Bà bầu ăn nho được không?
Ngày đăng: 27.02.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Trái cây là loại thực phẩm nên được bổ sung thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của các mẹ bầu. Tuy nhiên cũng có những loại quả gây tranh cãi vì không biết mẹ bầu có thể ăn được không, trong đó có nho. Vậy cụ thể bà bầu ăn nho được không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để giải đáp thắc mắc này.
Bà bầu ăn nho được không?
Trong nho chứa nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể con người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng điều này không chỉ đúng với người bình thường mà còn đúng với cả phụ nữ đang mang thai.
Cụ thể với một số lượng vừa phải, khi mẹ bầu ăn nho có thể cung cấp cho cơ thể các chất như axit folic, chất xơ, axit hữu cơ, chất chống oxy hóa, pectin… Một số thay đổi sinh học trong cơ thể mẹ bầu cũng được hỗ trợ nhờ ăn nho. Các bác sĩ chỉ lưu ý nhỏ rằng nho có khả năng sinh nhiệt, nên mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ nên tránh ăn nho. Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể ăn nho khô nhưng chỉ nên với số lượng vừa đủ.
Bà bầu ăn nho có lợi gì cho bản thân?
Tìm hiểu về những lợi ích mà quả nho mang lại cho mẹ bầu chính là cách để trả lời câu hỏi bà bầu ăn nho được không. Theo các chuyên gia, việc ăn nho có thể mang lại những lợi ích sau cho mẹ bầu:
Kiểm soát cholesterol
Nho có một hợp chất đặc biệt có khả năng kiểm soát cholesterol xấu trong cơ thể, cải thiện tình trạng mỡ máu. Đối với những người mang thai bị cao huyết áp thì việc uống một ly nước ép nho mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng đó.
Cải thiện hệ miễn dịch
Có nhiều chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong nho như tannin, geraniol, linalool, anthocyanin, flavonol… Đây là những chất giúp bạn ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.
Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh
Một số mẹ bầu gặp phải vấn đề về tim trong quá trình mang thai. Lúc này việc ăn nho có thể giúp bạn hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch và giúp chúng thêm khỏe mạnh. Điều này là nhờ các hợp chất có ích trong nho, ví dụ như polyphenol.
Kiểm soát viêm khớp và hen suyễn
Bởi nho có khả năng chống viêm nên nó sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát tình trạng viêm khớp. Ngoài ra nho cũng có thể giúp bạn làm tăng độ ẩm ở phổi nhờ khả năng hiđrat hóa của nó, ngăn ngừa tình trạng hen suyễn hiệu quả.
Phòng ngừa thiếu máu
Thời gian mang thai là giai đoạn mẹ bầu cần bổ sung nhiều sắt cho cơ thể để tránh tình trạng thiếu máu. Nho chính là một nguồn cung cấp sắt dồi dào mà bạn có thể sử dụng.
Giảm cơn chuột rút
Rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng chuột rút trong quá trình mang thai. Việc bổ sung magie sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này, bớt cơn đau lại. Trong nho chứa nhiều magie, có thể giúp mẹ bầu giảm cơn chuột rút.
Giải quyết các vấn đề ở hệ tiêu hóa
Trong suốt thai kỳ mẹ bầu dễ gặp phải các triệu chứng không tốt của hệ tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón… Lúc này việc ăn nho có thể giúp mẹ bầu bổ sung một lượng chất xơ cần thiết, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nho cũng giúp bạn thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả hơn.
Tăng cường chức năng thận
Tính kiềm trong nước ép nho có thể giúp bạn duy trì khả năng hoạt động của thận. Những mẹ bầu bị bệnh thận làm ảnh hưởng dẫn tới các triệu chứng bất thường trong tiểu tiện có thể sử dụng nước nho đều đặn hàng ngày. Sau một thời gian bạn sẽ thấy bệnh thuyên giảm.
Gíup giảm phù nề
Rất nhiều bà bầu gặp phải tình trạng phù nề trong thai kỳ. Điều này là do lượng chất lỏng tăng dẫn tới các mô tích trữ nước nhiều hơn. Khi bạn bị phù nề, việc sử dụng nho có thể giảm thiểu tình trạng này. Điều này là nhờ hàm lượng magie và canxi dồi dào chứa trong nho.
Ngăn ngừa sâu răng
Ăn nho có nhiều axit hữu cơ, có thể chống lại các loại vi khuẩn trong miệng. Đây cũng là những chất kích thích sự hình thành và duy trì canxi, giúp cho răng thêm chắc khỏe. Vì thế việc ăn nho sẽ giúp mẹ bầu giảm tình trạng sâu răng.
Tránh sự hình thành máu đông
Nho có thể giúp bạn tránh tình trạng đông máu khi mang thai hoặc khi chuyển dạ.
Tăng cường trao đổi chất
Ăn nho chứa rất nhiều đường glucose. Đây là loại đường có thể khiến bạn nhanh chóng giảm cảm giác mệt mỏi do được tiêu thụ trực tiếp vào trong máu. Bên cạnh đó, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng được ổn định nhờ các chất chứa trong nho. Vì thế mẹ bầu khi ăn nho sẽ giảm tình trạng chóng mặt, xây xẩm và tăng cường trao đổi chất.
