Bà bầu ăn nấm được không? Ăn thế nào để không gây hại cho sức khỏe?
Ngày đăng: 5.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Nấm là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon và hàm lượng giàu dinh dưỡng. Thai phụ là đối tượng nhạy cảm, cần ăn những loại thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng. Nhiều người muốn biết bà bầu ăn nấm được không, ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan thành phần dinh dưỡng của nấm, lợi ích với sức khỏe và cách ăn đúng cho bà bầu.
Bà bầu ăn nấm được không?
Nấm là thành phần trong nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn và được rất nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, nấm cũng cung cấp cho thai phụ nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, tốt cho sức khỏe.
Bà bầu ăn nấm giúp bổ sung thêm chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết. Chất beta glucan trong nấm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho thai phụ và phòng ngừa ung thư, kháng khuẩn, chống oxy hóa.
Tuy nhiên, bà bầu cũng cần lưu ý tránh chọn nhầm nấm độc. Ăn phải nấm độc sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sức khỏe của thai phụ cũng như thai nhi. Thai phụ cũng nên ăn nấm đã qua chế biến, vì quá trình này sẽ giúp loại bỏ một phần các chất độc tố.
Như vậy, bà bầu ăn nấm được không? Theo chuyên gia, bà bầu có thể ăn nấm trong bữa ăn hàng ngày mà không cần kiêng khem gì. Tuy nhiên, nữ giới cần lựa chọn loại nấm an toàn, chế biến kỹ và ăn điều độ để tốt cho sức khỏe.
Bà bầu ăn nấm có lợi ích gì?
Thành phần của nấm có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh thắc mắc Bà bầu ăn nấm được không, nhiều người cũng muốn biết Bà bầu ăn nấm có lợi ích gì? Bà bầu ăn nấm sẽ có các công dụng tới sức khỏe như:
+ Vitamin B và kẽm trong nấm rất tốt cho làn da, hệ thần kinh và tiêu hóa.
+ Vitamin D trong nấm có công dụng giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển xương và răng cho thai nhi.
+ Axit pantothenic trong nấm có tác dụng kích thích sản sinh tế bào thần kinh và sản xuất ra các loại hormone cần thiết cho thai nhi.
+ Selen và các chất chống oxy hóa trong nấm giúp thai phụ tăng cường hệ miễn dịch, từ đó bà bầu sẽ tránh được các bệnh thông thường như cảm cúm trong thai kỳ.
+ Nấm là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp hình thành tế bào máu, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
+ Chất niacin trong nấm giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tránh các tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.
+ Nấm cung cấp protein cho cơ thể, rất cần thiết để thai nhi hình thành khối cơ.
+ Hàm lượng kali trong nấm giúp cân bằng điện phân, ổn định huyết áp và duy trì hoạt động hệ thần kinh cho thai phụ.
+ Chất riboflavin trong nấm giúp thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào hồng cầu trong cơ thể thai phụ và cả thai nhi.
+ Nấm cũng kích thích cơ thể tổng hợp ra hoạt chất interferon. Chất này giúp ngăn ngừa các loại virus có hại và các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể.
+ Chất xơ trong nấm giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ tăng cân và điều hòa lượng cholesterone trong cơ thể.
