tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng tiết sữa. Vì vậy với câu hỏi “bà bầu ăn rau dền được không” thì câu trả lời là có.

Không chỉ vậy, rau dền còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Cụ thể những lợi ích khi bà bầu ăn rau dền sẽ được trình bày chi tiết trong nội dung dưới đây.

Bà bầu ăn rau dền được không

Tác dụng của rau dền với sức khỏe mẹ bầu

Bà bầu ăn rau dền được không? Không có lý do gì bà bầu không được ăn rau dền. Rau dền cung cấp rất nhiều vitamin, axit amin đem đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Cụ thể như sau:

Rau dền rất giàu dinh dưỡng

Rau dền chữa có các vitamin như Vitamin A B1 B6 B12 vitamin C và các khoáng chất. Hàm lượng lysin trong rau dền được cho là cao hơn cả trong lúa mì, đậu nành và ngô.

Hàm lượng sắt, canxi trong rau dền cũng cao hơn trong cải bó xôi. Một điều tuyệt vời nữa là rau dền không có axit oxalic, do đó không gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, sắt. Chính vì vậy, rau dền rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Giải nhiệt, ngăn ngừa táo bón

Phụ nữ mang thai có thân nhiệt thường cao hơn bình thường khiến họ bị nóng và dễ bị táo bón. Rau dền với sẽ giúp chị em giải nhiệt, hạn chế bị nóng và táo bón. Trong những ngày hè nóng nực, mẹ bầu nên ăn canh rau dền để giải nhiệt.

Cải thiện đường tiêu hóa

Bà bầu ăn rau dền được không? Rau dền chứa chất xơ, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Bà bầu nên ăn cả cọng và lá rau dền để bổ sung nhiều chất xơ nhất.

Bà bầu ăn rau dền được không

Bổ sung canxi

Trong rau dền có nhiều canxi, đặc biệt cần thiết đối với sức khỏe của mẹ bầu. Lượng canxi trong rau dền cao gấp 3 lần rau bó xôi. Vì vậy, bạn nên ăn rau gì trong khi mang thai.

Ăn rau dền giúp bà bầu dễ sinh

Theo quan niệm dân, gian rau dền còn giúp chị em em dễ sinh. Ăn rau dền trong những tháng cuối thai kỳ cũng giúp mẹ bầu cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Rau dền có chứa axit folic, là chất vai trò ngăn ngừa dị tật ông thần kinh ở thai nhi.

Trị nhiễm trùng đường ruột

Hàm lượng chất xơ trong rau dền giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột. Vì vậy, nếu bị đi tiêu ra máu, chị em nên ăn rau dền để giảm bớt tình trạng này.

Duy trì huyết áp ổn định

Rau dền có chứa nhiều chất điện giải như kali, chứa ít natri nên giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra lượng vitamin E còn giảm cholesterol trong máu.

Tăng cường miễn dịch

Rau dền có đa dạng các vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bà bầu chống lại bệnh tật trong thời gian mang thai.

Chữa mụn nhọt

Rau dền có tính mát, do đó cũng có tác dụng chữa mụn nhọt. Để chữa mụn, bạn hãy giã nát rau dền và đắp lên vùng bị mụn.

Ngăn ngừa rụng tóc

Hàm lượng khoáng chất trong rau dền cũng giúp tóc khỏe mạnh và giảm rụng tóc. Bà bầu ăn rau dền sẽ giảm thiểu tình trạng tóc bạc sớm, rụng tóc sau sinh.

Tăng cường chức năng thận

Chất xơ trong rau dền còn có tác dụng thải độc tố và tăng cường chức năng thận. Do đó phụ nữ sau sinh nên ăn rau dền để lọc thận.

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn rau dền

Dù rau dền có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên rau dền có tính mát, nên nếu ăn nhiều sẽ gây lạnh bụng tiêu chảy mãn tính. Bất kỳ một loại thực phẩm tốt nào, nếu ăn quá nhiều đều gây ra những tác dụng ngược.

Do đó khi ăn rau dền, chị em cần chú ý một số điểm sau:

Bà bầu có ăn được rau dền không

Không nên ăn quá nhiều

Chỉ nên ăn rau dền khoảng 3 ngày 1 tuần, không nên ăn quá nhiều. Trong những ngày còn lại, chị em bổ sung đa dạng các loại rau khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Người bị hư hàn không nên ăn

Phụ nữ bị hư hàn không nên ăn rau dền: Rau dền có tính mát, giải nhiệt, do đó không phù hợp với những người bị hư hàn. Những người này ăn rau dền dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy, và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Không ăn chung với thịt ba ba gây độc tính

Các thành phần dinh dưỡng trong rau dền và ba ba kết hợp với nhau có thể tạo nên chất độc nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, bạn không được ăn rau dền chung với thịt ba ba. Nếu không may ăn phải và cso những biểu hiện bất thường, bạn hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Không hâm lại nhiều lần

Bạn nên ăn rau dền ngay sau khi nấu xong, không nên để lâu hâm nóng lại nhiều lần. Vì việc này sẽ khiến nitrat trong rau chuyển thành Nitrit và gây ra nguy cơ ung thư.

Người bị viêm khớp, sỏi thận không nên ăn

Rau dền có chứa axit oxalic, là chất hình thành sỏi oxalat, rất nguy hiểm với sự phát triển của thai nhi. Do đó bà bầu bị viêm khớp, sỏi thận không nên ăn dền.

Trên đây là những thông tin về rau dền, tác dụng của rau dền với sức khỏe. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc: “bà bầu ăn rau dền được không, bà bầu ăn rau dền có tác dụng gì”. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh con thuận lợi.