Giảm stress, căng thẳng
Trong nho chứa các chất chống oxy hóa nên có thể giúp mẹ bầu giảm tình trạng căng thẳng, giúp thoải mái đầu óc và giấc ngủ ngon hơn. Điều này đều có lợi cho sự sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe mẹ bầu.
Cải thiện làn da
Nho có nhiều chất chống oxy hóa cực mạnh, đó là vitamin E và Vitamin K. Các chất này sẽ giúp mẹ bầu tái tạo lại làn da, khiến chúng trở nên sáng và đều màu hơn. Ngoài ra nho cũng giúp bạn ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, cải thiện các vấn đề như nám da, sạm da…
Các lợi ích khác
Nghiên cứu cho thấy nho có thể giúp bạn kích thích tuần hoàn não, cải thiện thị lực và trí nhớ.
Những lợi ích kể trên chính là đáp án hoàn hảo nhất cho câu hỏi bà bầu ăn nho được không. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nho hàng ngày và nên dùng nho tươi thay vì nho khô.
Bà bầu ăn nho có lợi gì cho thai nhi?
Bà bầu ăn nho cũng mang đến những lợi ích thiết thực cho thai nhi, cụ thể là:
Thúc đẩy thai nhi phát triển hệ thần kinh
Axit folic chứa trong nho là một trong những dưỡng chất vô cùng cần thiết, giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh và não bộ. Bổ sung đầy đủ axit folic cũng giúp thai nhi ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh.
Ngoài ra trong nho cũng chứa nhiều DHA và Omega 3. Đây đều là các chất tham gia vào quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.
Hỗ trợ thai nhi hình thành xương và răng
Trong quá trình hình thành hệ xương răng, thai nhi cần cung cấp một lượng đầy đủ canxi và axit folic. Trong những loại quả mà mẹ bầu nên sử dụng có nho, loại trái cây này sẽ giúp cho thai nhi có một hệ xương răng chắc khỏe.
Các lợi ích khác
Vitamin B có trong nho có thể giúp bé chuyển hóa các chất hiệu quả. Trong khi đó flavonol và vitamin A giúp bé phát triển thể lực tốt hơn.
Nho có thể gây tác hại như thế nào cho mẹ bầu?
Tuy nho có nhiều công dụng nhưng khi ăn quá nhiều cũng dẫn tới một số tác dụng phụ sau cho mẹ bầu:
Gây nhiễm độc
Trong nho vỏ sẫm màu có một lượng lớn resveratrol, ví dụ như nho đỏ hoặc nho đen. Đây là hợp chất có khả năng gây ra một số vấn đề cho thai phụ, đặc biệt ở những người bị mất cân bằng nội tiết tố.
Gây tiêu chảy
Một số loại nho có khả năng gây khó tiêu, ví dụ như nho đen có vỏ dày. Những mẹ bầu có hệ tiêu hóa yếu khi ăn phải loại nho này dễ dẫn tới tiêu chảy. Ngoài ra, một số loại nho chưa chín cũng khiến bạn khi ăn dễ bị buồn nôn hoặc nôn, đau đầu, ợ nóng.
Gây tăng đường huyết
Trong nho có nhiều đường tự nhiên, nếu ăn nhiều chúng có thể khiến đường huyết tăng cao, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Bà bầu khi ăn nho cần lưu ý những gì?
Đối với bà bầu khi ăn nh,o cần phải chú ý những điều sau đây để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như của thai nhi:
– Chọn những quả nho có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, thông qua quá trình nuôi trồng và bảo quản tự nhiên không hóa chất.
– Trước khi ăn nho nên bóc bỏ vỏ, bởi phần vỏ có thể khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa, gây ra tình trạng táo bón, đầy bụng.
– Cần tránh ăn nho chung với dưa leo, sữa, nước khoáng, bia hoặc những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Nếu không thực hiện điều này, bạn có thể bị dị ứng hoặc xuất hiện cảm giác khó chịu ở dạ dày.
– Những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần tránh ăn nho vì có thể khiến đường huyết tăng cao, làm bệnh thêm trầm trọng,
– Tránh mua và sử dụng nho khi chưa tới mùa. Bởi lẽ nho chưa tới mùa là loại nho được bảo quản bởi hóa chất, dễ tích độc và gây hại cho cơ thể.
Ngoài những lưu ý kể trên, những nhóm đối tượng sau cần tránh ăn nho khi đang trong thai kỳ: những người bị viêm ruột, viêm loét dạ dày, béo phì, tiêu chảy, thể chất dễ dị ứng, kiết lỵ…
Những thắc mắc thường gặp khác
Ngoài câu hỏi bà bầu ăn nho được không, nhiều chị em phụ nữ còn thắc mắc một số điều sau:
Bà bầu có thể uống rượu nho không?
Rượu nho giống như các loại rượu khác, có chứa cồn bên trong. Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần tránh xa bất kể lại rượu nào bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Bà bầu ăn hạt nho thì sao?
Mẹ bầu cần tránh ăn hạt nho. Bởi lẽ việc ăn hạt nho có thể gây ra tình trạng dị ứng hoặc một số rủi ro khác trong quá trình mẹ bầu dùng thuốc chữa bệnh.
Qua bài viết trên bạn đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn nho được không. Nho là một loại trái cây tuyệt vời để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó mẹ bầu hãy chú ý ăn nho đúng cách cách để tăng cường sức khỏe cho bản thân và cho bé yêu trong bụng.