Bà bầu cần chọn đúng loại nấm để ăn
Bà bầu ăn nấm được không? Bà bầu có thể ăn nấm, tuy nhiên cần chọn đúng loại nấm an toàn để ăn, tránh các loại nấm độc, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Một số loại nấm giàu dinh dưỡng, an toàn với sức khỏe phụ nữ mang thai như:
+ Nấm nút trắng
+ Nấm hương
+ Nấm hạt dẻ
+ Nấm kim châm
+ Nấm bào ngư
+ Nấm rơm
+ Nấm đông cô
+ Nấm mèo
Bên cạnh đó, một số loại nấm có chứa độc tố nên có thể gây ngộ độc cho thai phụ và gây hại cho thai nhi. Một số loại nấm như thế mà thai phụ nên tránh ăn như:
+ Nấm ma
+ Nấm Parasol
+ Nấm Sal Morels
+ Nấm Puffballs Amanitas
+ Nấm Crimini
+ Nấm Chanterelle
+ Nấm Fly Agaric
+ Nấm Angel Wing
+ Nấm Conocybe Filaris
+ Nấm Autumn Skullcap
+ Nấm Podostroma
Thông thường, các loại nấm có bề ngoài đẹp, nhiều màu sắc thì khả năng cao là nấm độc. Đa số các loại nấm độc có chứa psilocybin, một chất kích ứng thần kinh, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ. Do đó thai phụ và mẹ đang cho con bú cần tránh không ăn các loại nấm này. Nữ giới cũng không nên hái nấm dại để ăn vì có thể ăn nhầm phải nấm độc.
Các loại nấm độc có thể gây các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai phụ và thai nhi như:
+ Dị tật bẩm sinh
+ Ảo giác
+ Nôn mửa
+ Sảy thai
+ Hôn mê
+ Tử vong
Lưu ý cho bà bầu khi ăn nấm
Khi chọn, chế biến và ăn nấm bà bầu cần lưu ý một số điều như:
+ Chọn mua nấm nên chọn nấm tươi, không có đốm và vết thâm. Lấy tay sờ vào thân nấm có cảm giác chắc, nhìn đầy đặn.
+ Với nấm chế biến sẵn, bà bầu nên kiểm tra hạn sử dụng.
+ Trước khi chế biến, thai phụ nên rửa sạch nấm rồi ngâm nước nóng trong 15 phút. Chú ý không rửa quá kỹ hoặc ngâm nước nóng quá lâu, nấm có thể mất đi một phàn phần chất dinh dưỡng và vị ngon, thậm chí có thể có mùi hôi gây khó ăn.
+ Tuyệt đối tránh ăn nấm chưa qua đun nấu. Phụ nữ mang thai nếu ăn nấm sống có thể dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa, do đó cần nấu chín kỹ trước khi ăn.
+ Nấm có tính hàn, do đó nữ giới không nên uống nước lạnh, trà đá, ăn đồ lạnh như kem, sữa chua ngay sau khi ăn nấm để tránh tiêu chảy.
+ Trong lần ăn đầu tiên, nên ăn trước một lượng nhỏ để thử phản ứng. Nếu cơ thể có các biểu hiện khác thường thì nên dừng ăn ngay.
+ Bà bầu nên ăn nấm với lượng vừa phải, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây khó tiêu, lạnh bụng.
+ Nên chọn nấm hữu cơ, bày bán ở nơi tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng. Không ăn nấm mọc dại, nấm bày bán trôi nổi trên thị trường. Những loại nấm này có thể nhiễm dự lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng gây hại cho sức khỏe.
+ Nên mua nấm về chế biến tại nhà để có thể kiểm soát nguồn gốc và loại nấm, đảm bảo an toàn cho thai kỳ. Tránh ăn nấm ở các quán ăn, nhà hàng.
+ Nên cho nấm vào hộp rồi cất tủ lạnh để bảo quản được lâu, không nên cho vào túi nilon bịt kín. Nấm để trong tủ lạnh có thể sử dụng được khoảng 4 đến 5 ngày sau khi hái.
+ Nấm khô không nên đem ngâm nước, để tránh chất dinh dưỡng tiết ra nước ngâm, gây lãng phí.
Có thể thấy, bà bầu ăn nấm được không những ngon miệng mà còn có bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nữ giới cần chọn mua và chế biến đúng cách để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
Món ăn ngon với nấm cho bà bầu
Thai phụ có thể chế biến nhiều món ăn với nấm để thay đổi khẩu vị thường xuyên. Một số món ăn ngon miệng, dễ làm với nấm mà bà bầu có thể thử ngay như:
Nấm kho đậu hũ
Nguyên liệu:
+ 150g Nấm bào ngư
+ 1 miếng Đậu hũ trắng
+ 1 cây Hành lá
+ 2 tép Tỏi
+ 1,5 muỗng canh Dầu ăn
+ 1 muỗng cà phê Muối
+ 1 muỗng canh Nước tương
+ 1 muỗng cà phê Bột bắp
Cách thực hiện:
+ Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đậu hũ cắt khối vuông, hành lá và tỏi băm nhuyễn.
+ Khuấy đều bột bắp với nước.
+ Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho nấm vào xào.
+ Thêm một ít nước và 1 thìa cà phê muối rồi cho đậu hũ vào, đậy nắp lại. Để lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi cho nước tương vào, trộn đều.
+ Cho nước bột bắp vào nồi. Để lửa nhỏ thêm 5 phút rồi tắt bếp, để ra đĩa rồi rắc hành lá lên và dùng được ngay.
Nấm trộn sa tế
Nguyên liệu:
+ 3 cái Nấm đùi gà
+ 3 tép Tỏi
+ 5g Ngò rí
+ 3 muỗng canh Sa tế
+ 2 muỗng canh Nước tương
+ 1 muỗng cà phê Đường trắng
+ 1 muỗng canh Giấm
+ 2 muỗng canh Nước dùng gà
+ 1/4 muỗng cà phê Muối
Cách thực hiện:
+ Nấm sơ chế, cho vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút. Nấm chín thì vớt ra, xé sợi.
+ Rau ngò thái rối, tỏi băm nhuyễn
+ Trộn gia vị gồm sa tế, nước tương, đường, giấm, nước dùng gà, muối, tỏi.
+ Cho nấm ra bát, thêm rau ngò rồi đổ hỗn hợp gia vị vào, trộn đều cho ngấm rồi ăn được ngay.
Nấm xào trứng
Nguyên liệu:
+ 2 quả Trứng gà
+ 3 cây Cần tây
+ 1 cây Hành lá
+ 150g Nấm bào ngư
+ 1/2 muỗng cà phê Muối
+ 2 muỗng canh Dầu ăn
+ 1 muỗng cà phê Dầu hào
Cách thực hiện:
+ Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cần tây cắt miếng, hành lá cắt nhỏ.
+ Đun nước sôi, cho thêm muối. Khi nước sôi thì cho nấm và cần tây vào, để 1 phút rồi vớt ra.
+ Trứng đập ra bát, thêm muối rồi khuấy đều.
+ Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, cho trứng vào chiên. Khi trứng săn lại thì đảo cho tơi ra rồi cho cần tây và nấm vào xào cùng.
+ Nêm thêm gia vị, khi nguyên liệu chín thì tắt bếp rồi dùng được ngay.
Canh khoai nấu nấm
Nguyên liệu:
+ 600g Khoai tây
+ 1 củ Cà rốt
+ 3 cái Nấm đùi gà
+ 10g Hành lá
+ 1 muỗng cà phê Hạt nêm
+ 1 muỗng canh Nước mắm
+ 1 lít Nước dùng
Cách thực hiện:
+ Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành khoanh tròn. Nấm rửa sạch, thái lát.
+ Khoai tây cho vào nồi, thêm hạt nêm và nước mắm rồi xào qua. Đổ nước hầm xương vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ thêm 5 phút. Cho thêm cà rốt và nấm vào, đun sôi thêm 5 phút.
Thêm hành lá vào, đun sôi 30 giây, nêm gia vị rồi tắt bếp. Đổ ra tô rồi dùng được ngay.
Như vậy, bài viết này đã cung cấp các thông tin để giải đáp câu hỏi Bà bầu ăn nấm được không, ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe. Nấm là một loai thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nữ giới cần chú ý chọn loại nấm an toàn và ăn đúng cách để mẹ khỏe, bé phát triển tốt.